London và kế hoạch thành phố công viên quốc gia đầu tiên thế giới

Cập nhật: 07:44 | 27/02/2018
Kế hoạch của Thị trưởng London Sadiq Khan biến Thủ đô xứ sở sương mù thành công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới vào năm 2019.  

Kế hoạc này được Thị trưởng Khan công bố cuối tuần qua trị giá 6 triệu bảng Anh. Theo đó, ông Khan cam kết hoàn thành việc phủ xanh tối thiểu 50% diện tích London vào năm 2050.

london va ke hoach thanh pho cong vien quoc gia dau tien the gioi
Hyde Park, công viên hoàng gia lớn nhất London

"London tự hào có một khoảng không gian xanh quý giá mà tôi muốn bảo vệ và biến nơi đây thành thành phố Công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới. Chúng ta có thể cải thiện chất lượng không khí, bảo tồn thiên nhiên và phát triển cơ sở hạ tầng xanh có lợi cho tất cả người dân", Thị trưởng Khan nhấn mạnh.

London hiện có hơn 3.000 công viên, 1.600 khu vực phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên, 4 khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và 3,8 triệu vườn hoa.

Kế hoạch "xanh" của Thị trưởng London sẽ bao gồm những cải tiến trong chính sách của Kế hoạch London nhằm bảo vệ không gian xanh và tạo ra không gian mở mới, đặc biệt là ở những khu vực ít được tiếp cận với công viên. Chương trình này cũng sẽ giúp xác định và thúc đẩy giá trị kinh tế của cơ sở hạ tầng xanh ở London.

Để thực hiện kế hoạch này, London sẽ tổ chức Tuần lễ thành phố Công viên quốc gia từ ngày 21 - 29/7 nhằm khuyến khích người dân phủ xanh thành phố hơn.

Tuần lễ này bắt đầu vào kỳ nghỉ hè của các trường học với nhiều hoạt động khác nhau bao gồm các cuộc thăm quan, tuyên truyền, trồng cây, dọn vệ sinh cộng đồng và cải thiện không gian cho thiên nhiên.

Thị trưởng Khan cho biết đã làm việc với Tổ chức thành phố công viên quốc gia và các đối tác khác để có thể công bố London là một "thành phố Công viên quốc gia" vào năm 2019, đồng thời kêu gọi người dân và các tổ chức cộng đồng tham gia.”.

Kế hoạch biến London thành thành phố công viên quốc gia nằm trong kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông ở nơi từng được coi là thủ đô văn hóa của châu Âu.

Trước tình trạng tắc nghẽn giao thông – London bị xếp hạng là thành phố có nhiều vụ tắc nghẽn giao thông nhất trên thế giới trong năm 2017, và ô nhiễm môi trường, khí bụi, chính quyền thành phố đã phải áp dụng mức phí phụ thu ô nhiễm môi trường (T- charge) đối với các phương tiện giao thông cá nhân khi đi vào trong trung tâm thủ đô kể từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, mặc ô nhiễm và khói bụi, 4 năm nay, London vẫn là thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Vì thế, hy vọng với kế hoạch phủ xanh thành phố của Thị trưởng Khan, London sẽ càng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hơn nữa./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...