Nghệ An

Lập Facebook ảo để tuyển cộng tác viên bán hàng online rồi lừa đảo

Cập nhật: 13:03 | 10/03/2020
Sử dụng Facebook ảo Hoàng Thủy Dung để lên mạng xã hội tuyển cộng tác viên bán hàng online rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
lap facebook ao de tuyen cong tac vien ban hang online roi lua dao
Đối tượng Lữ Thị Yến.

Thông tin từ Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Lữ Thị Yến, SN 2003, trú tại bản Sỏi, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, vì đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là qua mạng Facebook, với số tiền 8.500.000 đồng.

Vào ngày 01/3, Công an huyện Anh Sơn nhận được tin báo của cháu Đặng Thị Kim Cúc (SN 2005, trú tại thôn Nhân Tài, xã Cẩm Sơn, Anh Sơn) về việc, cháu Cúc có nhận làm cộng tác viên bán hàng cho một người phụ nữ có Facebook là Hoàng Thủy Dung. Tuy nhiên, Sau khi cháu chuyển tiền hàng cho “đại lý” thì không thấy hàng chuyển đến. Cúc liên hệ lại thì người đó đã cắt đứt liên lạc.

Cụ thể, Cúc có đặt một số hàng gồm 04 thùng khẩu trang, một số dây xạc, linh kiện điện thoại và thắt lưng với tổng số tiền là 8.500.000 đồng. Sau khi đặt hàng thì người phụ nữ trên yêu cầu Cúc chuyển số tiền trên qua dịch vụ Bank plus rồi sẽ chuyển hàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng, xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên. Qua xác minh ban đầu số điện thoại và Facebook mà đối tượng sử dụng là Facebook ảo và sim rác. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đến ngày 03/3, cơ quan công an đã xác định được đối tượng tên là Lữ Thị Yến SN 12/4/2003, trú tại bản Sỏi, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Tại cơ quan công an, đối tượng Lữ Thị Yến đã khai nhận sử dụng Facebook ảo Hoàng Thủy Dung để lên mạng xã hội tuyển cộng tác viên bán hàng online. Sau khi tuyển nhận công tác viên thì sẽ yêu cầu cộng tác viên chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền Bank plus của Viettel.

lap facebook ao de tuyen cong tac vien ban hang online roi lua dao

Đối tượng Lữ Thị Yến (Ảnh CACC)

Khi nhận tiền, đối tượng không gửi hàng cho người chuyển tiền mà sẽ chặn Facebook và chặn số điện thoại.

Hiện tại, Công an huyện Anh Sơn đã thu giữ số tiền là 8.500.000 đồng và tiến hành củng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đình Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...