Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cập nhật: 03:01 | 19/05/2020
Sáng 18/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
long trong to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cùng dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; đại biểu các tỉnh, thành phố; trưởng các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội…Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của các lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, cựu chiến binh, nhân sĩ, trí thức, đại diện các tôn giáo, dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô.

Chương trình Lễ kỷ niệm bao gồm: Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng; Lễ Chào cờ; diễn văn kỷ niệm của Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bài diễn văn rất cảm động và sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ôn lại những bài học quý giá mà Người đã để lại cho Đảng và nhân dân ta; Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Đoàn, nguyên cán bộ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người từng có nhiều kỷ niệm với Bác, bày tỏ sự xúc động nhớ lại ký ức thiêng liêng khi đảm trách nhiệm vụ đặc biệt, trực tiếp bảo vệ Bác Hồ. Và bài phát biểu đại diện cho thế hệ trẻ của Huỳnh Mạnh Phương, sinh viên Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Em là một sinh viên xuất sắc, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, là tấm gương đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, sáng tạo học tập và công tác trong thời kỳ hội nhập. Phương khẳng định, càng được học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, em càng cảm nhận được sự vĩ đại và tình cảm bao la mà Bác dành cho dân tộc và cho tuổi trẻ Việt Nam. Cuộc đời bình dị, tư tưởng vĩ đại, những lời căn dặn sâu sắc luôn là hành trang cho thế hệ trẻ trên hành trình rèn luyện, phấn đấu và phát triển. Học tập và làm theo lời Bác luôn là sự lựa chọn và là lẽ sống đẹp của tuổi trẻ Việt Nam.

long trong to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại. Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời.

Trong bài phát biểu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng vui mừng nhắc tới thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 như là kết quả của ý chí thống nhất, đoàn kết hành động của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Từ bài học này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cần tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

long trong to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Trước mắt, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo cần khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, bảo đảm thật tốt an sinh và phúc lợi cho nhân dân, đồng thời chủ động, nhạy bén, nắm bắt thời cơ, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của năm 2020; chuẩn bị tốt đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tiếp cục năng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng…

Trong lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, tiếp tục đi theo con đường vẻ vang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta, nhân dân ta đã vạch ra.

long trong to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...