Lại nói về chuyện “vong”

Cập nhật: 09:17 | 08/05/2019
Nhân chuyện chùa Ba Vàng Quảng Ninh phải dừng việc thỉnh oan gia trái chủ, cúng vong theo quyết định của Trung ương Hội Phật giáo VN và trụ trì Thích Trúc Thái Minh nhận quyết định “sám hối đại tăng”, một mức kỷ luật cao nhất (sau mức đuổi khỏi giáo hội) của giáo hội phật giáo, mời quý vị độc giả đọc câu chuyện sau:  
Ảnh minh họa

Vong hồn hai anh em lợn lâu ngày mới gặp nhau. Sau hồi mừng mừng tủi tủi, lợn em nói sao anh em mình một mẹ sinh ra cùng đàn mà số phận khác nhau xa quá. Em thì lang thang bờ bụi, còm cõi gầy trơ xương, còn anh thì tráng kiện, phởn phơ béo tốt. Lợn anh nói rất đúng thôi, em lang thang bờ bụi so làm sao được với anh được con người thờ cúng. Đây là trao đổi của hai con lợn:

Lợn em: - Anh nói lạ quá, người Việt đâu có tục thờ lợn đâu mà họ cúng tế anh?
Lợn anh: - Em nói rất đúng, người Việt không có tục thờ lợn nhưng đây là vận hên xui thôi. Trước khi anh được thờ cúng lại còn được cả đoàn người đón rước linh đình trong lễ truy điệu nữa chứ.

Lợn em: - Càng nghe anh nói càng thấy mung lung chả hiểu cái quái gì. Anh hãy mau giải thích cho em hết sự hiếu kỳ đi.

Lợn anh: - Số là thế này, khi mới bị hóa kiếp thì anh cũng dặt dẹo, lang thang cơ nhỡ như em thôi. Bất ngờ có một bọn người mà trên dương thế bây giờ gọi là nhà ngoại cảm tìm đến đống xương bọn anh mà người ta đổ đi xăm xoi, tìm kiếm và chọn vài mảnh. Chúng mang anh đến một phương trời xa lạ, vùi xuống bìa rừng rồi bỏ đi. Mấy tháng liền buồn hiu quạnh. Thế rồi một ngày kia có một đoàn người mũ cao, áo dài tìm đến moi anh lên rồi cả đám thi nhau vái lạy như tế sao, sau đó còn bọc anh trong tấm vải đỏ đưa đi và rồi long trọng rước anh vào nghĩa trang liệt sĩ. Thế là từ đó anh được thờ phụng, khói hương cho đến bây giờ.

Minh họa

Lợn em: - Thì ra là vậy, nhưng em hỏi thật nhé chả nhẽ anh không cảm thấy lương tâm áy náy sao?

Lợn anh: - Thực lòng mà nói thì đôi lúc có băn khoăn và định báo mộng, cho gia chủ biết sự thực nhưng lại nghĩ con người hay mắng “ngu như lợn” thì lại muốn báo thù, hai là đang sung sướng mà bị đuổi ra đường thì không đành lòng, ba là những gia đình có thân nhân hy sinh đã đau khổ lắm rồi, nếu nay biết sự thật đau lòng này chắc gì họ chịu nổi nên càng không nỡ nói ra. Cứ coi là “khuất mắt trông coi” để yên lòng người sống.
Lợn em: - Anh nói cũng phải, thôi thì chúc anh may mắn được hưởng phúc lâu dài.

Lợn anh: - Cũng chẳng biết trước điều gì, vừa qua trên dương thế công an đã bắt một tên ngoại cảm, chẳng may nó khai ra thì chắc chắn anh bị trục xuất trở về kiếp lang thang bờ bụi, Hên xui cả thôi, đành "may nhờ, rủi chịu"!

Tranh minh họa

Không phải ngẫu nhiên mà người viết, viết lại câu chuyện này để nhắc nhở mọi người. Số là một lần gặp lại người quen là cô Đ.KH sinh sống tại quận Long Biên Hà Nội và được cô kể lại chuyện gia đình như sau: Cô có bố là liệt sĩ hy sinh trong chiến trường miền nam nhưng sau khi giải phóng mấy chục năm mà vẫn không tìm được hài cốt.

Khi phong trào tìm mộ người thân với các nhà ngoại cảm như Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên trở nên rầm rộ, gia đình cũng quyết tâm nhờ các nhà ngoại cảm tìm hộ. Sau nhiều lần cân nhắc, gia đình đã chọn nhà ngoại cảm tại Hải Dương đi tìm. Qua chỉ dẫn của nhà ngoại cảm, quả nhiên gia đình đã tìm được hài cốt thân nhân. Gia đình đã báo cáo với chính quyền và đã được chính quyền tổ chức buổi truy điệu long trọng để an táng liệt sỹ tại Nghĩa Trang liệt sĩ huyện Gia Lâm.

Nếu chuyện chỉ dừng lại ở đây thì quá tuyệt vời vì gia đình và chính quyền đã làm được cái việc hoàn toàn thiết thực và nhân văn là đưa được liệt sỹ về với gia đình, quê hương. Cũng theo cô Đ. KH kể lại thì sau lễ truy điệu cho bố cô được đúng 1 tháng thì gia đình nhận được giấy mời của Phòng LĐTBXH Hà Nội mời lên làm việc. Đến đây gia đình mới biết là đội quy tập hài cốt liệt sỹ của thành phố vừa hoàn thành chuyến công tác và trong một bộ hài cốt tìm được có một lọ penexilin chứa đầy đủ thông tin như tên tuổi, đơn vị, quê quán của liệt sỹ và đặc biệt hơn nữa là còn có cả tên vợ và 4 người con của liệt sỹ trong đó có tên cô.

Ảnh minh họa

Thế là đã rõ, đây mới chính là hài cốt thật của liệt sỹ. Điều này cũng làm khó cho cả gia đình và chính quyền, nhưng cuối cùng cũng tìm được giải pháp là đưa hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang với họ tên đầy đủ còn ngôi mộ trước tạm thời chuyển sang liệt sỹ vô danh.

Viết lại câu chuyện để mọi người đọc và hãy rút kinh nghiệm không để những kẻ tự xưng nhà ngoại cảm lợi dụng, lừa đảo mà tiền mất tật mang rất mệt mỏi mà ví dụ gần đây nhất là nhà ngoại cảm tên là “cậu Thủy” tại Bắc Ninh đã bị xử tù vì tội truyền bá mê tín dị đoan và lừa đảo là minh chứng rõ nhất!

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...