Luật pháp là phải nghiêm minh

Cập nhật: 07:38 | 02/05/2019
Đã là nhà nước pháp quyền mà lại là nhà nước pháp quyền XHCN thì mọi việc phải được xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật. Điểm lại qua mấy vụ án thời gian qua thì thấy có nhiều điều chưa ổn, thậm chí còn thua xa luật pháp của thời phong kiến mà chúng ta đã lật đổ.

Thời vua Tự Đức, có vụ việc người coi kho lấy trộm một ít tiền rồi lén ra quán uống rượu bị ông Vũ Đinh bắt được và đưa xét xử. Số tiền chẳng đáng bao nhiêu nhưng không hiểu vì sao chuyện lọt đến tai vua Tự Đức, vua xem cáo trạng rồi phê rằng:

Nhất nhật nhất tiền,

luat phap la phai nghiem minh
Minh họa

Thiên nhật thiên tiền. Thắng cứ mộc đoan, Thủy trích thạch xuyên. Tội bất dung tru, Lý ưng xử trảm.

Tạm dịch:

Một ngày một đồng, Ngàn ngày ngàn đồng. Dây cưa đứt gỗ, Nước giọt thủng đá. Tội không dung tha, Lệnh truyền xử chém.

Rõ ràng, lấy một ít tiền uống rượu thì chả đáng bao nhiêu nhưng theo như vua Tự Đức phán thì “miệng ăn núi lở” mỗi ngày một ít sẽ thành nhiều và nhất là phải áp dụng “sát nhất nhân vạn nhân cụ” (giết một người làm vạn người sợ) để răn đe! Thời nhà Nguyễn các quan tham nhũng của dân đều bị tịch thu tài sản, đem xử chém trước dân chúng nhằm thị uy, các quan đều sợ mà không dám nhũng nhiễu dân.

Ấy vậy mà thời chúng ta có một số vụ xử chưa được nghiêm minh cho lắm làm dân chúng xì xào bàn tán và không tâm phục, khẩu phục. Điển hình là vụ hai tướng công an trong vụ án đánh bạc ngàn tỷ. Khi khởi tố vụ án thì ầm ĩ, khua chiêng gõ mõ inh ỏi làm ai cũng tưởng là ghê gớm lắm, thế nhưng khi xử người ta tuyên một bản án nhẹ hều.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù về Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù. Nghe qua mức án mà 2 cựu tướng bị tuyên ai cũng cho là nhẹ, có người còn so sánh với mức án của mấy nông dân bắt 2 con vịt về nhậu là TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tuyên phạt Trương Ngọc Quyền năm năm tù, Vy Hoàng Bảo Hưng và Vy Kim Long mỗi người bốn năm tù về tội cướp tài sản.

luat phap la phai nghiem minh
Minh họa

Thật kỳ lạ. Nhân việc này cũng phải nói đến một vụ án mà Tòa án thành phố Thái Bình vừa mới xử xong. Vụ này rõ ràng là giam giữ và cưỡng hiếp trẻ em dưới 16 tuổi nhưng không hiểu sao lại chỉ truy tố tội dâm ô với người dưới 16 tuổi và tuyên án như sau: Toà tuyên Lam (cựu thượng tá công an - bố nuôi nạn nhân) 3 năm tù kể từ thời gian bị bắt 4.10.2018; Việt 2 năm 6 tháng kể từ thời gian bị bắt 4.9.2018; Tuyên 2 năm kể từ thời gian bị bắt 4.10.2018 và Kiểm 5 năm tù.

Một bản án như vậy rõ ràng là chưa nghiêm minh, không mang tính răn đe để phòng ngừa tội phạm và bị dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc nương nhẹ vì người phạm tội trong ngành công an. Đề nghị VKS Tối cao ra kháng nghị hủy án sơ thẩm và điều tra lại xét xử từ đầu!

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...