Mexico tăng cường bảo vệ công dân tại Mỹ sau vụ xả súng

Cập nhật: 11:14 | 05/08/2019
Mexico tuyên bố triển khai các hành động pháp lý để bảo vệ các công dân của mình ở Mỹ sau vụ xả súng ở thành phố El Paso, bang Texas, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mexico.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 4/8, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã chỉ thị Bộ Ngoại giao có những hành động pháp lý hữu hiệu, nhanh chóng, khẩn trương và mạnh mẽ để bảo vệ các công dân Mexico tại Mỹ.

Cũng theo Ngoại trưởng Ebrard, số nạn nhân Mexico bị thương trong vụ tấn công trên đã lên tới 9 người. Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra ngày 3/8 tại một một siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso.

Cảnh sát địa phương cho biết một đối tượng mang theo súng trường đã bất ngờ nã đạn vào những người mua hàng tại siêu thị. Vụ việc xảy ra vào thời điểm có khoảng 1.000-3.000 người đang mua sắm.

mexico tang cuong bao ve cong dan tai my sau vu xa sung

Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở El Paso, bang Texas ngày 3/8/2019. (Ảnh: AP/TTXVN)

Nghi can hiện đã bị bắt giữ, được xác định là một thanh niên da trắng 21 tuổi, tên là Patrick Crusius, người Texas. Cảnh sát và các nhà điều tra thuộc Cục Điều tra liên bang (FBI) tại Texas đang tìm manh mối để xác định động cơ của thủ phạm.

Đăng tải trên Twitter, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh vụ xả súng trên là "hành động hèn hạ" và "không có lý do nào có thể biện minh cho việc sát hại người vô tội."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phóng viên báo chí , Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đã thực hiện nhiều biện pháp hơn bất cứ chính quyền nào khác của Mỹ trong việc giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn đang diễn ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có thể sẽ phải cần phải làm nhiều hơn nữa nhằm chấm dứt tình trạng này bởi nó đã diễn ra trong quá nhiều năm qua này.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp William Barr, giới chức FBI, các thống đốc bang Ohio và Texas cũng như các thành viên của Quốc hội. Chỉ riêng trong tháng Bảy và đầu tháng Tám, liên tiếp các vụ xả súng tại các thành phố lớn của Mỹ.

Trong hai ngày 27-28, hai vụ xả súng đã xảy ra tại hai sự kiện văn hóa lễ hội của thành phố New York và Bắc California khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trước đó, ngày 20/7, thành phố Chicago cũng đã phải trải qua ngày bạo lực nghiêm trọng khi có tới 4 vu xả súng cùng xảy ra từ nửa đêm tới sáng sớm khiến hai người thiệt mạng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, vào hai ngày 3-4/8, hai vu xả súng đẫm máu đã xảy ra tại thành phố Dayton, bang Ohio và thành phố El Paso, bang Texas khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Những vụ xả súng đẫm máu vừa qua một lần nữa cho thấy tình trạng bạo lực súng đạn đang thực là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ đối với vấn đề kiểm soát súng đạn.

Như vậy, nếu vẫn chưa đưa ra được một số biện pháp mạnh tay trong khi vẫn duy trì quyền sở hữu súng, điều này đồng nghĩa với việc những vụ xả súng tiếp theo vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...