Làm gì để giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng nóng?

Cập nhật: 09:16 | 26/06/2020
Chúng ta đang phải trải qua đợt nắng nóng cao độ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước và rất dễ bị cảm nắng. Đặc biệt là đối với người già, trẻ em, những người lao động, luyện tập với cường độ cao hoặc bị “phơi nắng” quá lâu. Trong thời tiết nắng nóng kéo dài, phải làm gì để phòng tránh cảm nắng?  
lam gi de giam nhiet khi di chuyen ngoai troi nang nong
Hình ảnh minh họa

Khi di chuyển dưới cái nắng dưới nền nhiệt cao mỗi khi ra đường, chúng ta có thể sử dụng chiếc khẩu trang nhúng nước hay mặc đồ bảo hộ thoát nhiệt sẽ giúp cảm thấy thoải mái hơn, và không bị bỏng rát cơ thể.

Những ngày nắng nóng với mức nhiệt có thể lên tới trên 40 độ C do “hiệu ứng đô thị” tại một số thành phố lớn khiến cho việc di chuyển bên ngoài bằng xe máy, xe đạp, đi bộ... trở thành một cực hình. Những luồng hơi nóng liên tục phả ra từ xe cộ, đường nhựa... khiến những ai có sức chịu đựng kém phải xây xẩm mặt mày, hay chí ít cũng thấy bỏng rát hai hốc mắt.

Để đối phó với nắng nóng, người dân đã nghĩ ra muôn vàn cách như đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, kính râm, tránh mặc đồ tối màu, dùng kem chống nắng, xịt khoáng cho da...

Nhưng có một mẹo đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả và dễ làm để chống lại cái nắng như thiêu đốt khi ra đường. Đó là, bạn cần có một chiếc khẩu trang bằng vải (vải thường hoặc vải kháng khuẩn đều được). Sau đó, chúng ta dấp một một ít nước từ vòi hoặc chai nước khoáng lên chiếc khẩu trang, để làm ướt toàn bộ từ phần che mũi, miệng, cho tới dây đeo. Tiếp theo, bạn bóp nhẹ khẩu trang trong lòng bàn tay để vắt bớt nước, nhưng không nên mạnh tay quá, bởi chúng ta sẽ cần độ ẩm tương đối còn được giữ lại trên chiếc khẩu trang.

Cần lưu ý không nên dùng hai tay để vắt khẩu trang giống như khi vắt khăn mặt, bởi có thể làm biến dạng chất vải trên khẩu trang, khiến nó nhanh bị rão. Cuối cùng, bạn chỉ cần đeo chiếc khẩu trang này lên và đi ra đường trời nắng. Hơi nước và độ ẩm từ khẩu trang sẽ có tác dụng như một chiếc “máy làm mát không khí” áp ngay vào khuôn mặt, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu trước cái nóng gay gắt ngoài trời.

Trải nghiệm thực tế phương pháp này cho thấy chiếc khẩu trang được làm ướt có thể làm mát cho khuôn mặt hiệu quả trong khoảng thời gian từ 30-40 phút di chuyển ngoài đường. Với quãng đường di chuyển quá xa, bạn có thể dừng lại để làm ướt khẩu trang, rồi tiếp tục sử dụng.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, tốt nhất chúng ta nên hạn chế ra ngoài hoặc đi chơi, hoạt động thể lực trong không gian nắng nóng. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ cơ thể để tránh cảm nắng. Và để có cơ thể khỏe mạnh chống lại tiết trời nắng nóng, chúng ta nên ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước...

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...