Lắng nghe mùa xuân về

Cập nhật: 10:16 | 25/01/2020
Mỗi khi nghe giai điệu rộn ràng, tươi vui của những khúc ca xuân cất lên, vang nhịp quanh đây đó, lòng tôi lại xốn xang, lâng lâng bao niềm xúc cảm.  

Hẳn có người sẽ bảo xuân năm nào chả vậy, có gì lạ lắm đâu. Xuân của đất trời theo định kỳ hằng năm vẫn luôn trở lại như thế. Xuân về đem lại nhịp sống sinh sôi, hoa lá đơm bông, vạn vật rạng ngời. Ấy vậy mà với tôi, cứ mỗi độ đất trời rạo rực vào xuân lại luôn gieo vào lòng bao điều tươi mới. Lòng người đong đầy những cảm xúc yêu thương với âm điệu nhẹ nhàng, êm ái, tràn đầy niềm vui cùng bao điều ước vọng.

Xuân về với những bước chân dịu dàng, rắc nắng đều trải khắp các lối ngõ với những sợi vàng nhẹ, mỏng mảnh như tơ, đánh thức vạn vật sau bao ngày ngủ đông im lìm. Thiên nhiên giao hòa, không gian bừng lên một sức sống căng đầy, người người náo nức niềm vui, rạng rỡ mắt biếc môi cười.

Có lẽ bởi thế nên người ta vẫn thường ngóng đợi mùa xuân như ngóng trông một mùa an lành, mùa của hoa cỏ thơm hương, xôn xao lời lá hát. Xuân về, ấy là lúc trên mỗi cánh đồng, trong mỗi vườn nhà, chồi non lộc biếc bắt đầu mơn mởn xanh tươi, xanh một màu bình yên và gợi lên gam màu mát lành của sự sống.

Thong thả một chút để lắng nghe tiếng mùa xuân về, bạn sẽ nghe thấy tiếng cựa mình trỗi dậy rất khẽ của những mầm non. Nghe đâu đây lời thầm thì của gió, lời tỏ tình của những đôi lứa yêu nhau, tiếng tí tách reo vui của những giọt nắng trong veo bên thềm đang nhảy nhót hân hoan, tiếng chim chóc ríu ran nô đùa. Tiếng mùa xuân như gọi mời, như thúc giục, kìa, mùa mới đã đến rồi, tuổi trẻ hãy biết ước mơ và hy vọng, hãy sống nhiệt thành và dâng hiến.

Hương sắc mùa xuân cũng thật tươi tắn. Kia là sắc hồng của cây đào phai ngoài ngõ, màu vàng rực rỡ của khóm hoa cúc, hoa mai vườn nhà, sắc màu đỏ thiết tha của loài hoa thược dược, hoa păng xê lung linh trong ánh nắng. Màu trắng tím của hoa chanh, trắng nõn nà thơm dịu của hoa bưởi, thoang thoảng trong gió. Thiên nhiên như truyền cho con người sức xuân, tiếp thêm niềm tin yêu cuộc sống.

Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Chính bởi vậy mà mùa xuân thường được ví như tuổi trẻ của cuộc đời. Thế nên mọi ước mơ dự định đều khởi đầu từ đây. Và cũng bởi thế, xuân sang người ta nô nức rủ nhau đi lễ chùa chắp tay cầu nguyện cho cả một năm với bao điều tốt lành. Cầu mong cho gia đình, người thân, nguyện cầu cho nhà nhà được hạnh phúc an vui.

Xuân về, ấy cũng là mùa của các lễ hội. Ngày hội làng, thanh niên nam nữ xem hội thì ít mà đến để trao nhau những ánh nhìn nồng nàn, tình tứ và rủ rỉ những câu hẹn hò. Xuân không chỉ có nắng vàng ấm áp mà còn lắc rắc vài hạt mưa bụi rơi. Mưa xuân không lạnh, chỉ phất phơ đôi hạt như là chút lộc trời cho, chưa đủ để làm cho ướt áo nhưng lại là cái cớ để nam thanh nữ tú được tay nắm tay dịu ngọt, gọi yêu thương tìm về, đủ để sưởi ấm con tim.

Lắng nghe mùa xuân về để thấy lòng mình xốn xang, lắng nghe hơi thở của mùa xuân rất nhẹ, rất khẽ để nghe tiếng mầm vui, nhựa sống đang rạo rực quanh đây. Xuân đã về, mùa vui đã về.

Vũ Thị Thanh Hòa

  • Xin chờ trong giây lát...