Lào Cai cách ly, theo dõi y tế 14 ngày đối với người về từ vùng dịch Hà Nội

Cập nhật: 09:39 | 04/04/2020
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai vừa phát đi thông báo (văn bản số 16/TB-BCĐ ngày 3/4/2020) yêu cầu từ nay đến 15/4, tất cả người và phương tiện từ Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế toàn dân, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh. 

Cụ thể: Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, qua kiểm tra, xác minh nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, lực lượng trực tại các Chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng thì kiểm tra, xác minh. Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách ly ngay tại cơ sở y tế; các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền địa phương trong tỉnh lựa chọn.

Đối với các trường hợp đi qua tỉnh (không ở lại) phải thông tin về lịch trình di chuyển, biển số xe cho các tỉnh bạn để quản lý theo dõi theo quy định.

lao cai cach ly theo doi y te 14 ngay doi voi nguoi ve tu vung dich ha noi
Khai báo y tế tại một điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ảnh: T.N

Đối với người ra ngoài tỉnh, các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo địa phương các cấp, Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 của tổ dân phố, thôn bản tích cực tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tự cách ly tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có lý do thật sự cần thiết, có xác nhận của địa phương.

Đối với trường hợp người, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu và các phương tiện khác được phép ra, vào tỉnh nhưng phải kiểm tra người điều khiển phương tiện và người đi cùng. Trường hợp không có yếu tố dịch tễ thì cho phép tiếp tục ra, vào.

Các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn tổ dân phố, thôn bản đi đến, về từ Hà Nội trong vòng 2 tuần qua (từ 19/3/2020), yêu cầu phải cách ly tại nhà 14 ngày. Kiểm soát chặt chẽ việc người dân thực hiện tự cách ly xã hội, các trường hợp cần thiết phải ra ngoài phải có xác nhận của Tổ công tác tự quản.

Trước đó, từ ngày 27/3 Lào Cai đã lập 9 điểm cốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh trên địa bàn, hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần để phân luồng phương tiện và kiểm tra thân nhiệt lái xe, hành khách; kiểm tra, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc với tất cả người qua chốt; tư vấn, tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch. Yêu cầu đặt ra với các chốt là tất cả trường hợp người đi từ vùng dịch vào trong vòng 14 ngày, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở hay phương tiện chở hàng hóa có khả năng lây truyền dịch bệnh phải được phát hiện kịp thời để có biện pháp ngăn chặn theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai vừa yêu cầu, từ nay đến hết ngày 15/4, tất cả các chốt kiểm soát người ra vào tỉnh kiểm soát chặt chẽ tất cả người từ Hà Nội vào địa bàn để tổ chức cách ly, theo dõi y tế đủ 14 ngày.

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...