Lễ hội Tết Việt Nam 2020 tại Fukuoka – ngày hội xuân đầm ấm tại miền Tây Nam Nhật Bản

Cập nhật: 08:56 | 13/01/2020
Ngày Chủ nhật 12/1/2020, Tổng lãnh sự quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức “Lễ hội Tết Việt Nam 2020” – hoạt động đón Tết Việt Nam quy mô lớn nhất được tổ chức tại khu vực phía Nam Nhật Bản cho tới nay. Sự kiện được sự bảo trợ của chính quyền tỉnh Fukuoka, thành phố Fukuoka, Hội hữu nghị Kyushu – Việt Nam; báo Tây Nhật Bản (Nishi Nippon) và Viet Nam Airlines.

Có khoảng 7.000 lượt người Việt Nam và bạn bè Nhật Bản, quốc tế đã đến dự Lễ hội, được tiến hành từ 9 giờ sáng đến 18 giờ tối. Đông đảo bà con, thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam tại Fukuoka và các tỉnh trong khu vực đã tham dự Lễ hội. Đại diện lãnh đạo tỉnh và thành phố Fukuoka, đại diện các cơ quan, tổ chức trung ương và khu vực của Nhật Bản tại Fukuoka và lãnh đạo các các sở, ban, ngành của tỉnh Fukuoka và của các thành phố thuộc tỉnh cũng như nhiều đại diện của các tỉnh lân cận như Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Saga…; lãnh đạo Liên minh nghị sỹ hữu nghị Fukuoka – Việt Nam; lãnh đạo các hội hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, Kyushu – Việt Nam; Fukuoka – Việt Nam và đại diện các cơ quan lãnh sự các nước và tổ chức quốc tế tại Fukuoka cùng đại diện các doanh nghiệp, trường học, cơ quan truyền thông của Nhật Bản tại khu vực đã đến dự Lễ khai mạc và tham gia nhiều hoạt động của Lễ hội trong điều kiện thời tiết lạnh và có lúc có mưa.

le hoi tet viet nam 2020 tai fukuoka ngay hoi xuan dam am tai mien tay nam nhat ban

Lễ hội nhận được thư/điện chúc mừng của nhiều Hạ nghị sĩ Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Fukuoka, Chủ tịch liên minh nghị sỹ hữu nghị Fukuoka – Việt Nam, các Thị trưởng của hai thành phố lớn nhất của tỉnh Fukuoka là Fukuoka và Kitakyushu…

Ông Vũ Bình, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, phát biểu khai mạc Lễ hội, chúc Tết bà con; chia sẻ niềm vui đón Xuân mới cùng cộng đồng và và bạn bè Nhật Bản, quốc tế; bày tỏ hy vọng, qua các hoạt động, sân chơi chung như Lễ hội, cộng đồng sẽ ngày càng gắn bó hơn nữa để tiếp tục ổn định, hội nhập và phát triển tại sở tại, đóng góp cho quê hương đất nước và quan hệ Việt – Nhật.

Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố Fukuoka, ông Kusuki Masanobu, đại diện cho chính quyền Nhật Bản, đã phát biểu chúc Tết tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Fukuoka và vùng Kyushu; bày tỏ niềm vui được tham dự một sự kiện văn hóa lớn hiếm có tại Fukuoka; chia sẻ mong muốn chung về một cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh ngày càng ổn định và đóng góp hơn nữa vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với tỉnh Fukuoka, khu vực Kyushu cũng như Nhật Bản nói chung.

Ông Đỗ Phú Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam phát biểu chúc Tết bà con, thông báo về sự ra đời của Hội (8/9/2019) và các hoạt động có ý nghĩa, hướng đến cộng đồng người Việt Nam của Hội trong thời gian qua; cám on sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng cũng như sự của sở tại với sự giúp đỡ của TLSQ; kêu gọi mọi người tham gia Hội và đóng góp vào các hoạt động gắn kết cộng đồng, đoàn kết giúp đỡ nhau và hướng về quê hương, đất nước.

Tại Lễ hội, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã chính thức ra mắt trước cộng đồng người Việt Nam và đông đảo bạn bè Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.

Khách tham gia Lễ hội đã tham quan, trải nghiệm tại không gian văn hóa Tết xưa với tên gọi “Hành trình Tết Việt” qua các gian hàng Tết tái hiện chợ Tết, cúng ông Công ông Táo, đoàn viên gia đình, nhận lì xì, hội làng, đi lễ chùa đầu năm, ông đồ viết câu đối, …; tham gia hoặc chứng kiến các trò chơi dân gian truyền thống như bịt mắt đập niêu, nhảy dây, múa sạp, đá cầu…

Khuôn viên Công viên trung tâm thành phố Fukuoka có những lúc đầy ắp người tham dự Lễ hội. Các tiết mục múa lân, trình diễn áo dài, múa nón, thi gói bánh chưng, cùng các tiết mục ca, múa, nhạc sôi nổi do các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam Fukuoka biểu diễn thực sự cuốn hút người xem. Không gian Sân khấu ngoài trời, dù trong giá rét, luôn chặt cứng người xem suốt cả ngày và nhiều lúc bùng nổ với những tiết mục văn nghệ đặc sắc và các màn giao lưu chủ đề Tết với Hoa hậu Trái Đất 2018 Nguyễn Phương Khánh, ca sỹ Trung Quân Idol, ca sỹ, MC Phan Anh, MC, diễn viên Tuấn Tú…. từ trong nước sang biểu diễn phục vụ cộng đồng.

10 gian hàng ẩm thực đã cháy hàng, dù đã chuẩn bị đến hơn 5000 món đồ ăn, vì sự mong muốn được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị ngày Tết của người Việt cũng như bạn bè Nhật và quốc tế.

Một điểm nhấn của Chương trình Lễ hội là Vòng chung kết cuộc thi Người đẹp Việt Nam khu vực Kyushu (Miss Việt Nam - Kyushu 2020), với các phần thi trình diễn áo dài, trang phục dạ hội, thi tài năng và thi ứng xử của 15 thí sinh được chọn từ các vòng sơ khảo gắt gao với sự tham gia chấm điểm online, công khai mở cho mọi người trên trang “Người Việt Nam tại Fukuoka” của Hội người Việt Nam tại Fukuoka. Kết thúc cuộc thi, thí sinh Thạch Hà Giang, học viên Trường Nhật ngữ GAG, đến từ Hà Nội, đã vượt các thí sinh khác, giành vương miện.

Hiện, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu và Okinawa đã lên tới hơn khoảng trên 37.000 người. Ban tổ chức Lễ hội Tết Việt Nam tỏ quyết tâm duy trì và phát triển lễ hội thành một hoạt động hàng năm để bà con được thưởng thức nét đẹp văn hoá bản sắc Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về./.

Ngô Thị Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...