Quảng Trị

Liệt sĩ được 'Về đất mẹ' sau 48 năm nằm lại chiến trường

Cập nhật: 00:30 | 24/02/2020
Liệt sĩ Đỗ Văn Triệu đã được thân nhân vào đón về quê nhà tại tỉnh Hưng Yên sau 48 năm nằm lại đất Khe Sanh nhờ những thông tin ghi trong mảnh giấy đựng trong chiếc lọ thủy tinh bên mình.
liet si duoc ve dat me sau 48 nam nam lai chien truong
Thân nhân liệt sĩ cùng Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 đưa hài cốt về quê nhà.

Chiều 23/02 UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, ngày 21/02 lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và thân nhân liệt sĩ Đỗ Văn Triệu đã có mặt ở nhà quản trang Nghĩa trang liệt sĩ huyện này để đưa hài cốt liệt sĩ Triệu về quê an táng.

Phát biểu tại buổi lễ nhận hài cốt liệt sĩ, ông Đỗ Xương Tân (anh trai liệt sĩ Triệu) thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Triệu. Ông Tân nói sau 48 năm hi sinh và nằm lại ở chiến trường Khe Sanh, nay liệt sĩ Triệu đã được trở về nhà mình, quê hương mình.

liet si duoc ve dat me sau 48 nam nam lai chien truong
Ảnh hiện trường khai quật hài cốt

Trước đó, ngày 16/02, Tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa (cũ), Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 phát hiện một hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật được tìm thấy, trong đó có một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy ghi đầy đủ thông tin của liệt sĩ Đỗ Văn Triệu, sinh năm 1950, quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng (nay là tỉnh Hưng Yên).

liet si duoc ve dat me sau 48 nam nam lai chien truong
Mảnh giấy kèm thông tin liệt sĩ trong lọ thủy tinh.

Nhận được được mảnh giấy, các đơn vị chuyên môn của công an tỉnh Quảng Trị xác minh chính xác thông tin. Sau khi có thông tin từ mảnh giấy, huyện Hướng Hóa đã liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên để tìm thân nhân của liệt sĩ Triệu.

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...