Mở lại nền kinh tế không có nghĩa là Covid-19 đang trở nên tốt hơn. Nó chỉ thay đổi trách nhiệm với bạn

Cập nhật: 11:20 | 05/07/2020
Thật dễ dàng để rơi vào một cảm giác an toàn sai lầm khi các quốc gia đã mở cửa trở lại và nhiều người đã phải  trả giá. 
mo lai nen kinh te khong co nghia la covid 19 dang tro nen tot hon no chi thay doi trach nhiem voi ban
Hình ảnh minh hoạ

Các tiểu bang đang đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa. Các bãi biển nổi tiếng đã đóng cửa. Và tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng ở hầu hết các tiểu bang, đe dọa đảo ngược tiến trình đạt được trong yêu cầu ở tại nhà. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Khi các quốc gia mở cửa trở lại để cố gắng cứu nền kinh tế, số phận của đại dịch này đã chuyển từ nhiệm vụ của chính phủ sang trách nhiệm cá nhân.

Nhưng nhiều người không chú ý đến trách nhiệm đó, thay vào đó, để họ mất cảnh giác quá sớm do những quan niệm sai lầm phổ biến:

Nếu nền kinh tế mở cửa, đại dịch đang trở nên tốt hơn, phải không? Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong tuần này : Không. "Điều này thậm chí còn đóng lại những gì điễn ra”. Chỉ có khoảng 5% đến 8% dân số Hoa Kỳ bị nhiễm loại coronavirus mới này, có nghĩa là chúng ta còn một chặng đường dài trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng. Miễn dịch cộng đồng thường xảy ra khi 70% đến 90% dân số trở nên miễn nhiễm với bệnh truyền nhiễm vì người ta đã bị nhiễm bệnh và đã hồi phục hoặc do họ đã được tiêm phòng. Nhưng sẽ mất nhiều tháng trước khi vắc-xin Covid-19 có thể được công khai, nếu một loại có hiệu lực và có sẵn.

Cũng không có cách chữa trị cho coronavirus mới. Vì vậy, cách duy nhất để kiểm soát đại dịch chết người này là thông qua hành vi cá nhân như tránh xa người khác 6 feet, kể cả trong các tình huống xã hội và đeo khẩu trang.

mo lai nen kinh te khong co nghia la covid 19 dang tro nen tot hon no chi thay doi trach nhiem voi ban
Hình ảnh minh hoạ

Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cho biết: "Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm cá nhân để làm chậm quá trình lây truyền Covid-19 và nắm lấy việc sử dụng phổ biến các tấm che mặt".

Hơn 127.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 trong vòng chưa đầy 6 tháng, với hàng trăm người chết mỗi ngày.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...