Làm giàu từ mô hình VAC

Cập nhật: 17:18 | 13/08/2019
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chị Bàn Thị Cộ (sinh năm 1970, ở Thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang), đã và đang thành công trong phát triển mô hình kinh tế VAC. Chị trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập và làm theo.  

Sinh ra và lớn lên trên rẻo cao sườn đông rặng Tây Côn Lĩnh, như nhiều gia đình thuần nông khác, trước đây sản xuất nông nghiêp của gia đình chị Bàn Thị Cộ chỉ dựa vào làm ruộng, nương, thu nhập chỉ đủ ăn. Trong những năm gần đây nhờ được tìm hiểu thông tin trên sách, báo, đài… đã mở cho người nông dân hướng đi phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình VAC, từ đó chị Cộ mạnh dạn đầu tư trồng cây Thảo quả, đào ao thả cá kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2018, chị Cộ bỏ vốn 30 triệu đồng để phát triển thêm đàn gia cầm và mở diện tích ao nuôi cá, nuôi ghép các loại như cá bỗng, rô phi, chép.

Trao đổi với chúng tôi chị Cộ chia sẻ: Những ngày trước, để phát triển kinh tế ở quê tôi thực sự rất khó khăn, bởi chưa có mô hình kinh tế nào trong thôn để bà con học tập cả. Nhưng nhận thấy ở quê hương mình có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, đất đai màu mỡ, đặc biệt là nguồn nước tự nhiên dồi dào, sạch, thích hợp cho việc thả cá, tôi quyết định đầu tư 400 con cá bỗng và kết hợp nuôi gà thả vườn. Thức ăn cho cá và gà chủ yếu là ngô, rau, cỏ do gia đình tự trồng được. Để tránh dịch bệnh xảy ra nuôi cá phải đảm bảo nước ao phải được thay thường xuyên, sạch. Còn chăn nuôi gà thì thường xuyên phun thuốc, khử trùng.”

Ngày xưa vùng này chỉ thả cá bây giờ thì chăn cá, chị Cộ bộc bạch

Sau nhiều năm kiên trì, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, đến nay mô hình phát triển kinh tế VAC của chị Cộ đã cho thu nhập ổn định. Hiện ra đình chị có 3000 cây thảo quả, 1 ao cá, gần 1000 con gà và nhiều loại rau màu có giá trị kinh tế. Trừ các khoản chi phí, gia đình chị Cộ thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng/năm.

Đồng chí Bàn Văn Nhì trưởng thôn Cao Bành, xã Phương Thiện cho biết: “Mô hình VAC của chị Bàn Thị Cộ đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập ổn định cho hộ gia đình, ngoài phát triển kinh tế chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, thường xuyên giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm giúp bà con trong thôn cùng phát triển kinh tế.”

Chị Lý Thị Chen người dân thôn Cao Bành cho biết: “Chị Cộ là người rất chịu khó, chị cũng thường xuyên giúp đỡ bà con trong thôn bản, truyền kinh nghiệm làm ăn cho lớp trẻ. Mô hình kinh tế của chị Cộ bây giờ đang được nhiều bà con học tập.”

Tạo được uy tín trên thị trường và tìm đầu ra cho nông sản, chị Cộ đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, chị áp dụng quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Nhờ có hướng đi đúng đắn và sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, chị Cộ xây dựng thành công mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng rằng mô hình kinh tế của chị Cộ sẽ tiếp tục được nhân rộng, góp phần giảm nghèo, đảm bảo một trong nhưng tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững ở xã Phương Thiện./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...