Lừa khách mua đất "ma", ngàn nhân viên Alibaba bị quả báo, không thể nghỉ việc vì mất tiền

Cập nhật: 21:00 | 20/09/2019
Không chỉ dụ khách hàng, hầu hết nhân viên Alibaba lâu năm đều nghe lời mật ngọt của Nguyễn Thái Luyện mua đất "ma" của công ty với giá từ 3 triệu đồng/m2 để rồi giờ phải bám trụ ở lại vì sợ mất tiền, dù CEO Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh đã bị bắt.  
lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

Chị Huỳnh Thị Ngọc Như – Phó tổng Đối ngoại và Đào tạo Alibaba khoe công ty có đến 2.600 nhân viên bán hàng (sale). Nếu đúng sự thật thì đây là con số rất lớn với một công ty bất động sản.

Không chỉ cách lừa khách hàng mua đất từ dự án "ma" của Địa ốc Alibaba, CEO Nguyễn Thái Luyện còn dụ sale bỏ tiền mua đất bằng lời mật ngọt. Theo một số người, đây là trò huy động vốn cho công ty bằng cách “hút máu” chính nhân viên của mình. Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba tổ chức kinh doanh, môi giới bất động sản theo hình thức đa cấp. Khi các nhân viên kéo thêm người tham gia vào công ty sẽ được thăng chức dần dần.

Nguyễn Thái Luyện hướng dẫn sale cách mượn 100 người thân quen mỗi người 10 triệu đồng bằng trò: “Mua lô đất 400 triệu, mượn 10 triệu thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn”.

Cụ thể hơn, trang 218 và 219 cuốn sách Giúp Sale Alibaba giàu lên cùng BĐS ghi: “Bước đầu tiên, anh chị sale Alibaba lên danh sách những người quen có khả năng cho mượn tiện để đầu tư. Anh em sale Alibaba nhập vào file Excel, đặt tên danh sách ân nhân để tiện theo dõi, giống như file chăm sóc khách hàng. Cố gắng liệt kê cho được 100 người. Anh chị sale Alibaba chỉ cần mượn mỗi người 10 triệu là đã có cơ hội huy động 1 tỉ đồng rồi.

Trước tiên, anh chị sale Alibaba gọi điện hỏi thăm sức khỏe, thông tin về công ty, sản phẩm, cơ hội đầu tư lợi nhuận 28%/năm vài lần trước khi mượn tiền đầu tư. Và bây giờ, anh chị sale Alibaba thực hành đoạn nội dung sau: ‘Ba mẹ, cô dì, chú bác, anh chị, bạn bè gì đó ơi, con đang đầu tư lô đất 400 triệu đồng, con mượn tạm 10 triệu, tháng sau con gửi lại được không?’.

Mua lô đất 400 triệu, mượn 10 triệu thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Anh chị sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn.

Anh chị sale Alibaba kiên trì thực hành đoạn thoại trên với danh sách ân nhân đã liệt kê, ghi chú lại những phả hồi. Từ đó, bắt đầu có kế hoạch cụ thể hơn để gọi điện hỏi thăm từng người”.

lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên lừa ngươi thân, mượn tiền mua đất của Alibaba.

Sau khi CEO Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hôm 18.9, người viết nhận định có không ít sale Alibaba học theo chiêu trò trên mượn tiền người thân quen mua đất “ma” và giờ đang ôm hận.

Quả thật vậy, trong khi vài nhân viên mới đã gom đồ rời khỏi trụ sở Công ty Địa ốc Alibaba hôm nay, phần đông vẫn kiên trì ở lại vì đã lỡ mua đất với giá từ 3 triệu đồng/m2. Nếu nghỉ làm thì coi như tự phá vỡ hợp đồng và mất tiền.

lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

Vài nhân viên Alibaba mới đã gom đồ rời công ty, trong khi phần đông ở lại vì lỡ mua đất ma.

Được biết, hầu hết nhân viên Alibaba lâu năm đều đầu tư mua đất của công ty, từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Những người này vẫn đến công ty đến làm việc như mọi ngày nhưng tâm trạng hoang mang, lo lắng y như khách hàng bị họ dụ mua đất “ma”, vì không biết tiền cùng đất của mình sẽ đi về đâu.

Theo điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng.

Khi làm việc với cảnh sát điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Hiện Tổng giám đốc Alibaba bị tạm giam tại trại Chí Hòa.

lua khach mua dat ma ngan nhan vien alibaba bi qua bao khong the nghi viec vi mat tien

Khuôn mặt hoang mang, lo sợ của Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh ở trụ sở công an.

Trong khi Nguyễn Thái Luyện vẫn đang bị tạm giữ hình sự, ghi lời khai để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo em trai là Lĩnh đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp, rồi dùng pháp nhân của Địa ốc Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống, tự ý lập hàng loạt dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái luật, quảng cáo gian dối để lừa hàng khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng nền đất dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt lượng tiền lớn từ khách hàng.

Một thế giới

  • Xin chờ trong giây lát...