Liên tiếp các vụ xả súng, Mỹ vẫn ủng hộ việc sở hữu súng đạn?

Cập nhật: 00:24 | 04/10/2017
Trong phản ứng ngay sau vụ xả súng ở Las Vegas, Nhà Trắng vẫn cho rằng “còn quá sớm để thảo luận về chính sách kiểm soát súng đạn”

Ngay sau đêm kinh hoàng của nước Mỹ khi kẻ tấn công dùng súng từ tầng 32 nã vào đám đông 22.000 người xem ca nhạc ở Las Vegas làm ít nhất 59 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương, những tranh cãi về việc kiểm soát súng đạn lại được đưa ra tranh luận sôi nổi trong dư luận và chính trường Mỹ.

Trên trang Twitter cá nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viết: “Chúng ta chỉ đau buồn thì không đủ. Chúng ta có đủ khả năng và buộc phải gạt vấn đề chính trị sang một bên, cùng nhau cố gắng ngăn chặn những sự việc kinh hoàng tương tự xảy ra lần nữa”.

lien tiep cac vu xa sung my van ung ho viec so huu sung dan
Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas 

Theo CBS News loại vũ khí mà kẻ tấn công sử dụng trong vụ xả súng tại Las Vegas đêm 1/10 không nằm trong danh sách các loại súng bị cấm sở hữu theo lệnh cấm vũ khí có mức sát thương cao. Sau khi lệnh cấm này hết hiệu lực vào năm 2004, mọi nỗ lực chính phủ Mỹ nhằm phục hồi hoặc thông qua đạo luật khác thay thế vẫn chưa có kết quả khả quan.

Theo báo cáo của tổ chức Gun Violence Archive, chỉ tính nửa đầu năm 2017 ở Mỹ đã có 154 vụ xả súng quy mô lớn (từ 4 người bị bắn trở lên bao gồm cả nghi phạm), 6.880 người thiệt mạng, 13.504 người bị thương liên quan tới súng đạn.

Chưa kể các vụ xả súng quy mô nhỏ (dưới 4 người bị bắn) và các vụ tự sát liên quan đến súng, con số này còn lớn hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), hơn 21.000 người Mỹ thiệt mạng vì vũ khí mỗi năm. Đó là gần một nửa của tất cả các vụ tự sát, và tương đương khoảng 11.000 vụ giết người bằng súng.

Theo khảo sát của Gallup, 55% người được hỏi cho biết, họ muốn siết chặt hơn luật kiểm soát súng đạn trong khi chỉ 10% muốn một đạo luật nhẹ nhàng hơn. 1/3 người được hỏi cho rằng muốn giữ nguyên luật như hiện tại

Trong cuộc thăm dò ý kiến của tờ NBC-Wall Street Journal trong tháng 8, thì 50% người Mỹ cho biết họ lo ngại, chính phủ sẽ siết việc hạn chế quyền sử dụng súng của người dân, trong khi 45% lo lắng rằng, chính phủ chưa nỗ lực để điều chỉnh việc tiếp cận vũ khí. Tỷ lệ người ủng hộ siết chặt kiểm soát súng cũng như nới lỏng là tương đương.

Trong khi đó, chỉ một phần tư (27%) đảng viên Cộng hòa cho rằng các quy định chặt chẽ hơn về sở hữu súng đạn sẽ giúp hạn chế các vụ xả súng. Quá nửa thành viên đảng Cộng hòa (54%) khẳng định, việc quản lý súng chặt chẽ hơn không có sự liên quan đến các vụ xả súng trên diện rộng. 2/3 thành viên đảng Cộng hòa không xem bạo lực súng đạn là vấn đề lớn.

Vì sao nước Mỹ hàng năm phải chứng kiến hàng nghìn người thiệt mạng vì súng đạn nhưng dư luận, thậm chí cả các nghị sĩ, một số thậm chí là nạn nhân của vụ xả súng hồi tháng 6, vẫn ủng hộ việc sở hữu súng?

Nghị sĩ Dân chủ Steve Scalise từng là một nạn nhân của súng đạn khi ông bị bắn trúng hồi mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, ông Scalise tái khẳng định lập trường ủng hộ việc sở hữu súng.

“Dù bị thương bởi súng nhưng tôi cũng được cứu bởi những người được đào tạo sử dụng súng. Nếu không phải là súng thì những kẻ tấn công có thể sử dụng lựu đạn, dao hay rìu. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là tập trung vào những quyền lợi mà ta được hưởng từ đất nước này và chúng ta sẽ được bảo vệ”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Bufalo Chris Collin cũng khẳng định rằng, vì bạo lực có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên đường phố Mỹ cho nên ông sẽ mang theo súng khi ra ngoài.

Ông Barry Loudermilk - Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Georgia - kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội cho phép người có giấy phép mang súng ở thủ đô như ở tiểu bang của ông. Ông Barry cho rằng, nếu việc người dân được quyền sở hữu súng, những tay sát nhân sẽ ít có cơ hội ra tay hơn.

Hiện tại, cứ 10 người Mỹ thì có 4 người có sở hữu ít nhất một khẩu súng. Ngoài ra, 2/3 số người sở hữu súng cho biết, họ có nhiều loại súng. Phần lớn người sở hữu súng đều cho rằng, lý do hàng đầu là để tự vệ, sau đó là các nguyên nhân như đi săn, bắn súng thể thao, sưu tầm...

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Donald Trump cho biết: Chúng tôi sẽ thảo luận về luật kiểm soát súng đạn!

  • Xin chờ trong giây lát...