Lùm xùm quanh Cen Land với những dự án "bất ổn" về pháp lý

Cập nhật: 10:42 | 28/09/2020
Được biết đến là một trong những công ty tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản, nhưng trong thời gian gần đây Cen Land hay Cen Group lại được nhắc đến khá nhiều với những dự án "nhập nhằng" pháp lý.

Mập mờ danh nghĩa chủ đầu tư, lừa khách hàng xuống tiền đặt cọc mua dự án

Như trước đó chúng tôi đã đăng tải thông tin bài viết “Tin tưởng vào Cenland khách hàng có nguy cơ mất hàng tỷ đồng”, bài viết với nội dung về Phản ánh của bà Nguyễn Hồng Hạnh, ở quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội tố Cen Land lừa dối trong quá trình mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án Khu trung tâm thể tao, trường học, các công trình công cộng và khu đô thị (dự án Vườn Sen Bắc Ninh) tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

Theo đó bà Hạnh cho hay, đầu tháng 5/2019, dự án Vườn Sen Bắc Ninh được Cenland quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại hội nghị triển khai bán hàng ngày 20/5/2019, ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc dự án của Cen Land khẳng định, dự án này đã được Cen Land và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Công ty Nam Hồng.

lum xum quanh cen land voi nhung du an bat on ve phap ly
Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án Khu đô thị Vườn Sen giữa Dabaco và Cenland

Do tin tưởng, ngày 22/5, bà quyết định xuống tiền đặt cọc 08 lô nhà phố (shophouse). Mỗi lô đặt cọc 100 triệu đồng, ký thoả thuận trực tiếp với Cen Group. Sau đó đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15%, tổng là 30% giá trị đất, tương đương gần 12 tỷ đồng, đóng trực tiếp cho Cen Land. Đến đợt 3, Cen Group yêu cầu đóng tiếp 70% còn lại giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, khi đến trụ sở làm việc của Cen Land trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, bà Hạnh mới “ngã ngửa”, Cen Land và Dabaco không phải là chủ đầu tư mà chỉ là sàn giao dịch, môi giới và làm hình ảnh.

Sau khi nhận thức rõ thông tin về chủ đầu tư của dự án là Công ty nào, bà Hạnh đã yêu cầu làm rõ về pháp lý và hoàn trả lại số tiền đã đóng, nhưng từ tháng 9/2019 đến nay vẫn chưa được Cen Land giải quyết theo yêu cầu.

Được biết, KĐT Vườn Sen là dự án xây dựng, cải tạo và nâng cấp tỉnh lộ 295B theo hình thức BT. Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 295B được chia làm 2 giai đoạn, đối ứng với 4 dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư từ năm 2010 đến tháng 6/2012. Dự án này được thực hiện bởi Liên doanh Công ty Nam Hồng và Tập đoàn RABABEKA-Indonesia.

Theo hồ sơ mà PV có được thì có thể nhận thấy, tại dự án này Cen Land đã bán nhà trái phép, trước khi Sở Xây dựng Bắc Ninh chấp thuận dự án được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, sau khi nhận được Văn bản số 39/CV-NH ngày 13/6/2019 của Công ty Nam Hồng, Sở Xây dựng Tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản 1257/SXD-QLN ngày 27/6/2019 để tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ và có xác nhận các ô đất LO25, LO27, LO28, LO29 đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, trước đó gần 1 tháng, tức là ngày 29/5/2019, khi chưa đủ điều kiện bán, Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cen Land) đã đứng ra huy động vốn dưới hình thức hợp đồng đặt mua, thu hàng chục tỷ đồng. Theo đó: Cen Land ký 8 Hợp đồng đặt mua 8 nhà phố (shophouse) tại LO27 với khách hàng, thu hơn 11 tỷ đồng. Điều này là hoàn toàn trái với quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt, tại hội nghị triển khai bán hàng trước đó, ngày 20/5/2019, ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc dự án của Cen Land khẳng định, dự án KĐT Vườn Sen đã được Cen Land và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Điều này dẫn đến việc khách hàng lầm tưởng rẳng họ đang mua sản phẩm của 2 tập đoàn BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam. Mọi việc ”vở lỡ” ra khi khách hàng đến trụ sở làm việc của Cen Land trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, tại đây khách hàng mới “ngã ngửa” Cen Land và Dabaco không phải là chủ đầu tư mà chỉ là sàn giao dịch, môi giới và làm hình ảnh. Không chấp nhận việc mình bị lừa dối, khách hàng đã yêu cầu làm rõ về pháp lý và hoàn trả lại số tiền đã đóng, nhưng gần 1 năm trôi qua từ tháng 9/2019 đến nay vẫn chưa được Cen Land giải quyết theo yêu cầu. Có thể nói rằng Cen Land đã chơi không “sòng phẳng” về vấn đề tiền bạc đối với khách hàng.

