Lãnh đạo chủ chốt phải chủ động từ chức khi không còn uy tín hoặc để cấp dưới trực tiếp có sai phạm

Cập nhật: 18:38 | 04/10/2018
Từ chức là văn hoá chính trị, văn hoá ứng xử dựa trên lương tri, đạo đức của những người lãnh đạo khi thấy mình có thiếu sót, khuyết điểm, không còn xứng đáng đảm nhận nhiệm vụ. Văn hóa từ chức thể hiện sự hiểu biết về bổn phận và trách nhiệm của người nắm giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo đối với dân tộc và đất nước.
lanh dao chu chot phai chu dong tu chuc khi khong con uy tin hoac de cap duoi truc tiep co sai pham
Ảnh minh họa

Hội nghị T.Ư VIII đang thu hút sự quan tâm và nhận được ủng hộ mạnh mẽ của người dân bởi Trung ương đang đề cập đến một vấn đề rất nóng bỏng và liên quan đến sự tồn vong của đất nước. Đó là việc quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên BCH TU Đảng. Đây là đội ngũ cán bộ chủ chốt, những người hoạch định chính sách và lãnh đạo thực hiện các chính sách đó.

Đây không phải là vấn đề mới. Nhiều năm nay, Đảng luôn phát động và kêu gọi cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh đã bao hàm tất cả những vấn đề trên. Dự thảo ngắn gọn với 4 điều. Trong đó, điều 1 quy định tất cả cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương phải gương mẫu chấp hành cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Đồng thời nghiêm túc thực hiện quy định về: “Những điều đảng viên không được làm”, “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, “Một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Dự thảo cũng quy định, từng ủy viên phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thành tích, “tư duy nhiệm kỳ”, công thần, tự cao, tự đại, háo danh, phô trương, “đánh bóng” tên tuổi… Đồng thời, kiên quyết chống đoàn kết xuôi chiều, cục bộ, bè phái, kèn cựa địa vị, tranh chức, tranh quyền; độc đoán, gia trưởng, cơ hội, thực dụng, nịnh trên, nạt dưới; quan liêu, xa dân, gây phiên hà, hách dịch với nhân dân; lợi dụng tập thể để trốn tránh trách nhiệm hoặc lấy danh nghĩa tập thể thực hiện ý đồ cá nhân.

Theo đó, cán bộ chủ chốt phải luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc là tối thượng. Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Hy sinh lợi ích cá nhân, lấy sự hài lòng, ấm no, hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Quyết đoán, quyết liệt giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp, bức xúc, tồn đọng kéo dài; xử lý nhanh, hiệu quả những tình huống khẩn cấp, bất ngờ. Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương đề cao nhân cách, đạo đức trong lãnh đạo, quản lý; thường xuyên đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm…

Cùng với đó, phải gương mẫu, thực sự dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch và giữ vững nguyên tắc trong công tác cán bộ. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ kế cận và người thay thế mình; khuyến khích, bảo vệ cán bộ thẳng thắn, trung thực, năng động, sáng tạo, đổi mới. Chú trọng phát hiện, thu hút, trọng dụng người có đức, có tài. Dự thảo cũng lưu ý, từng ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, TƯ nghiêm túc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; tích cực thực hiện phân cấp, phân quyền, gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực.

Từng cán bộ phải kiên quyết chống lạm quyền, lộng quyền, tham vọng quyền lực; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách để trục lợi; lợi ích cục bộ, thông đồng, thỏa hiệp, tạo cơ chế "xin - cho", "duyệt - cấp". Đồng thời, chống việc can thiệp không đúng thẩm quyền vào công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án…

Dự thảo cũng nêu rõ, kiên quyết chống lợi dụng Doanh nghiệp hoặc để Doanh nghiệp lợi dụng; liên kết lập "sân sau ”, "lợi ích nhóm"; dung túng, bao che, móc ngoặc, thông đồng để trục lợi. Việc để người thân lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình can thiệp, chi phối, thao túng các công việc của địa phương, cơ quan, đơn vị, như công tác cán bộ, xin dự án, cấp đất, đấu thầu, mua cổ phần... cũng nằm trong những điều kiên quyết chống.

Từ chức phải trở thành văn hóa, không làm được phải để người khác làm. Không đủ tầm và tâm thì lui về phía sau. Đã đến lúc chúng ta phải học tập cách hành xử của chính khách các quốc gia văn minh. Văn hóa từ chức là một trong những biểu hiện sinh động, cụ thể và thiết thực nhất về một nền chính trị văn minh dựa trên phẩm giá, lòng tự trọng, bản lĩnh và đạo đức của những nhà lãnh đạo thực sự có tâm huyết và đầy dũng khí.

  • Xin chờ trong giây lát...