Lô hàng 13 tấn tóc người, có khả năng từ tù nhân Trung Quốc, bị bắt giữ

Cập nhật: 09:34 | 03/07/2020
 Một lô hàng nặng 13 tấn các sản phẩm làm đẹp được đan kết lại, nghi ngờ làm từ tóc người, đã bị bắt giữ hôm thứ 4, ngày 1/7 bởi các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tại Cảng New York / Newark.  
lo hang 13 tan toc nguoi co kha nang tu tu nhan trung quoc bi bat giu

Theo CPB, lô hàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc, báo hiệu những vi phạm nhân quyền tiềm tàng đối với lao động cưỡng bức và tù đày. Các sản phẩm trị giá hơn 800.000 đô la. Tân Cương là một vùng nông thôn tự trị ở phía Tây bắc của Trung Quốc và là nơi sinh sống của khoảng 11 triệu người Uyghurs (Duy Ngô Nhĩ), một dân tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo với văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt.

Cho đến gần đây, có rất nhiều người Uyghurs ở Tân Cương hơn người Hán, dân tộc thiểu số chiếm phần còn lại của đất nước. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính rằng; hơn một triệu người Uyghurs đã bị giam giữ trong một mạng lưới trại tập trung đông đảo ở Tân Cương, nơi họ được cho là "bị tra tấn, đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo như lạm dụng thể xác và tình dục, cưỡng bức lao động và tử vong".

Ngoài việc truyền bá chính trị, các cựu tù nhân đã nói rằng; họ bị thiếu ngủ, thiếu thức ăn và bị ép buộc. Đây là lần thứ 2 trong năm nay, CBP thu giữ các sản phẩm từ Trung Quốc bị nghi ngờ được làm từ tóc của các tù nhân.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...