Vụ án có nhiều người theo dõi

Lại nói về bà mang bầu và các dự án của Phạm Thanh Hải

Cập nhật: 06:37 | 29/04/2019
(Ở bài trước tôi đã đề cập đến hai dự án trong 20 công ty/dự án mà Phạm Thanh Hải đã và đang đầu tư. Hôm nay tôi chỉ nói về một dự án mang nhiều uẩn khúc trong kết luận điều tra vụ án này - dự án "hoclamgiau.vn")
Đã có hàng ngàn người hào hứng với dự án Học Làm Giàu

Để một con người ra đời khỏe mạnh thì cần phải mang thai đủ tháng đủ ngày. Và, người phán xét cần phải hiểu điều ấy! Đó chính là quy luật.

Dự án "hoclamgiau.vn", tên đầy đủ là dự án "Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu" do công ty IDT làm chủ đầu tư. Trang mạng "hoclamgiau.vn" là cái đích của dự án, cho nên gọi tắt là dự án "hoclamgiau".
Dự án "hoclamgiau" đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư cử đi tham dự cuộc thi các doanh nhân khởi nghiêp (START-UP) tại Đài Loan do INTEL tổ chức. Tại cuộc thi này dự án "hoclamgiau" đã đoạt giải "Người dùng lựa chọn" và được các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Trong bài viết này, tôi không đi sâu mô tả, phân tích về dự án này, mà tôi đặt vấn đề về uẩn khúc của nó trong vụ án.

Dự án đã mời những chuyên gia hàng đầu quốc tế dến trao đổi kinh nghiệm Làm giàu

Rõ ràng hồ sơ và lời khai của Phạm Thanh Hải đã thể hiện rất rõ đây là một dự án có tính cốt lõi của công ty IDT, do công ty IDT làm chủ đầu tư. Thế nhưng, bởi không biết đặc trưng của thời đại 4.0 là gì nên các cơ quan tố tụng lại cho rằng đó chỉ là một trò lừa đảo (?).

Tại trang 12 cáo trạng cho rằng "Hải lập trang mạng "hoclamgiau.vn" làm cho các nhà đầu tư biết đến Hải", nghĩa là, theo VKS, thì trang mạng "hoclamgiau.vn" chỉ là phương tiện để Hải quảng cáo bản thân nhằm huy động vốn. Theo cơ quan tố tụng thì tất cả tiền đầu tư vào việc hình thành và phát triển dự án "hoclamgiau" là "tiêu xài cá nhân" là "việc riêng" của Hải (?). Bà Kiểm sát viên bị chất vấn, bí quá lại nại ra rằng Hải muốn “nổi tiếng”?

Chính cáchhiểu sai lệch về bản chất của dự án là then chốt làm cho vụ án đi chệch hướng, gây bất lợi cho Phạm Thanh Hải.

Mong các cơ quan tố tụng đọc kỹ hồ sơ, đọc lại lời khai của Phạm Thanh Hải để hiểu rằng đây là dự án của công ty IDT; việc dùng tiền đầu tư vào dự án này không phải "dùng vào mục đích cá nhân" như cáo buộc.

Lê Xuân Thức

  • Xin chờ trong giây lát...