Loài giun ăn xương mới được phát hiện ăn thịt cá sấu dưới vịnh Mexico

Cập nhật: 21:05 | 15/01/2020
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện raloài giun ăn xương khi họ thả xác cá sấu vào vịnh Mexico để điều tra hệ sinh thái dưới đại dương sâu.  
loai giun an xuong moi duoc phat hien an thit ca sau duoi vinh mexico

Các nhà khoa học đã phát hiện ra con giun ăn xương mới bò trên xác chết của một con cá sấu rơi sâu dưới vịnh Mexico.

Loài giun chưa được đặt tên là loài đầu tiên được tìm thấy ở vịnh Mexico. Loài này được phát hiện khi nó bò trên xác của một con cá sấu dưới đáy đại dương và ăn hoàn toàn mô mềm của nó trong vòng 51 ngày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE vào cuối tháng 12,thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội hàng hải- Đại học Louisiana. Họ dự định điều tra nguồn cung cấp carbon của đại dương, hy vọng tìm ra biển sâu thế nào, không có ánh sáng mặt trời, có thể hỗ trợ tốc độ hô hấp cao của các sinh vật đáy biển sâu - cộng đồng các sinh vật sống dưới đáy đại dương.

Các nhà nghiên cứu tin rằng; phần còn lại của động vật có thể đã chiếm nhu cầu carbon của sinh vật đáy biển . Vào đầu năm 2019, họ đặt 3 xác cá sấu dưới phía bắc vịnh Mexico, ở độ sâu khoảng 2 km (1,2 dặm). Trong vòng 2 ngày, những động vật ăn xác thối bao gồm những con chân giống khổng lồ - một loài giáp xác sống trong gỗ, đất ẩm( con mối) - bắt đầu bò trên xác và ăn thịt.

Trong báo cáo các nhà khoa học cho biết; họ cũng quan sát thấy một loại giun mới "hình thành các mảng dày đặc trên xương cá sấu, đặc biệt là cột sống."

loai giun an xuong moi duoc phat hien an thit ca sau duoi vinh mexico

Các nhà khoa học cho biết loài giun mới là nguyên nhân của màu đỏ nhìn thấy ở hàm dưới của cá sấu

Sinh vật dưới biển sâu thuộc họ Osedax( loài giun chuyên ăn xương động vật), một chi của giun biển và là một loài mới sống ở vịnh Mexico. Vào tháng 4, các nhà khoa học đã đăng một đoạn video về một trong những xác cá sấu khi họ lần đầu tiên thả nó xuống đáy đại dương, cho thấy một số con chân giống khổng lồ màu hồng bò trên xác chúng.

Clifton Nunnally, đồng tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu từ Hiệp hội hàng hải Đại học Louisiana cho biết trong video rằng; ông hy vọng tìm thấy bằng chứng về bất kỳ loại giun ăn xương mới nào có thể có mặt sâu dưới vịnh Mexico.; "Đại dương sâu thẳm là một sa mạc thực phẩm rải lên các ốc đảo thức ăn". Trong khi giải thích rằng nó có thể phổ biến đối với cá sấu chết, vốn chỉ có ở Hoa Kỳ và Trung Quốc rơi xuống đáy đại dương; " Xác cá sấu thường xuyên được tìm thấy trên bãi biển và bờ biển, sau khi có bão , cá sấu đã được nhìn thấy khi chúng còn sống khoảng 18 dặm (29 km) ngoài khơi."

Trong báo cáo các tác giả cho biết; Họ tin rằng giun không chỉ ăn cá sấu, vì các loài Osedax ở các nơi khác trên thế giới cũng ăn các loại xương khác nhau. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng; xương bò rơi xuống cùng khu vực trong quá trình nghiên cứu trước đó không dẫn đến việc phát hiện ra các loài giun chỉ mới.

Các tác giả nói thêm :"Các sinh vật thuộc loài đặc biệt mới phân bố rộng rãi từ California đến Nhật Bản và Nam Cực. Hiện tại, không có mô hình địa sinh học rõ ràng cho khám phá ở vịnh Mexico."

Bảo Nguyệt