Trung Quốc

Lại một cán bộ công an cao cấp “ngã ngựa”

Cập nhật: 10:48 | 05/06/2019
Sở Công an tỉnh Hồ Bắc vừa có một cuộc điều tra nhằm vào cán bộ cấp cao.
lai mot can bo cong an cao cap nga ngua
Đổng Quốc Tường- Đảng ủy viên Sở Công an tỉnh Hồ Bắc, bí thư đảng ủy Học viện Sĩ quan Cảnh sát tỉnh Hồ Bắc

Vào chiều ngày 3/6/2019, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Hồ Bắc cho biết, Đổng Quốc Tường- Đảng ủy viên Sở Công an tỉnh Hồ Bắc, bí thư đảng ủy Học viện Sĩ quan Cảnh sát tỉnh Hồ Bắc, đã bị cáo buộc là vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và trong thực thi nhiệm vụ, đang bị giám sát để điều tra.

Đổng Quốc Cường đã phục vụ trong ngành công an một thời gian dài và được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại từ tháng 11/2015. Điều đáng chú ý là, mới 4 ngày trước, vào chiều ngày 30 tháng 5 năm 2019, bộ môn tư tưởng và chính trị của Học viện sỹ quan Cảnh sát Hồ Bắc đã triển khai hội thảo về “ Giáo dục Chính trị với các thế hệ cảnh sát” và Đổng Quốc Tường là người chủ trì hoạt động này.

Ông ta lớn tiếng huấn thị rằng, là một học viên học viện cảnh sát thì phải tuyệt đối trung thành, phải hoàn toàn trong sạch và tuyệt đối đáng tin cậy, phải nắm vững các lý luận tiên tiến, có bản lĩnh vững vàng để thực hiện những giá trị của cuộc sống; là một học viên trường cảnh sát thì phải học tập cho tốt bộ môn chỉnh trị- tư tưởng, vũ trang cho đầu óc của mình bằng lý luận tiên tiến, hình thành chính xác giá trị của thế giới quan và nhân sinh quan, có mục tiêu hướng tới rõ ràng và cao xa, kết hợp giữa học tập và tư duy hình thành một động lực và chịu được áp lực mạnh mẽ, bằng sự nỗ lực phấn đấu để đạt được mục đích cao nhất của chính mình.

Đổng Quốc Tường sinh vào tháng 8 năm 1962, , người huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, trình độ đại học, tham gia công tác vào tháng 8 năm 1983, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4 năm 1983.

Từ tháng 8 năm 1983 đến tháng 3 năm 2009, ông ta từng là tổng đội trưởng tổng đội hành động kỹ thuật Công an tỉnh Hồ Bắc, phó trưởng ban, đội trưởng tổng đội cảnh sát hình sự, phó đội trưởng tổng đội an ninh; đội trưởng tổng đội bảo vệ an toàn nội bộ rồi trưởng ban ban phòng chống và giáo dục tội phạm (chủ trì công tác).

Vào tháng 3 năm 2009, Đổng Quốc Tường được bổ nhiệm làm tổng đội trưởng của tổng đội hành động kỹ thuật, ngang cấp với phó giám đốc công an tỉnh Hồ Bắc. Vào tháng 11 năm sau, ông ta là Thường vụ Đảng ủy thành phố Hàm Ninh, Bí thư ban Chính trị và Pháp lý và Cục trưởng cục Công an thành phố.

Vào tháng 4 năm 2013, Đổng Quốc Tường trở lại Sở Công an tỉnh Hồ Bắc để làm Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh và Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh. Từ tháng 11 năm 2015 đến nay ông ta vẫn là Đảng ủy viên Công an tỉnh và Bí thư Đảng ủy Học viện Sỹ quan Công an tỉnh Hồ Bắc.

Học viện sỹ quan Cảnh sát Hồ Bắc là trường đào tạo hệ chính quy tỉnh duy nhất tại tỉnh Hồ Bắc và là một trong hai học viện công an cấp tỉnh trong cả nước mở hệ đào tạo chính quy sớm nhất.

Tại cuộc họp Đảng ủy (mở rộng) tháng 11 năm 2015, Đổng Quốc Tường nói rằng Học viện sỹ quan Cảnh sát Hồ Bắc từ cấp trung học chuyên nghiệp lên cao đẳng rồi đại học chính quy ngày hôm nay là kết quả của sự nỗ lực, tâm huyết và cống hiến của mấy thế hệ. Trường đại học là vùng đất của kỳ văn, của sự thánh thiện, vùng đất của sự cao quý và là mạch nguồn văn minh của con người và tiến bộ xã hội. Giáo viên là nghề được kính trọng nhất. "Tôi đã làm việc trong bộ phận thực chiến của công an trong một thời gian dài. Tôi đang ở một trường đại học, và tôi có hạnh phúc, có sợ hãi, có sự khiêm tốn và cả phấn khích."

Ông ta cho rằng cần phải thích nghi với môi trường của giáo dục đại học, để thực hiện được sự chuyển biến từ cơ quan đến khuôn viên trường, thích ứng với trách nhiệm quản lý giáo dục, thực hiện sự chuyển biến về công tác của bản thân bí thư Đảng ủy và phó giám đốc công an tỉnh, thực hiện sự chuyển biến từ mệnh lệnh hành chính đến phương thức công tác có văn hóa.

Tại cuộc họp này, ông ta còn nhấn mạnh "ba nghiêm ":

- Nghiêm khắc tự tu thân, những người làm công tác giáo dục của các trường đại học và cao đẳng phải có đạo đức cao, và đừng là "ông chủ" chỉ biết thu lợi cho riêng mình. Để trở thành bậc thầy uyên bác, chớ làm một "ông nội" nông cạn và nhạt nhẽo.

- Nghiêm túc trong việc sử dụng quyền lực, mỗi người đều có “quyền”, có những quyền là quyền lực cá nhân và có những quyền là quyền lực chức vụ. Quyền phải được sử dụng để lo việc, quản lý công việc và làm việc, không được sử dụng quyền để mưu lợi, để tự đề cao mình, chống lại tổ chức. Quyền lợi cá nhân và sự biểu đạt yêu cầu riêng phải hợp lý và hợp pháp, không được lạm dụng bừa bãi.

- Nghiêm khắc kỷ luật với bản thân, mọi việc phải bắt đầu từ chính mình, phải thường xuyên thực hiện phê bình và tự phê bình, đặc biệt là tự phê bình và tự kiểm điểm bản thân.

Thoạt nhìn Đổng Quốc Tường, thoạt nghe ông ta nói thì Đổng Quốc Tường là một tấm gương cán bộ lãnh đạo cao cấp gương mẫu, nhưng thực tế đang diễn ra thì lại hoàn toàn trái ngược.

Trước Đổng Quốc Tường, vào ngày 13 tháng 5 năm 2019, Quách Đường Dần khi đó là giám đốc của sở Quản lý và ứng phó tình trạng khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc, đã bị điều tra. Quách Đường Dần cũng từng công tác trong Công an tỉnh Hồ Bắc trong một thời gian dài. Từ năm 2011 đến 2017, ông này là Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh rồi là Phó Bí thư Đảng ủy và phó giám đốc thường trực Sở Công an tỉnh.

Trần Dân Phong dịch

(Nguồn: Tân Kinh báo chính sự- TQ)

Trần Dân Phong

  • Xin chờ trong giây lát...