Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa: Nơi cảm xúc thăng hoa, chốn khí thiêng hội tụ

Cập nhật: 13:03 | 09/05/2019
Tự hào và sâu lắng là những cảm xúc thường trực trong mỗi người dân Thanh Hóa khi theo dõi, tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa diễn ra vào tối ngày 8/5/2019.  

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là sự tổng kết lịch sử của tỉnh Thanh Hóa trong 990 năm qua với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Trong diễn văn lễ kỷ niệm, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Bằng những cứ liệu lịch sử khách quan, khoa học đã được kiểm chứng, đến nay chúng ta có thể yên tâm khẳng định: Vào thời Lý Thái Tông, năm Thiên Thành thứ 2 (1029), vùng đất Ái Châu này đã chính thức được mang tên Thanh Hóa - Cái tên gần gũi, thân thương, nhưng cũng hết sức quật cường, trung dũng, đã gắn liền và khắc sâu vào lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta”.

Do đó “Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) không chỉ nhằm khẳng định một dấu mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của quê hương Thanh Hóa anh hùng, mà còn là dịp để mỗi người dân chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang và những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong lịch sử hào hùng của dân tộc, để vững tin và quyết tâm chung sức, chung lòng xây dựng Thanh Hóa nhanh chóng trở thành một "tỉnh kiểu mẫu" như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: “Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hoá luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: “Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hoá luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá; là vùng đất “phên dậu”, “một vùng đất căn bản”, “đất bản triều”. Các thế hệ người dân Thanh Hóa luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng, quật cường trong chiến đấu, góp phần cùng cả nước lập nên những chiến công hiển hách, ghi vào lịch sử dân tộc những trang vàng chói lọi”.


Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” đã làm nổi bật truyền thống, sự kiên cường, bất khuất vùng đất và con người xứ Thanh.

Chương trình kết thúc trong sự hân hoan của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà. Đó cũng là động lực để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hiện thực hoá khát vọng thịnh vượng, tỏa sáng cùng non sông đất nước.Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, được kết cấu thành 3 chương (Địa linh nhân kiệt; Truyền thống anh hùng; Hội nhập phát triển) với 9 trường đoạn liên tục, liền mạch đã làm nổi bật truyền thống, sự kiên cường, bất khuất vùng đất và con người xứ Thanh qua các triều đại Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn và ngày nay. Đồng thời, khẳng định quá trình những đóng góp to lớn của vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...