Mô hình trường học bán trú ở vùng cao Hà Giang phát huy hiệu quả

Cập nhật: 11:08 | 19/09/2019
Nhiều năm qua, nhiều trường học tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, đã triển khai mô hình bán trú cho học sinh. Hình thức này đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo sĩ số tại các trường học ở địa bàn vùng xa, vùng sâu.  
Tình cảm cô trò luôn thân thiết và gần gũi

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Bản Ngò đóng tại xã Bản Ngò, huyện Xín Mần – địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số 272 học sinh của trường có gần 180 em thuộc diện bán trú.

Hầu hết học sinh bán trú của nhà trường đều ở cách xa từ 3 – 9km giao thông đi lại khó khăn vì vậy để đảm bảo điều kiện cho học sinh ăn ở bán trú, nhà trường đã xây dựng phòng ăn và phòng ngủ với đầy đủ điều kiện như điện, nước…

Em Ly Thị Nga, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Bản Ngò chia sẻ: “Nhà em cách trường hơn 5km, đường đi rất khó. Từ năm lớp 6 em đã được nhà trường bố trí cho ở bán trú, ở đây em được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, ở và được các thầy cô dạy không chỉ những bài học trên lớp mà còn dạy chúng em kỹ năng sống. Các bạn cùng phòng, cùng lớp cùng giúp đỡ nhau vươn trong học tập. Ngoài ra em còn được tham gia trồng và chăm sóc vườn rau ở nhà trường, em rất thích và em rất yên tâm khi học tại ngôi trường này.”

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Bản Ngò, nhà trường rất quan tâm tới việc triển khai công tác bán trú, đặc biệt là vấn đề đảm bảo khẩu phần ăn, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn, nhà trường đã bàn với phụ huynh học sinh và lên đơn theo quy định, đồng thời ký cam kết với đơn vị cung cấp thực phẩm.

Việc thực hiện mô hình trường bán trú thời gian qua đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học hằng năm xuống còn dưới 1%. Các em ở bán trú an tâm học tập, bố mẹ không phải lo lắng trong thời gian ở trường từ thứ 2 đến thứ 7. Khi ở bán trú các em được học, trau dồi kiến thức, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và rèn luyện kỹ năng sống.

Để quán lý, chăm sóc học sinh bán trú, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Bản Ngò đã phân công giáo viên thực hiện nhiệm vụ trực theo ca. Bên cạnh đó nhà trường còn có đội ngũ nhân viên nấu ăn phục vụ các em.

Các em học sinh thường xuyên đọc sách báo ở khuôn viên trường

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, cho biết thêm: “Hàng ngày trường có một nhóm giáo viên được giao phụ trách kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các em thực hiện nội quy bán trú cũng như sinh hoạt ngoài giờ lên lớp. Công tác bán trú rất vất vả, ngoài việc giảng dạy trên lớp các thầy cô còn thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em.

Nhà trường xác định mỗi cán bộ giáo viên công tác tại trường đều phải có trách nhiệm để giúp học sinh có sức khỏe và yên tâm học tập. Ngoài ra trường còn triển khai mô hình trồng hoa và vườn rau sạch áp dụng cộng nghệ 4.0 Israel vào sản xuất.

Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các em ở vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với những cách làm hay, mới lạ và đây cũng là mô hình sử dụng công nghệ tưới tiêu nhỏ giọt tự động đầu tiên tại huyện Xín Mần.”

Ông Tô Quang Trọng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần cho biết: “Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Bản Ngò là một trong những trường đã phát huy hiệu quả, có tỷ lệ học sinh đến trường cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ. Cơ sở trường học bán trú ở đây rất khang trang và sạch đẹp.”

Theo nghị định 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở thôn, xã đặc biệt khó khăn. Mỗi học sinh bán trú ở huyện Xín Mần sẽ nhận được số tiền hỗ trợ hàng tháng bằng 40% mức lương cơ bản và 15kg gạo/tháng được hưởng không quá 9 tháng/năm/học sinh.

Huyện Xín Mần hiện có 19 trường phổ thông tổ chức nấu ăn bán trú, tổng số học sinh gần 3000 em. Toàn huyện hiện có khoảng 130 phòng ở, trên 1000 giường nằm, 19 bếp nấu ăn cho học sinh.

Bà Vũ Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: “Trong những năm gần đây, trường bán trú luôn được huyện quan tâm và các trường đã phát huy hiệu quả, cơ sở vật chất được nâng lên. Đến nay 100% các trường bán trú toàn huyện đã có đầy đủ lớp học và nhà ăn, bếp nấu… ngoài ra các trang thiết bị đã được đáp ứng đầy đủ.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ánh Nguyệt giới thiệu mô hình tưới rau bằng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời

Huyện cũng thường xuyên kêu gọi các chính sách thu hút đầu tư từ doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, thiện nguyện để nâng cấp trường học, mua sắm các trang thiết bị. Năm học 2018-2019, toàn huyện đã huy động được gần 10 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất. Từ nguồn kinh phí này, địa phương đã sửa chữa, và xây dựng được 6 điểm trường.”

Tuy nhiên, do đông học sinh bán trú, trong khi nguồn vốn đầu tư để xây dựng nhà ở, bếp ăn bán trú còn hạn chế. Vì thế một số đơn vị trường học chưa đáp ứng được cơ sở vật chất cho học sinh bán trú, nơi ở của học sinh ở một số trường vẫn còn chật chội.

Để giảm bớt khó khăn cho học sinh, giáo viên tại các trường bán trú, huyện đã thường xuyên tu sửa, nâng cấp nhà công vụ cho giáo viên, học sinh tại các trường. Đồng thời tiếp tục đầu tư các hạng mục công trình phục vụ công tác bán trú như nhà ở, bếp ăn, nhà vệ sinh./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...