Khánh Hòa:

Lượng du khách Nga tăng vọt trong quý 1/2020

Cập nhật: 20:28 | 19/02/2020
Do uy tín từ việc phòng chống dịch bệnh covid-19, bên cạnh những ưu điểm khác như giá dịch vụ rẻ, phong cảnh đa dạng, bãi tắm đẹp, ấm áp,... Việt Nam đang dần trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn trong con mắt du khách Nga.
luong du khach nga tang vot trong quy 12020
Việt Nam đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn và an toàn trong mắt du khách quốc tế

Theo số liệu từ Sở Du lịch Khánh Hòa, năm 2019, tỉnh đón gần 463.000 lượt khách Nga, tăng hơn 4,5% so với năm 2018; chiếm 71,6% tổng số khách Nga đến Việt Nam. Trong tháng 1/2020, tỉnh cũng đón hơn 50.000 lượt khách Nga đến du lịch.

Theo khảo sát của địa phương, khách Nga đến Khánh Hòa có thời gian lưu trú khoảng 14,1 ngày/khách, với mức chi tiêu cao 1.500 USD/người, tương đương 110USD/ngày/khách. Điều đó chứng tỏ miền biển nắng ấm Nha Trang thực sự hấp dẫn dòng khách này. Hơn nữa, việc các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã mở nhiều đường bay thẳng từ các thành phố của Nga đến sân bay Cam Ranh, thời gian bay chỉ tương đương bay đến Thái Lan nên càng thu hút du khách Nga.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong quý 1/2020, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa giảm hơn 470.000 lượt. Khách quốc tế các thị trường khác giảm hơn 250.000 lượt. Riêng khách nội địa giảm hơn 300.000 lượt. Tuy nhiên, thời điểm này tại Nha Trang, các bãi biển và các điểm vui chơi vẫn có rất nhiều du khách Nga.

Đại diện một đơn vị chuyên đưa khách Nga đến Việt Nam cho biết, trong đợt dịc‎h Covid-19, đơn vị này mỗi tháng đưa hơn 36.000 khách Nga đến Nha Trang - Khánh Hòa. Ngay trong tháng 2, thời gian cao điểm của dịch, lượng khách chỉ giảm nhẹ và vẫn đạt trên 34.400 người.

Tuy nhiên, số khách đăng ký bay đến Việt Nam trong tháng 3 đã tăng mạnh với 37.253 lượt khách.

Chỉ tính riêng trong quý 1, công ty đã đưa hơn 108.000 lượt du khách từ Nga đến Nha Trang - Khánh Hòa. Theo đó, hơn 6.000 phòng/ngày được đơn vị dùng để phục vụ đoàn du khách từ Nga của mình lưu trú. Đây hầu hết là các chuyến bay charter (thuê bao cả chuyến), bay thẳng từ Nga đến Nha Trang.

Để thu hút thêm lượng khách, tăng tính hấp dẫn cho du lịch Khánh Hòa và gỡ khó do tình hình dịch bệnh do covid-19 gây ra khiến lượng khách Trung Quốc sụt giảm, ngành Du lịch Khánh Hòa đã đề nghị địa phương hỗ một số giải pháp như:

Ngân hàng TMCP cơ cấu nợ, hỗ trợ vay thêm vốn, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi đặc biệt, giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng, cho phép doanh nghiệp lữ hành được rút 50% tiền ký quỹ trong năm 2020 để trả lương cho người lao động.

Khánh Hòa cần sớm công bố công khai việc kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, triển khai chương trình diệt khuẩn trên diện rộng toàn tỉnh; hỗ trợ làm các thủ tục thanh toán trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; xúc tiến mở rộng tìm kiếm thị trường thay thế, tập trung đẩy mạnh thêm nguồn khách quốc tế mới đến từ các nước châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á, Ấn Độ, Nhật,... thay thế nguồn khách Trung Quốc sụt giảm.

Trong giai đoạn vắng khách hiện nay, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa kiến nghị nên hoãn lệnh cấm xe trên 29 chỗ vào thành phố vào giờ cao điểm, gỡ bỏ biển cấm xe 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú hướng xuống cảng Nha Trang

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...