Liên quan đến dự án này, mới đây, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị này đã có quyết định thụ lý đơn thư của bà Nguyễn Hồng Hạnh. Về việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của công ty TNHH Nam Hồng, có địa chỉ tại Trung tâm thương mại Nam Hồng, P. Đình Bản, TX. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thuế Bắc Ninh cũng nêu rõ, thời gian giải quyết vụ việc trong vòng 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn tố cáo.

Chào bán dự án chưa có giấy phép xây dựng

Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy có địa chỉ tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ do Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích rộng gần 5ha và được chia thành 2 phần khu shophouse và khu công viên khoáng nóng. Khu shophouse có tổng 242 căn với diện tích mỗi căn là 75 m2 và có chiều cao 3 tầng. Giá mỗi căn mặt đường chính giao động từ 3,2 tỷ- 3,6 tỷ và giá căn mặt phố Sakura giao động từ 2,3 tỷ - 2,7 tỷ. Tất cả các căn shophouse ở đây đều có sổ đỏ 50 năm riêng biệt.

lum xum quanh cen land voi nhung du an bat on ve phap ly
Cen Land bốc thăm trúng thưởng bán dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy, Phú Thọ ở tầng 3, hàng chục người căng băng rôn đòi tiền dự án Vườn Sen dưới tầng 1 tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Cen Land bốc thăm trúng thưởng bán dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy, Phú Thọ ở tầng 3, hàng chục người căng băng rôn đòi tiền dự án Vườn Sen dưới tầng 1 tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Giới thiệu là vậy, thế nhưng ngày 11/6 “siêu” dự án này bất ngờ bị “tuýt còi”. Theo đó, Ông Dương Quốc Lâm – Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy đã ra quyết định xử phạt số 1401 đối với Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji số tiền 40.000.000 đồng cho hành vi: Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Tổ chức thi công xây dựng dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy tại khu 1 xã Bảo yên, huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ không có giấy phép xây dựng.

Sau khi ra quyết định xử phạt, UBND huyện Thanh Thủy đã đưa ra biện pháp khắc phục buộc trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Osen Fuji phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyền cấp Giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Đến nay, đã quá 60 ngày kể tử ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính(Ngày 11/6/2020) nhưng Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Osen Fuji vẫn chưa hoàn thành thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng.

Mặc dù, chưa có GPXD tuy nhiên, thông tin chào bán sản phẩm này vẫn xuất hiện dày đặc trên các sàn giao dịch bất động sản. Cụ thể, sáng 16/8, tại tầng 3 tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã CRE) thuộc Cen Group tổ chức sự kiện tri ân, giới thiệu dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (dự án Wyndham Thanh Thủy) (Phú Thọ) do Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, CenLand tổ chức sự kiện này giữa lúc dịch Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp. Thậm chí, chỉ 2 ngày trước hội nghị (ngày 14/8), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã ký ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Ghi nhận tại đây, hàng trăm người không đeo khẩu trang, ngồi san sát nhau, không có bất cứ sự sắp xếp, hướng dẫn, nhắc nhở nào từ ban tổ chức. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cơ quan Công an đã có mặt để kịp thời xử lý vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  • Xin chờ trong giây lát...