Mở cửa trưng bày tranh “Việt Nam – Tiếng gọi từ tâm hồn”

Cập nhật: 20:39 | 14/08/2020
Trưng bày tranh “Việt Nam - Tiếng gọi từ tâm hồn” sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 15/8, tại Lilac gallery (83B Trịnh Công Sơn, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội). 
mo cua trung bay tranh viet nam tieng goi tu tam hon
Tuman Zhumabaev - họa sỹ nổi tiếng người Nga. Ảnh: Lilac gallery

Đây là trưng bày được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân Tuman Zhumabaev - họa sỹ nổi tiếng người Nga rất thân thiết với Việt Nam mới qua đời ngày 7/8 vừa qua.

Trưng bày “Việt Nam - Tiếng gọi từ tâm hồn” giới thiệu những bức tranh của họa sỹ Tuman Zhumabaev hiện đang được lưu giữ tại nước ta, trong đó có cả những bức tranh ông đang vẽ dở vào những ngày cuối cùng khi ông ở Việt Nam - ngay tại Lilac gallery.

Chủ nhân Lilac gallery chia sẻ, trưng bày được tổ chức để toàn thể bạn bè, những người yêu tranh của họa sỹ tài năng đến chiêm ngưỡng các tác phẩm tuyệt đẹp của ông. Thông qua đó, công chúng cảm nhận tình yêu của người họa sỹ với đất nước và con người Việt Nam; tưởng nhớ đến ông - một người họa sỹ, người bạn thân thiết với Việt Nam.

Thời gian tới, khi điều kiện cho phép, những bức tranh mà họa sỹ Tuman Zhumabaev vẽ thời gian qua tại Nga cũng sẽ được chuyển đến Việt Nam và trưng bày tại Lilac gallery, vừa để tôn vinh, làm phong phú và sinh động thêm không gian tưởng nhớ về ông tại Việt Nam.

Hoạ sỹ Tuman Zhumabaev sinh năm 1962 tại Nga, là một tài năng hội họa lớn của nước Nga và thế giới. Ông được trao danh hiệu "Cọ vàng" của thành phố nghệ thuật - cố đô Saint Peterburg. Bút pháp vẽ tranh đặc sắc của ông đã được giới chuyên môn so sánh với họa sỹ thiên tài người Hà Lan - Rembrandt, một trong những họa sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung, Hà Lan nói riêng.

Là họa sỹ người Nga, nhưng Tuman Zhumabaev có tình cảm đặc biệt thân thiết với đất nước, con người Việt Nam. Ông từng tổ chức một số cuộc triển lãm tranh về Việt Nam ở nước Nga. Chính vì vậy, ông nổi tiếng ở Nga là một họa sỹ vẽ rất nhiều về Việt Nam. Ông cũng vẽ nhiều tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 3 bức tranh ông vẽ Bác Hồ đã được nhà nước Nga lựa chọn để tặng các đoàn cấp cao của Việt Nam khi sang thăm Liên bang Nga.

mo cua trung bay tranh viet nam tieng goi tu tam hon
Trưng bày tranh “Việt Nam - Tiếng gọi từ tâm hồn” sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 15/8. Ảnh: Lilac gallery

Để đảm bảo an toàn cho khách tham quan trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Lilac gallery sẽ hỗ trợ khách tham quan các biện pháp khử trùng, vệ sinh, đảm bảo dãn cách... để phòng tránh dịch bệnh.

Lilac gallery sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 9 giờ đến 19 giờ các ngày thứ 2-7 hàng tuần, từ ngày 15/8.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...