Lễ trao giải "Làm nông thời công nghệ 4.0"

Cập nhật: 19:47 | 13/10/2020
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Ban Khoa Giáo (VTV2) Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0".
le trao giai lam nong thoi cong nghe 40
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, cho biết: Nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, thu nhập và đời sống của nông dân được cải thiện. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam thời gian qua chủ yếu vẫn theo chiều rộng, nhờ tăng diện tích, tăng vụ và nhờ vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động, vốn, vật tư, nguồn lực tự nhiên...

Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn chưa nhiều. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

Tuy một số doanh nghiệp và nông dân đã bước đầu áp dụng được công nghệ của nông nghiệp 4.0 nhưng nhìn chung, việc áp dụng đó còn manh mún, tự phát. Đồng thời, nhận thức về nông nghiệp 4.0 chưa thật đầy đủ. Mặc dù đã có chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhưng đa số các mô hình gửi về cho cuộc thi chỉ chủ yếu chú trọng nhiều vào đầu tư hạ tầng và quy mô diện tích lớn (từ 100ha trở lên), bỏ qua quy mô nhỏ và vừa, chưa đầu tư thích đáng vào nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.

"Cuộc thi nhằm khích lệ, khuyến khích nông dân, doanh nghiệp tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học - công nghệ mới vào sản xuất góp phần nâng cao thương hiệu nông sản Việt Nam trên các thị trường thế giới", ông Lưu Quang Định cho biết.

Sau hơn 1 năm phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" đã nhận được gần 700 dự án của các nông dân 4.0 gửi về tham dự. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của một "sân chơi" cho nông dân áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Làm nông thời Công nghệ 4.0" với sự tham gia của 6 nhà khoa học, nhà báo đã họp tại Hà Nội để thảo luận, chấm và quyết định trao giải cho 6 dự án, mô hình xuất sắc nhất.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao: Giải Vàng tặng ông Nguyễn Thế Hải với dự án "Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng"; giải Bạc tặng ông Trần Văn Tân với dự án "Trồng dưa lưới Taki, rau thủy canh trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính"; giải Đồng tặng Nguyễn Thanh Tân với dự án "Sản xuất kinh doanh lươn giống nhân tạo, kết nối khách hàng qua Internet, nuôi lươn thương phẩm bằng phương pháp tự động hóa điều khiển bằng phần mềm PLC, giảm nhân công lao động". Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Khuyến khích cho những tác giả có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...