Lý Sơn- ước mơ bám đất, bám biển của người dân đảo

Cập nhật: 23:28 | 17/06/2020
Những công dân đầu tiên mà chúng tôi được trò chuyện chính là các em học sinh trường THCS An Hải, xã An Hải, Huyện đảo Lý Sơn. Trên sân trường rợp mát tán bàng vuông, các em sinh hoạt tập thể hát hò, thể dục rồi chia thành nhiều tốp theo các thầy cô đi hoạt động ngoại khóa.

Điểm đến đầu tiên của các em là Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải, xem các hiện vật thể hiện tinh thần dựng nước và giữ nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo của cha ông ta qua nhiều thế hệ. Đây là suy nghĩ của em Nguyễn Thị Ngọc Thanh:“Buổi ngoại khóa giúp cháu hiểu thêm về truyền thống của cha ông ta , những dụng cụ để cha ông ta ra Trường Sa, Hoàng Sa, và những bản đồ chứng minh TS HS là của VN. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải cố gắng học tập và phát huy truyền thống của cha ông ta đã để lại”

          Nhìn các em học sinh bé nhỏ tự tin, ham hiểu biết và một lòng yêu quê hương biển đảo Lý Sơn khiến ngọn lửa niềm tin ấy được lan tỏa tới những người lần đầu đến đảo. Đây cũng là thành quả công sức của các thầy cô trong nhà trường đối với công tác giáo dục truyền thống. Một thầy giáo  của nhà trường chia sẻ: “Đây là buổi hoạt động ngoại khóa thường xuyên của trường nhằm giáo dục cho các em hiểu rõ hơn về truyền thống của cha ông ta, về những tư liệu lịch sử của 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong các môn học lịch sử thì trường cũng luôn lồng ghép các chương trình lịch sử của địa phương, về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, về lịch sử của người dân , quân và dân huyện đảo Lý Sơn”

          Được biết, Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải Huyện đảo Lý Sơn được xây dựng năm 2007, khánh thành đưa vào hoạt động năm 2009. Nơi đây có đầy đủ tư liệu, vật chứng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hàng ngày không chỉ những đoàn học sinh và còn đông đảo du khách đến Lý Sơn cũng  tới đây mỗi ngày mỗi đông như lời của cô hướng dẫn viên Đặng Thị Hiền:“ Từ lức đón khách mối ngày mỗi đông, hàng năm tăng đột biến, khách tới tìm hiểu hoạt động của đội hùng binh Hoàng Sa cũng như tìm hiểu các bằng chứng về chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…”

          Chính những tư liệu, vật chứng thể hiện khí phách kiên cường của ông cha ta để dựng xây, bám đảo và bám biển mà đời đời con cháu sau này vẫn phát huy tinh thần ấy. Dường như ý chí gìn giữ biển đảo của những công dân trên đảo Lý Sơn được tích thành lũy thép đối mặt với mọi phong ba bão táp. Từ lúc bình minh đến khi hoàng hôn trên đảo, cảng Sa Kỳ không lúc nào vắng bóng tàu thuyền của các ngư dân. Những ngư dân kiên cường bám biển đều mang ước mơ giản dị: giữ lấy thành quả của cha ông ta để lại, giữ lấy ngôi nhà và cuộc sống của gia đình mình, bản thân mình. Ông Bùi Cự, một ngư dân đã nhiều lần vượt qua sóng gió và những va đập trên ngư trường vẫn một lòng bám biển : “ Rõ ràng là mình phải bảo vệ chủ quyền trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nói chung mình thấy vùng biển của mình thì mình phải tự chủ, phải bảo vệ chủ quyền cho con cháu thế hệ mai sau…”

ly son uoc mo bam dat bam bien cua nguoi dan dao

Ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi chuẩn bị lương thực cho chuyến đi biển

          Cảm thông với nỗi vất vả và hiểm nguy của những ngư dân, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội đã có những hỗ trợ, động viên, chia ngọt sẻ bùi để nhân lên ngọn lửa yêu nước, bảo vệ  chủ quyền biển đảo của dân tộc. Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Hội nghề cá Lý Sơn cho rằng: “Người dân chúng tôi đã xác định đây là ngôi nhà của mình, là cuộc sống của ngư dân chúng tôi phải ra ngư trường HS để khai thác, mà ngư trường này đã có từ bao đời, từ cha ông của chúng tôi thế kỷ 17 đến giờ . Sự quan tâm của các doanh nghiệp…cũng kịp thời giúp đỡ trực tiếp cho ngư dân chúng tôi , đó điều kiện mua sắm các trang thết bị đó để tiếp tục vươn khơi, một năm chúng tôi đi được 9 chuyến biển thì chót lọt 4 phiên thì một phiên cũng bị trắng tay. Cho nên vấn đề cuộc sống của ngư dân chúng tôi hiện nay bám biển trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa thì có cả mồ hôi, nước mắt, kể cả xương máu”

          Đoàn kết, cùng nhau đồng cam cộng khổ để bám đất, bám biển, giữ gìn thành quả của cha ông là phẩm chất, cũng là mơ ước không chỉ của những người dân trên đảo Lý Sơn mà chính là khát vọng ngàn đời của người Việt Nam. Khát vọng ấy đã tạo nên ý chí, sức mạnh vững vàng ở mọi thời đại mà không một âm mưu, toan tính nào có thể dập tắt hay chuyển lay.

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...