Loài vượn thời hiện đại có thể thông minh hơn tổ tiên tiến hóa của chúng ta.

Cập nhật: 19:29 | 17/11/2019
Các nhà nghiên cứu,sử dụng một phương pháp mới để đánh giá khả năng nhận thức của các loài và phát hiện đáng ngạc nhiên: Australopithecus ( Lucy) -tổ tiên tiến hóa của chúng ta có thể kém thông minh hơn loài vượn lớn thời hiện đại.  
loai vuon thoi hien dai co the thong minh hon to tien tien hoa cua chung ta
Hình ảnh Australopithecus

Từ lâu, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng; một bộ não lớn hơn có nghĩa là khả năng nhận thức lớn hơn. Nhìn chung, định nghĩa đó là; khả năng nhận thức của một cá nhân, cách họ suy luận, giải quyết vấn đề, lên kế hoạch, suy nghĩ trừu tượng và học hỏi kinh nghiệm sống.

Giả sử trường hợp này, nếu đặt loài vượn lớn lên đầu tiên thì con người sẽ có sức mạnh nhận thức vượt trội, sau đó là Australopithecines, khỉ đột, tinh tinh và đười ươi.

Điều này có thể phù hợp với những gì chúng ta quan sát đúng về khả năng nhận thức của chính mình, nhưng khi nói đến những người khác, mọi thứ như xa vời hơn.

Nhà khoa học Roger Seymour, người đứng đầu nghiên cứu tại Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Adelaide của Úc, đã đưa ra giả thuyết rằng; trên thực tế, một tập hợp các đặc điểm sinh lý khác nhau, có thể cung cấp manh mối cho khả năng nhận thức của các loài cả trong quá khứ và hiện tại.

Phương pháp của Seymour, dựa trên giả định rằng; khả năng nhận thức có thể được đánh giá, không chỉ đơn giản là bởi kích thước não, mà bởi năng lượng cần thiết cho não để thực hiện các chức năng nhận thức của nó; hoặc tốc độ trao đổi chất của não.

Điều này, do phần lớn năng lực nhận thức của não có thể được tìm thấy tại các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh, nơi các tế bào tương tác với nhau: "Các khớp thần kinh giống như những máy tính nhỏ trong não", đòi hỏi 70% năng lượng của não.

loai vuon thoi hien dai co the thong minh hon to tien tien hoa cua chung ta
Hình ảnh Lucy

Đánh giá tốc độ trao đổi chất, bắt đầu bằng một phép đo các lỗ trên hộp sọ được gọi là caramid foramina. Qua đó, các động mạch đi qua để đưa máu lên não. Kích thước của các lỗ này, cho thấy độ rộng, hẹp của các động mạch dẫn đến tốc độ lưu lượng máu đã được cung cấp cho não.

Tại sao tốc độ lưu lượng máu lại quan trọng? Seymour nói; "Mọi cơ quan trong cơ thể đều cần oxy và nó cần máu để cung cấp oxy đó". Càng nhiều năng lượng mà não dành cho nhận thức, càng cần nhiều oxy.

Giống như, khi một vận động viên phát triển cơ bắp lớn; ông nói: "Khi vận động viên tập luyện và phát triển cơ bắp lớn hơn, khỏe hơn, những cơ bắp đó đòi hỏi nhiều oxy hơn và động mạch cung cấp cho cơ bắp sẽ tăng kích thước."

Vì vậy, kích thước foramina cho chúng ta biết về tốc độ máu lưu thông, cho chúng ta biết về tốc độ trao đổi chất - Điều mà nếu giả thuyết của Seymour là đúng, cho chúng ta biết về khả năng nhận thức.

Sau khi, so sánh kích thước foramina của Australopithecines, loài vượn lớn và con người, Seymour phát hiện ra rằng; Australopithecines có tốc độ lưu lượng máu thấp nhất thông qua caramid foramina. Mặc dù Australopithecines có khối lượng não gần ngang với khỉ đột và lớn hơn các loài vượn lớn khác.

Theo những phát hiện này, người họ hàng xa xưa của chúng ta, Lucy, có thể có khả năng nhận thức kém hơn loài vượn lớn ngày nay.

Vậy tất cả điều này có nghĩa là gì? Là kích thước não và lưu lượng máu đo khả năng nhận thức? Không cần thiết. Không có cách nào để kiểm tra dứt khoát đặc điểm nào, nếu một trong hai, làm cơ sở cho khả năng nhận thức. Nhưng Seymour đã tìm thấy lý do để nghi ngờ rằng chỉ riêng kích thước não là yếu tố quyết định.

Theo ông : "Một số động vật rất nhỏ có vẻ cực kỳ thông minh nhưng không có bộ não lớn",

Điều đó có nghĩa là điều ngược lại cũng đúng: một số tỷ lệ kích thước não lớn nhất,kích thước não tỷ lệ với kích cỡ cơ thể được tìm thấy ở loài cá.

B. Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...