Làm thày là rất quan trọng

Cập nhật: 06:42 | 30/05/2019
Khổng Tử có học trò tên Mỗ, người nước Đằng. Mỗ trí tuệ vào loại trung bình khá, nhưng cái tôi lớn nên tự cho mình là giỏi. Học mới vài năm, Mỗ xin về nước vì tưởng rằng đã học hết đạo của thầy.

Tử Cống, một bạn học của Mỗ thấy vậy hỏi thầy:

- Người ấy về nước rồi làm quan có sao không?

Khổng Tử đáp:

- Không sao.

Lại hỏi tiếp:

- Thế anh ấy tướng có được không?

Khổng Tử vuốt râu đáp:

- Được.

Lại hỏi tiếp:

- Thế nhỡ anh ta về làm giặc?

Khổng Tử vừa ngáp vừa trả lời:

- Cũng không sao.

Bấy giờ Tử Cống mới yên tâm mà thủng thẳng báo:

- Mỗ xin về nước định làm thầy giáo.

Ảnh minh họa

Khổng Tử bỗng giật bắn, chân không kịp xỏ giày, vội vàng lao ra cổng. Học trò đuổi theo hỏi: “thầy chạy đi đâu?”. Khổng Tử vừa chạy vừa đáp:
- Sang nước Đằng ngăn không cho tên Mỗ làm thầy. Hắn có làm quan thì cùng lắm chỉ hại đến một ấp một huyện một tỉnh. Làm tướng cũng chỉ hại đến một vài thành. Thậm chí có làm giặc cũng chưa hại nổi ai. Nhưng nếu hắn làm thầy thì sẽ hại đến muôn đời. Ngay cả ta cũng khó mà tránh khỏi liên luỵ…".

Đọc chuyện này xong bỗng thấy giật mình, thì ra làm thày quan trọng và có ảnh hưởng lớn lao đến cuộc sống xã hội đến như vậy. Tự nhiên thấy ngao ngán khi nhớ rằng vào thời chúng tôi (bốn, năm chục năm trước đây) vẫn truyền tụng câu thế này khi chọn ngành để thi vào đại học:

Nhất Y nhì Dược

Bách khoa tạm được

Sư phạm bỏ đi

…………………….

Và chính vì thế nên lứa chúng tôi, không mấy người, nhất là người giỏi thích đi học sư phạm. Kết quả là ngày ấy, cả một thời gian dài về sau chỉ có những người học kém hay thành phần gia đình không tốt mới đi học sư phạm. Điều này là thật và những người từ 60 tuổi trở lên chắc hẳn chưa quên. Chỉ mãi về sau này thì mới có nhiều người học giỏi thi vào sư phạm mà trong đó lý do kinh tế cũng đóng vai trò không nhỏ (học sư phạm được miễn học phí nên rất nhiều con em nhà nghèo chọn).

Ảnh minh họa

Suy ra như thế thì một thời chúng ta đã không quan tâm, chú trọng, thậm chí rất coi nhẹ đến cái ngành đào tạo ra những người làm thày. Cho nên đã đào tạo ra nhiều thế hệ thày cô giáo có chất lượng không được tốt. Chính vì thế cho nên cái hậu quả thật là tai hại của ngành giáo dục thời gian qua là tất yếu và không thể trách ai ngoài chính chúng ta!

Việc quan trọng và cần thiết hiện nay là các trường sư phạm phải tuyển được những học sinh giỏi nhất, tư chất nhất, đạo đức tư cách nhất vào học nếu muốn phát triển tốt cho tương lai dân tộc.

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...