Lý thuyết và thực tế

Cập nhật: 06:58 | 15/05/2019
Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói “học đi đôi với hành” có nghĩa là có lý thuyết hay nhưng phải gắn với thực tế mới làm nên chuyện. Nếu không thì lý thuyết chỉ là lý thuyết mà thôi không thể áp dụng vào đời thường được.  
ly thuyet va thuc te
Tranh minh họa

Câu chuyện ngụ ngôn dưới đây cho chúng ta thấy rõ vấn đề này ra sao: Có một cuốn sách dạy cách diệt chuột rất hay, bán chạy như tôm tươi, nên được tái bản nhiều lần. Nhiều nhà dù không bao giờ có chuột cũng mua về để trưng bày. Nhà nọ mua liền 2 cuốn một lúc, để trên nhà một cuốn, dưới bếp một cuốn

Ngày nọ, cả nhà đi vắng, thế là lũ chuột thừa cơ bò lên phá phách một trận tơi bời. Bắt gặp hai cuốn sách diệt chuột, con đầu đàn ra lệnh cho lũ chuột chia làm hai nhóm, xúm vào xé xác hai cuốn sách ''đáng ghét'' ấy. Một cuốn sách hét lớn:

- Lũ bây láo quá! Không biết chúng tao là ai à?

Cả lũ chuột bò ra cười, con đầu đàn nói:

- Chúng bay là hai cuốn sách chứ là cái quái gì mà lên giọng oai phong hùng hổ vậy?

Cuốn sách thứ hai gằn giọng:

- Hai đứa tao không phải là thứ sách tầm thường, ba sàm bá láp, mà là sách dạy diệt lũ chuột phá phách tụi bay. Lũ bay tới số rồi!

Lũ chuột cười chút chít, chụt chịt rồi xúm nhau vào gặm hai cuốn sách tơi bời, tan nát. Lũ chuột còn phá phách nhiều thứ nữa trước khi bỏ đi Điều ai cũng biết là lũ chuột không hề sợ hai cuốn sách nói trên vì một lẽ rất đơn giản: Sách tuy viết rất hay, chuyển tải những thông tin quý giá, nhưng sách chẳng có giá trị gì khi những điều rất hay trong sách không được đưa ra thực hiện. Lý thuyết phải đi đôi với thực hành, chứ nếu không chỉ là để chưng cho oai.

ly thuyet va thuc te
Tranh minh họa

Liên hệ với công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay thì phương cách chống tham nhũng chúng ta đã bàn quá nhiều, đưa ra rất nhiều biện pháp, thậm chí còn có cả Luật phòng chống tham nhũng có cả các hình phạt nữa. Nhưng nói chung vẫn chỉ là trên lý thuyết còn thực hiện vẫn còn rất hạn chế và việc thanh tra kiểm tra vẫn chưa đáp ứng với nhiệm vụ thực tế. Có thể do trình độ của cán bộ thanh tra chưa cao do không chịu học hỏi nâng cao mà cũng có thể do nhiều cán bộ còn chưa sâu sát với thực tế chủ yếu ngồi phòng lạnh chờ báo cáo từ dưới lên.

Cán bộ thanh tra thì phải năng nổ đi sâu vào gặp gỡ quần chúng thì mới sớm phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết. Bên cạnh đó việc xử án tham nhũng vẫn còn rất chiếu lệ, thậm chí còn rất nhiều vụ xử mơ hồ, chẳng theo điều luật nào, thậm chí có những vụ rất nghiêm trọng nhưng lại cho hưởng án treo. Chính vì thế nên không đủ để răn đe, ngăn ngừa tham nhũng. Cứ như thế, biết bao giờ mới diệt trừ được tham nhũng và bộ luật phòng chống tham nhũng cũng sẽ giống như quyển sách dạy cách diệt chuột: Chỉ hay trên lý thuyết nhưng chẳng thể nào áp dụng vào thực tế được?

ly thuyet va thuc te
Tranh minh họa

Công tác thanh tra đặc biệt quan trọng, nên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ cán bộ thanh tra phải là những người thực sự có năng lực, kinh nghiệm và uy tín. Năng lực của người cán bộ thanh tra không chỉ tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ thanh tra, mà còn phải nắm vững nghiệp vụ thuộc ngành, nghề của cơ quan, đơn vị đang làm việc; đồng thời phải hiểu biết sâu sắc về các vấn đề xã hội, am hiểu luật pháp, giải quyết các mối quan hệ xã hội một cách minh bạch, công tâm theo đúng pháp luật và không trái với tập quán, đạo lý truyền thống của dân tộc. Bác nói: Người cán bộ thanh tra phải có uy tín cao. Điều đó có nghĩa là cán bộ thanh tra phải là người trong sáng về đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Có như vậy thì mới làm cho đối tượng thanh tra “tâm phục khẩu phục”.

Người căn dặn: “Cán bộ thanh tra phải cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt” - (Huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra tại Hội nghị cán bộ thanh tra toàn miền Bắc ngày 5/3/1960).

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...