Liệu năm tới, Campuchia có còn thiếu điện?

Cập nhật: 12:55 | 19/06/2019
Chính phủ Campuchia đang tích cực giải quyết vấn đề thiếu điện của nước này.
lieu nam toi campuchia co con thieu dien
Liệu năm tới, Campuchia có thoát khỏi tình trạng thiếu điện? (Ảnh: Thời báo Campuchia)

"Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch chế định nguồn điện quốc gia để đảm bảo rằng từ năm tới sẽ không thiếu điện." Vào ngày 3/6/2019, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cam kết công khai như vậy. Theo báo cáo, do nắng nóng và hạn hán, không đủ nước cho các nhà máy thủy điện hoạt động trong khi mức tiêu thụ điện đang gia tăng nên năm nay, nhiều nơi ở Campuchia đã xuất hiện tình trạng “khủng hoảng thiếu điện”. Chỉ hơn một tuần sau, vào ngày 11 tháng 6, Công ty Điện lực Campuchia đã ký kết với hai công ty Trung Quốc hợp đồng cho dự án xây dựng nhà máy điện nhiên liệu kép có công suất 400 MW. Được biết, chu kỳ của hạng mục là 10 tháng, sau khi hoàn thành, nhà máy điện sẽ giảm bớt tối đa tình trạng căng thẳng trong cung cấp điện ở Campuchia.

Việc ký kết hợp đồng một dự án xây dựng nhà máy điện nhiên liệu kép 400 MW với công ty Trung Quốc là một giải pháp quan trọng để Campuchia phát triển nguồn điện, và đây cũng là một động thái “chủ động và tích cực” của của chính phủ Hun Sen. Từ năm 2007, chính phủ Campuchia đã ra sức thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển năng lượng điện và khuyến khích xây dựng các nhà máy thủy điện và nhiệt điện. Đặc biệt trong những năm gần đây, trong khuôn khổ của “Một vành đai- một con đường”, sự hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia trong lĩnh vực nằng lượng điện đã đạt được những kết quả đáng chú ý.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Điện lực Trung Quốc- Campuchia cung cấp thì tính đến cuối năm 2018, sản lượng điện của Campuchia là 9,09 tỷ Kwh, sản lượng điện trong nước là 8,15 tỷ Kwh, tỷ lệ tự cung cấp đã đạt 89,7%. Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên cho hay “Khoảng 90% điện năng của Campuchia được cung cấp bởi 10 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện do các công ty Trung Quốc đầu tư. Tổng chiều dài của lưới điện quốc gia và nông thôn Campuchia là khoảng 8.000 km được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc theo các khoản vay ưu đãi từ phía Trung Quốc. Muốn phát triển kinh tế thì cung ứng điện phải đi trước; xây dựng mạng lưới cung cấp điện tạo nền tảng vững chắc cho phát triển công nghiệp và kinh tế, xã hội của Campuchia.

Việc ký kết dự án xây dựng nhà máy điện nhiên liệu kép 400 MW giữa Trung Quốc và Campuchia cũng là một ví dụ điển hình về hợp tác hai bên cùng có lợi. Hai máy phát điện nhiên liệu kép 200 MW mà chính phủ Campuchia đặt mua do Đức và Phần Lan sản xuất. Hai công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế, mua sắm, vận chuyển, xây dựng, lắp đặt, điều chỉnh thiết bị và vận hành dự án. Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của các nước phát triển đang đáp ứng có hiệu quả nhu cầu, cung cấp kinh nghiệm và ví dụ cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia, chứng minh “quy tắc vàng”: cùng giao thương, cùng xây dựng, cùng hưởng lợi. Trong tương lai, cùng xây dựng “Một vành đai- một con đường”, đem thành quả hợp tác và lợi ích cho nhiều quốc gia và người dân hơn.”

Diêu Lăng (TQ)

Trần Dân Phong (dịch)

  • Xin chờ trong giây lát...