Lắp 5G bây giờ, có thể ví như đường cao tốc cho người đi bộ

Cập nhật: 15:51 | 27/10/2019
Đa số chúng ta (nhất là các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành) đã biết Thế hệ thứ 5 của Thông tin di động - công nghệ 5G (gọi vắn tắt là 5G). Công nghệ này của Trung Quốc, Hàn Quốc hay Đức… chế tạo, cũng đều cần phải lắp đặt dầy đặc - hàng triệu Trạm thu phát gốc (5GNR). Chúng phải đặt thật gần nhau (mỗi Trạm cách nhau không được quá 200 m); với tần số siêu cao tần (trên dưới 28 GHz), bảo đảm băng thông rộng và tốc độ truyền dữ liệu rất cao (có thể gấp 10 lần 4G).  
Ảnh minh họa

Đồng thời đi đôi - “không thể tách rời” với các Trạm thu phát gốc là các thiết bị đầu cuối (thiết bị cho người dùng - UE): Điện thoại Thông minh (đắp ứng được công nghệ 5G), IOT - Internet kết nối “vạn vật”. Thí dụ kết nối với xe ô tô, máy giặt, nồi cơm điện… Hoặc như ở Anh họ đã kết nối với cả đàn bò (để theo dõi, giám sát chúng).

Song, do yêu cầu kỹ thuật phải lắp đặt dày đặc các Trạm thu phát gốc (5GNR), với tần số siêu cao tần nêu trên (có thể cao hơn gấp 3 lần tần số Rada quân sự); cho nên chúng ta cũng không thể “điếc không sợ súng” mà loại trừ hết mức độ phơi nhiễm điện từ trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người (mặc dù 5GNR có công suất nhỏ).

Dự án lắp đặt 5G đã được thực hiện ở 1 số nước trên thế giới như: Trung Quốc, Anh… Riêng nước Mỹ, tính đến thời điểm hết Quý 3/2019 họ mới chỉ sử dụng (khai thác 5G) chủ yếu tập trung tại thung lũng Silicon (thung lũng điện tử) tại Nam vịnh San Francisco (thuộc phía Bắc bang California).

Còn thời sự ở nước ta bây giờ, đang có 3 Nhà Mạng: Viettel, MobiFone và VNTP TP HCM cùng đồng loạt triển khai các dự án lắp đặt 5G tại TP HCM.

Tuy nhiên từ nay đến năm 2025, cho dù điều kiện tiến bộ về mọi mặt kinh tế xã hội Việt Nam; nhưng nước ta vẫn chưa thể “nhập ngũ” những nước kinh tế phát triển. Trong khi đó (từ năm 2019) chúng ta đã xúc tiến lắp đặt 5G, thì có thể ví vui như làm đường cao tốc cho người đi bộ.

Mặt khác Theo thông tin - truyền thông quốc tế: Ngày 24/5/2019, tên lửa Falcon 9 khởi hành từ tổ hợp Vũ trụ 40, ở Trạm Không quân Cape Canaveral (Mỹ), đã lần lượt đưa 60 vệ tinh (thuộc dự án Mạng lưới Starlink) phát sóng Internet vào không gian, quỹ đạo thấp (LEO), với độ cao khoảng 400 km.

Ảnh minh họa

Trước đó (tháng 2/2018), 2 vệ tinh đã được đưa vào không gian - khởi đầu cho dự án Starlink nêu trên. Như vậy dự án Starlink đã có 62 vệ tinh phát sóng Internet. Và chỉ đến khoảng từ tháng 9/2020, theo yêu cầu kỹ thuật, tiến độ, sẽ có thể đưa tổng cộng tới 800 vệ tinh vào không gian LEO (dự án Starlink với tổng số toàn bộ gần 12000 vệ tinh).

Đặc biệt (đến khoảng tháng 9/2020), hệ thống vệ tinh đó sẽ phát đi tín hiệu Mạng tốc độ cao đầu tiên. Về mặt kỹ thuật công nghệ, sẽ không cần lắp đặt dầy đặc các Trạm thu phát gốc như công nghệ 5G. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế mức độ phơi nhiễm điện từ trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó chính là 1 ưu việt cơ bản của dự án Starlink, trong Xu thế Cách mạng 4.0 hiện nay. Và như vậy, Thế hệ thứ 5 của thông tin di động - công nghệ 5G sẽ có đối thủ cạnh tranh.

Thế nên tôi cho rằng với 1 tầm nhìn dài hạn: Từ nay đến năm 2025 ở nước ta chỉ nên tập trung khai thác triệt để các công nghệ 3G, 4G và Wifi. Đến năm 2026, kinh tế xã hội Việt Nam sẽ tiến bộ vượt bậc hơn nữa. Và sau khi có sự lựa chọn, so sánh 5G với Starlink “đâu là chân voi, đâu là cột đình” - sẽ triển khai thực hiện lắp đặt 5G tiếp; hay sử dụng-khai thác dự án Starlink (không lắp 5G), tại các tỉnh TP khác, trong đó có thủ đô Hà Nội ngàn năm Văn hiến của chúng ta.

Nguyễn Thành Lập Kỹ sư, cựu sỹ quan cao cấp công an

  • Xin chờ trong giây lát...