Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh lần thứ I - năm 2019

Cập nhật: 17:52 | 12/09/2019
Tối 11/9; tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn. UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức “Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh lần thứ I - năm 2019”.  
lien hoan van hoa cong chieng cac dan toc thieu so tinh binh inh lan thu i nam 2019
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan

Tham dự liên hoan có: Ông Nguyễn Thanh Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Hồ Quốc Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh dạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh; Đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; 250 đại biểu về dự Đại hội các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ III cùng cùng đông đảo quần chúng nhân dân và du khách.

Về dự Liên hoan lần này có hơn 300 nghệ nhân, diễn viên của 9 đoàn đến từ 6 huyện miền núi, trung du trong tỉnh Bình Định là: Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão, Tây Sơn, Phù Cát và Hoài Ân.

lien hoan van hoa cong chieng cac dan toc thieu so tinh binh inh lan thu i nam 2019
Một tiết mục của đội Cồng chiêng huyện Vĩnh Thạnh tại liên hoan

Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh lần thứ I - năm 2019, là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm nâng cao nhận thức và vai trò của chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị của văn hóa cồng chiêng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân các đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, nghệ nhân các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về công tác bảo tồn và phát huy không gian Văn hóa cồng chiêng. Qua đó, tăng cường tình đoàn kết gắn bó cộng đồng, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Đồng thời quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đến với du khách trong nước và quốc tế.

lien hoan van hoa cong chieng cac dan toc thieu so tinh binh inh lan thu i nam 2019
Tiết mục biểu diễn của đội Cồng chiêng huyện Tây Sơn tại liên hoan

Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng các Dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh lần thứ I - năm 2019 được dàn dựng công phu với những tiết mục độc đáo, đặc sắc và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mở màn cho đêm liên hoan là tiết mục “Mừng hội rước cồng chiêng” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh phối hợp cùng các đoàn nghệ nhân của 3 dân tộc Bana, H’rê, Chăm H’roi biểu diễn. Tiếp đó là các tiết mục biểu diễn của 9 đoàn nghệ nhân: Đội cồng chiêng huyện Vĩnh Thạnh phục dựng lễ hội truyền thống “Đâm Trâu” một nghi thức quan trọng trong các lễ hội lớn của đồng bào Bana Kriêm và bài “Chào mừng ngày hội” một tiếc mục cồng chiêng rộn ràng, sôi nổi, ca ngợi tình yêu trong cuộc sống, lao động, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; Đội cồng chiêng huyện Vân Canh trình diễn tiết mục “ Hội làng” và “Mừng lúa mới” bằng các loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào Chăm Hroi; Đội cồng chiêng huyện An Lão trình diễn “Chinh Túc” và “Mừng ngày hội” bằng bộ Chinh (chiêng) độc đáo của đồng bào Hre; Đội cồng chiêng huyện Tây Sơn hòa tấu “Lễ hội cầu an” bằng dàn cồng chiêng phong phú,đa dạng của người Bana; Đội cồng chiêng huyện Phù Cát trình diễn tiết mục “ Ca ngợi Bác Hồ, mừng được mùa” bằng tiếng cồng chiêng của các chàng trai cùng điệu múa xoang uyển chuyển, duyên dáng của các cô gái Bana; Đội cồng chiêng huyện Hoài Ân tình diễn bài chiêng “Đón khách” thể hiện lòng mến khách, tinh thần đoàn kết của đồng bào Bana.

lien hoan van hoa cong chieng cac dan toc thieu so tinh binh inh lan thu i nam 2019
Tiết mục "Chung ngọn lửa thiêng" tại liên hoan

Những tiết mục độc đáo với tiếng trống Pơ - Nưng thúc giục, tiếng cồng rền vang, tiếng chiêng thanh thoát lan tỏa âm vang núi rừng cùng với vòng xoang uyển chuyển, thước tha,mời gọi đã mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc; qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá đời sống văn hóa ở các cộng đồng dân tộc vùng đất Bình Định đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nguyễn Diễm

  • Xin chờ trong giây lát...