Một lô khẩu trang mua từ Trung Quốc bị cấm dùng ở Phần Lan

Cập nhật: 14:11 | 18/04/2020
Khẩu trang và mặt nạ che mặt mà Phần Lan mua từ Trung Quốc về hôm 7/4 đã khiến người dùng ở một số khu vực của nước này bị dị ứng, khó thở và hiện đã bị cấm sử dụng tại các cơ sở chăm sóc ở miền vùng Savo (miền trung) và cả khu vực quanh thủ đô Helsinki, chính quyền địa phương và truyền thông nhà nước cho biết hôm nay 17/4.  

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe trong khu vực nói rằng họ đã không sử dụng các thiết bị này vào thứ tư (15/4) sau khi thấy chúng đã gây nên dị ứng trong số các nhân viên sử dụng chúng. “Khẩu trang cũng gây ra dị ứng trên da ở các địa phương khác, vì vậy chúng tôi đã không sử dụng cái nào trong số được cung cấp”, Leila Pekkanen, viên chức thuộc cơ quan y tế khu vực bắc Savo, nói.

Ngày 7/4 lô hàng đầu tiên gồm 2 triệu khẩu trang phẫu thuật và 230 000 mặt nạ phòng độc, mà Cơ quan cung ứng khẩn cấp quốc gia (HVK) mua từ Trung Quốc được chuyển đến Phần Lan. Tuy nhiên, hai ngày sau (10/4) các cơ quan chức năng và truyền thông cho biết lô hàng này không đảm bảo chất lượng để dùng trong bệnh viện theo yêu cầu, mà chỉ có thể được dùng trong các cơ sở chăm sóc người già.

Một tuần sau khi lô hàng mua về bị phát hiện không đảm bảo chất lượng, ông Tomi Lounema giám đốc điều hành của HVK đã phải từ chức. Cơ quan này đã mua thiết bị bảo vệ qua hai đơn vị trung gian là công ty thẩm mỹ The Look Medical Care có trụ sở ở Estonia của Tiina Jylhä và công ty LDM Partners Ltd. của Onni Sarmaste có trụ sở ở London. Lô hàng này chỉ mới là một phần trong hai hợp đồng mua bán trị giá khoảng 10 triệu euro mà Phần Lan đặt mua.

mo t lo kha u trang mua tu trung quo c bi ca m du ng o pha n lan
Chuyến hàng đầu tiên mua từ Trung Quốc đến Helsinki hôm 7_4

Hôm 14/4, Chủ tịch HVK, Ilona Lundström nói rằng hai thỏa thuận mua bán giữa HVK với Onni Sarmaste và Tiina Jylhä đã không tuân thủ quy định đã có về việc mua sắm và không thông qua ban điều hành của HVK. Hợp đồng với công ty của Sarmaste có giá 4,9 triệu euro, đã được thanh toán hết, còn hợp đồng với công ty của Jylhä là 5,3 triệu euro, khoảng một nửa trong số này - 2,6 triệu euro đã được trả. Tuy nhiên, khoản thanh toán đó đã bị đóng băng.

Lundström cho biết HVK đã đề nghị The Look Medical Care của Jylhä hủy hợp đồng do nghi ngờ rửa tiền và vì công ty đã bán ra các sản phẩm tương tự với chứng chỉ giả mạo. Lundström cho biết HVK đã đề nghị cảnh sát chống tội phạm của Phần Lan điều tra về việc mua bán với hai công ty này. Đáng chú ý, tại cuộc họp báo này, bà Lundström cũng khẳng định: "Khẩu trang không phù hợp để sử dụng trong bệnh viện và không đúng với những gì được yêu cầu. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng trong các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc tại nhà, và chúng đã được sử dụng".

Nhưng rất tiếc, hôm nay (17/4) HVK, đơn vị đã mua lô hàng này đang phải cố gắng xác định xem khẩu trang đã được cung cấp và sử dụng rộng rãi như thế nào đồng thời thông báo với chính quyền các địa phương không sử dụng chúng cho đến khi xác định được nguyên nhân gây ra dị ứng.

Mặc dù chưa có nhiều người nhiễm và tử vong vì covid-19 như các nước châu Âu khác, song ngày 24/3 Phần Lan đã mở kho dữ trữ chiến lược quốc gia để cung cấp các thiết bị cho các cơ sở y tế trong cả nước chống dịch. Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị bảo hộ được giữ ở đây đều có từ thời đại dịch Sar và đã hết hạn sử dụng. Để có đủ nguồn thiết bị cung cấp cho việc chống dịch, HVK đã nhận được 8 yêu cầu từ Bộ Xã hội và Y tế nước này trước ngày 13/4 - trong số đó 3 liên quan đến việc mua thiết bị bảo vệ.

mo t lo kha u trang mua tu trung quo c bi ca m du ng o pha n lan
Khẩu trang mua từ Trung Quốc không ... ợc trong bệnh viện ở Phần Lan

Cảnh sát vào cuộc, điều tra thỏa thuận mua bán trị giá 10 triệu euro

Trong khi đó, hôm nay truyền thông cũng cho biết rằng Cảnh sát Điều tra Quốc gia đang điều tra việc mua bán của HVK với hai công ty nói trên. Họ nghi ngờ có sự gian lận nghiêm trọng liên quan đến việc mua trị giá 10 triệu euro. Theo Tomi Taskila, Giám đốc cơ quan điều tra, chỉ cho biết: "Ở giai đoạn này, chúng tôi tập trung vào việc thu hồi vốn” mà không tiết lộ thêm chi tiết.

Diễn biến đại dịch covid-19 ở Phần Lan

  • 29/1: Ca nhiễm đầu tiên từ 1 khách du lịch người Trung Quốc đến từ Vũ Hán
  • 26/2: Ca nhiễm thứ hai do một phụ nữ Phần Lan đi nghỉ từ Ý về.
  • 21/3: Ca từ vong đầu tiên và 253 người nhiễm.
  • 24/3: Cựu Tổng thống Ahtisaari bị nhiễm, Chính phủ mở Kho dữ trữ chiến lược quốc gia
  • 27/3: Phong tỏa khu vực Uusimaa với 1,7 triệu dân.
  • 30/3: Chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ít nhất đến 13/5. Trường học, nhà hàng đóng cửa.
  • 14/4: Dỡ bỏ phong tỏa.
  • 17/4: Cả nước có 3 489 người nhiễm, 82 ca tử vong.

Lê Lam (tổng hợp từ Yle và Helsingin Sanomat)

  • Xin chờ trong giây lát...