Lợi nhuận của Nissan giảm 83% và coronavirus đe dọa kế hoạch khởi sắc của nó

Cập nhật: 20:42 | 13/02/2020
Lợi nhuận của Nissan vẫn đang giảm mạnh và công ty hiện đang phải chịu nhiều thiệt hại hơn khi dịch coronavirus mới đe dọa sẽ tàn phá ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.  
loi nhuan cua nissan giam 83 va coronavirus de doa ke hoach khoi sac cua no

Hình ảnh minh họa

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã báo cáo rằng; lợi nhuận đã giảm xuống còn 54,3 tỷ Yên (495 triệu đô la) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12, giảm 83% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập đã bỏ lỡ thị trường mong đợi và cổ phiếu của công ty đã giảm 1,5% tại Tokyo. Các nhà phân tích ước tính; Nissan ( NSANF ) sẽ thu về 56,7 tỷ yên (516 triệu đô la) lợi nhuận trong quý này.

Báo cáo đánh dấu bốn phần tư lợi nhuận giảm cho Nissan. Nhà sản xuất ô tô gặp khó khăn đã vật lộn với doanh số bán hàng chậm chạp và vụ bê bối về người đứng đầu bị lật đổ Carlos Ghosn. Giờ đây, Nissan đang cảnh báo rằng; coronavirus gây chết người sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida nói: "Thị trường vẫn khó khăn một phần là do sự bùng phát coronavirus mới."

Công ty cho biết; việc thiếu hụt các bộ phận từ Trung Quốc sẽ tạm thời ảnh hưởng đến sản xuất tại nhà máy Kyushu của Nhật Bản. Công ty đang làm việc để khởi động lại 2 nhà máy của mình tại Trung Quốc từ ngày 17 tháng 2.

Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đặc biệt phải đối mặt với sự bùng phát vì một loại virus có nguồn gốc từ một trong những “ thành phố cơ điện” của trung Quốc: Nissan cũng như General Motors( GM), Renault ( RNLSY ), Honda ( HMC) và chủ sở hữu Peugeot PSA Group ( PUGOY ) đều có các nhà máy lớn ở Vũ Hán, đã bị đóng cửa từ cuối tháng 1.

Hiệp hội ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc cho biết; tác động của coronavirus đối với việc sản xuất và bán ô tô của đất nước sẽ tồi tệ hơn so với dịch SARS năm 2003.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...