Lo vỡ bong bóng bất động sản, Trung Quốc hạ quảng cáo mua bán nhà đất

Cập nhật: 23:52 | 13/04/2017
Giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu các công ty hạ tất cả quảng cáo nhà đất với hy vọng “hạ nhiệt” thị trường bất động sản.
lo vo bong bong bat dong san trung quoc ha quang cao mua ban nha dat
Trung Quốc nỗ lực "hạ nhiệt" thị trường bất động sản. Ảnh: internet 

Giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc đặc biệt ở Bắc Kinh, Thượng Hải tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu các công ty hạ tất cả quảng cáo nhà đất với hy vọng “hạ nhiệt” thị trường bất động sản.

Theo số liệu mới nhất, gía nhà tại Bắc Kinh tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó các giao dịch bất động sản trong hai tháng đầu năm 2017 trên cả nước tăng 26% so với hai tháng đầu năm ngoái.

Lo ngại “cơn sốt” sẽ xảy ra vỡ bong bóng thị trường bất động sản, chính quyền thành phố Thủ đô Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các website bất động sản ngay trong đêm 13.4 phải hạ tất cả các quảng cáo về mua bán nhà đất.

Chỉ vài giờ sau khi tin tức về quy định này được đưa ra, giá các căn hộ tại Bắc Kinh đã tăng gần gấp đôi chủ yếu gio giới đầu tư cả nước đổ xô về đây để đầu cơ cho dù chính phủ Trung Quốc mới đây cam kết sẽ ngăn chặn hành vi đầu cơ bất động sản.  Tuần trước, giới chức nước này đề xuất đóng băng mọi hoạt động mua bán bất động sản, dừng các dự án xây dựng và văn phòng bất động sản.

Tuy nhiên, những động thái này của chính quyền không những không làm giảm nhiệt, thậm chí còn khiến các hoạt động đầu  bất động sản náo nhiệt hơn. Giới phân tích dự báo cơn “bong bóng” bất động sản ở Trung Quốc sẽ sớm bùng nổ.

Cơn sốt bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc bùng nổ từ đầu năm 2016. Tháng 10 năm ngoái, chính quyền thành phố Bắc Kinh từng đưa ra quy định giới hạn mua nhà tại thủ đô. Ngoài ra, các công ty môi giới bất động sản cũng không được phép giúp khách hàng lách quy định giới hạn mua nhà. Theo một báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, trong số 5 thành phố có giá nhà đất tăng nhanh nhất toàn cầu trong hai năm qua, có 4 thành phố ở Trung Quốc. Đó là Thâm Quyến, Thượng Hải, Nam Ninh và Bắc Kinh, với giá nhà tăng từ 17,6% đến 62,5%.

(Theo Financial Times)

  • Xin chờ trong giây lát...