Lá thư cảnh báo trước sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào

Cập nhật: 13:40 | 25/07/2018
Công ty Điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) phụ trách xây dựng đập thủy điện đã gửi một lá thư cảnh báo công trình đang ở trong "điều kiện rất nguy hiểm" do thời tiết.

Đập thủy điện ở Lào sụp đổ vào tối 23/7 đã khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người thiệt mạng. Không lâu trước khi thảm họa xảy ra, công ty xây dựng đập Xepian-Xe Nam Noy đã gửi thư cảnh báo người dân về mức độ "nguy hiểm" đối với con đập sau những ngày mưa lớn và lũ lụt kéo dài. Người dân cũng được kêu gọi di tản đến vùng đất cao hơn để tránh “tai nạn không may”.

Trong bức thư, ông Lee Kan-yeol - người đứng đầu khu tái định cư của công ty, nói với các đồng nghiệp tại các tỉnh Champasak và Attapeu rằng "khu đập D đang không an toàn". "Nếu phần đập này bị vỡ, lượng nước khổng lồ sẽ thoát ra ngoài và đổ xuống sông Xe Pian", ông Lee viết trong thư.

la thu canh bao truoc su co vo dap thuy dien o lao

Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào đã được cảnh báo trước. Ảnh: Attapeu Agency

Chỉ vài tiếng sau đó, con đập ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu bị vỡ, trút nước xuống khu vực hạ lưu nhấn chìm ít nhất 6 ngôi làng và hàng ngàn ngôi nhà. Tính đến tối 24/7 Lao News Agency cho biết có khoảng 6.600 người dân mất hết nhà cửa.

Hiện cơ quan chức năng chưa thể xác định nước lũ được xả có chủ ý hay do những bức tường không đủ kiên cố. Hồi năm 2017, một đập thủy điện khác cũng bị vỡ ở tỉnh Xaysomboun, phía Bắc thủ đô Vientiane của Lào, gây ngập lụt cho các làng xung quanh.

Theo Express

  • Xin chờ trong giây lát...