Liệu khởi tố bị can đã đúng người, đúng tội?

Cập nhật: 17:07 | 07/08/2020
Tòa soạn báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1992 trú tại Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương về việc, chồng bà là Nguyễn Văn Mạnh sinh năm 1986 đang vướng vào vòng lao lý.    
lie u kho i to bi can da du ng nguo i du ng to i
Đơn kêu cứu của bà Nga

Theo đơn bà Nga trình bày, cuối năm 2019, Mạnh được anh Cường chủ quán Karaoke Nữ Hoàng và nhà hàng Trúc Lộc mời sang ăn cơm. Khi Mạnh đến, anh Cường và 5-6 người bạn đang ăn. Mọi người vừa ăn vừa xem đá bóng.

Khi xem đá bóng anh Hùng L người Mạo Khê ngồi che khuất màn hình, có một khách ra nhờ anh Hùng L ngồi gọn lại để mọi người cùng xem, nhưng anh Hùng L và nhóm đi cùng đánh người đó, Mạnh và anh Cường chủ quán can ngăn để người khách đó chạy đi.

Sau đó anh Cường mời anh Hùng L và Mạnh sang quán Karaoke Nữ Hoàng bên cạnh hát. Đang hát thì Mạnh bị Hùng L và nhóm đi cùng (hơn môt chục người) đánh. Sau đó họ cầm dao, kiếm đuổi đánh em vợ anh Cường và nhân viên. Nhóm này còn phá xe và đâm anh Đạt bị thương phải khâu nhiều mũi ở cổ.

Thấy tình thế nguy cấp Mạnh có cầm một chiếc kiếm gỗ phòng thân, em anh Cường, người cùng làm với Mạnh kéo vào trong quán để ẩn nấp vì nhóm của Hùng L rất đông. Mạnh khẳng định, anh không có thù hằn gì với nhóm anh Hùng L bên Mạo Khê và nhóm anh Cường, Đạt, Hiệu bên Kinh Môn, hai nhóm đánh đuổi nhau, anh không tham gia và không hề biết lý do.

Tuy nhiên, Mạnh và 3 người nhà anh Cường và 1 người thuộc nhóm anh Hùng L bị bắt tạm giam và khởi

lie u kho i to bi can da du ng nguo i du ng to i
Văn bản kiến nghị của luật sư

tố về tội “gây rối trật tự công cộng”. Theo bà Nga có thể công an Kinh Môn đã bỏ lọt tội phạm, chưa tìm đúng những người chủ mưu gây ra vụ việc trên. Qua trích xuất camera thấy rõ tham gia đánh nhau có cả chục người. Trong đơn bà Nga vẫn tin ở công lý, tin ở những người thực thi pháp luật.

Luật sư Vũ Hữu Quý người nhận bào chữa có bị can Mạnh cho rằng khi thấy mọi người đánh nhau, Mạnh cầm thanh kiếm gỗ phòng vệ không đâm, đánh ai, sau đó trốn trong quán, Mạnh không hề biết diễn biến sau đó như đuổi đánh, đâm, phá xe. Hơn nữa Hiệu, Đạt (nhóm Kinh Môn) đến không phải do Mạnh gọi. Nhóm của Hùng L có dấu hiệu phạm tội “cố ý gây thương tích”; “hủy hoại tài sản” và “gây rối trật tự công cộng” lại không bị khởi tố là chưa đúng người, đúng tội.

Mạnh bất ngờ bị đánh hội đồng nên cầm kiếm gỗ từ xe của Hiệu và Đạt phòng vệ, sau đó chạy trốn trong quán và sau đó không biết việc gì xảy ra nên không thể coi Mạnh “gây rối trật tự công cộng”. Việc hai nhóm đánh nhau Mạnh không liên quan, không tham gia.

Luật sư cũng kiến nghị công an Kinh Môn xem xét lại quyết định khởi tố, đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Nguyễn Văn Mạnh. Tiếp đó cần làm rõ, khởi tố đối với những người liên quan với tội danh tương ứng trong bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt nam.

  • Xin chờ trong giây lát...