Bài 2:

Lộ rõ bản chất việc tố cáo doanh nghiệp trước Đại hội Đảng bộ ở Bình Thuận

Cập nhật: 12:14 | 17/08/2020
Chỉ vì đơn thư tố cáo nặc danh mà một cán bộ có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ bị loại khỏi danh sách nhân sự chủ chốt ứng cử chức danh Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận một cách dễ dàng.
lo ro ban chat viec to cao doanh nghiep truoc dai hoi dang bo o binh thuan

Như đã đưa tin ở bài Bình Thuận: Cần tìm nguyên nhân vì sao đã hoạt động 5 năm, tuyến đường tránh Quốc lộ 55 bất ngờ bị kiểm định lại? theo tìm hiểu được biết việc thành lập liên ngành của tỉnh do Chánh thanh tra làm trưởng đoàn, để tiến hành thanh tra đoạn tuyến đường tránh Quốc lộ 55 qua thị trấn Tân Nghĩa, trong đó có gói thầu số 2 do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm đơn vị thi công là do có đơn thư phản ánh, thế nhưng, theo hồ sơ tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được thì đơn tố cáo không ký tên viện dẫn từ báo chí phản ảnh tố cáo ông Phạm Văn Nam (Nguyên GĐ Sở Giao thông vận tải giai đoạn 2013-2016) có sai phạm trong việc sử dụng phí quản lý dự án và có trách nhiệm trong việc để chất lượng thi công đoạn đường tránh Quốc lộ 55 không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, tính chất đơn thư, tố cáo và cách thức chỉ đạo giải quyết có biểu hiện không bình thường như:

Xuất hiện đơn thư tố cáo nhân sự ứng cử trước khi diễn ra Hội nghị thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử lần đầu chức danh Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

- Người viết đơn tố cáo có nhiều thông tin, tài liệu có tính chất nội bộ, có dấu hiệu lợi dụng đơn thư để cạnh tranh thiếu lành mạnh, gây mất đoàn kết nội bộ, hạ thấp uy tính cá nhân.

- Việc Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao ông Lê Tuấn Phong trực tiếp chỉ đạo, giám sát Đoàn thanh tra liên quan đến ông Phạm Văn Nam cho thấy không đảm bảo khách quan, trong sáng, minh bạch do cả 2 ông này cùng trong danh sách giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

- Đoàn thanh tra đã có kết luận thanh tra, không phát hiện vi phạm pháp luật nhưng ông Lê Tuấn Phong tiếp tục chỉ đạo Đoàn thanh tra thuê đơn vị giám định chất lượng công trình. Tuy nhiên, theo ý kiến Đoàn thanh tra và các chuyên gia thì việc giám định là không có cơ sở, không chính xác do công trình đã đưa và sử dụng từ tháng 12/2015.

Được biết, vừa qua Tỉnh ủy Bình Thuận thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Phó Bí thư-Chủ tịch UBND tỉnh gồm 2 ông:

- Phạm Văn Nam, Ủy viên BTV, Bí thư Thị ủy La Gi

- Lê Tuấn Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh

lo ro ban chat viec to cao doanh nghiep truoc dai hoi dang bo o binh thuan
Ông Phạm Văn Nam, Ủy viên BTV, Bí thư Thị ủy La Gi, Bình Thuận (phải) ông Lê Tuấn Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Thuận (trái)

Căn cứ quy định tại điểm 1.3, Khoản 1, Mục I của QĐ 214-QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện BCH TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý cụ thể như sau:

Về trình độ

Ông Phạm Văn Nam

Ông Lê Tuấn Phong

Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương

Đang giữ ngạch chuyên viên cao cấp

Chưa là chuyên viên cao cấp

Đã kinh qua lãnh đạo chủ chốt cấp huyện

Đang giữ Bí thư Thị ủy La Gi

Chưa qua lãnh đạo chủ chốt huyện

Kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh

Đã hoàn thành chức vụ Phó Chủ tịch

Đang giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy

Ủy viên

Không

lo ro ban chat viec to cao doanh nghiep truoc dai hoi dang bo o binh thuan

Theo hồ sơ, tài liệu thì việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử lần đầu chức danh Phó Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng có nhiều bất cập, cụ thể: Ngay từ khi thực hiện bước 1, Ban Thường vụ đã đưa cả ông Lê Tuấn Phong không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo Chỉ thị 35-CT/TW và quy định số 214-QĐ/TW vào danh sách lấy phiếu tại Hội nghị chủ chốt, xảy ra tình trạng đánh đồng giữa người đủ điều kiện, tiêu chuẩn và người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, phức tạp nội bộ, gây mất đoàn kết.

Theo quy định một số trường hợp đặc thù áp dụng tiêu chuẩn chức danh khi bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử tại Khoản 3, Mục I của quy định số 214-QĐ/TW, thì ông Lê Tấn Phong cũng không thuộc một trong 4 trường hợp này.

Nếu áp dụng trường hợp đặc biệt, theo hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 của BTC TW nếu nhân sự chưa kinh qua lãnh đạo chủ chốt cấp dưới trực tiếp, thì cấp ủy trực tiếp quản lý cán bộ phải báo cáo về nguồn cán bộ của địa phương; đánh giá, nhận xét về phẩm chất, năng lực, uy tín đối với nhân sự và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại Hội nghị thực hiện quy trình lấy phiếu, Ban Thường vụ không thông báo nội dung kết luận thanh tra để các đại biểu biết, do đó gây hiểu sai, ảnh hưởng đến tín nhiệm nhân sự lấy phiếu. Thực tế sau bỏ phiếu tại bước 2 và bước 3, ông Phạm Văn Nam đạt số phiếu thấp hơn ông Lê Tấn Phong do đó Phạm Văn Nam bị loại khỏi danh sách nhân sự chủ chốt ứng cử chức danh Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua đây, thiết nghĩ cùng với việc tổ chức xử lý kỷ luật nghiêm khi phát hiện đảng viên vi phạm thì cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng đại hội để vu khống, bôi nhọ, tố cáo sai sự thật; kiên quyết loại bỏ những cán bộ, đảng viên tiếp tay cho các đơn thư này ra khỏi cấp ủy, bộ máy chính quyền các cấp.

Cùng với đó, cấp ủy, nhất là UBKT và ban tổ chức các cấp phải chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự./.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này 

Hoàng Pháp

  • Xin chờ trong giây lát...