Kỷ niệm 60 năm Báo Khoa học và Đời sống xuất bản số báo đầu tiên

Cập nhật: 20:05 | 30/09/2019
Vừa qua, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Khoa học và Đời sống long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên.  
60 nam bao khoa hoc va doi song xuat ban so bao dau tien

Ông Đặng Vương Hạnh –Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống phát biểu tại buổi lễ

Báo Khoa học và Đời sống tiền thân là Báo Khoa học thường thức, được thành lập theo chủ trương “Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phổ biến khoa học và kỹ thuật một cách có trọng điểm, có từng bước vững chắc, nhằm phục vụ sản xuất, phục vụ dân sinh, phục vụ quốc phòng” được nêu ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ III của Đảng.

Nhiệm vụ trên đặt ra cho các nhà khoa học không chỉ xây dựng các ngành khoa học kỹ thuật mà còn phải phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí. Do đó, một số nhà khoa học đã lập Ban vận động thành lập Hội phổ biến khoa học - kỹ thuật Việt Nam, nay là Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – cơ quan chủ quản của Báo. Ngày 30-9-1959, Ban vận động đã xuất bản số đầu tiên Báo Khoa học thường thức. Báo ra đời với mục tiêu tập hợp lực lượng trí thức và đẩy mạnh hoạt động phổ biến khoa học – kỹ thuật để nâng cao dân trí.

60 nam bao khoa hoc va doi song xuat ban so bao dau tien

GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng bức trướng cho Báo

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống Đặng Vương Hạnh cho biết, hiện nay Báo Khoa học và Đời sống đã quy tụ được đội ngũ phóng viên dày dặn kinh nghiệm và có trình độ, hàng nghìn cộng tác viên, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực ở trong và ngoài nước. Nhờ đó, Báo khẳng định vị thế là một trong những tờ báo hàng đầu về khoa học công nghệ của Việt Nam, với thông tin trên báo có độ tin cậy cao. Trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên 4.0, Báo Khoa học đời sống cũng đang từng bước chuyển đổi, không ngừng làm mới mình để theo kịp thời đại, đáp ứng được nhu cầu thông tin về tri thức mới.

Ngoài ra, Tổng Biên tập Đặng Vương Hạnh cho biết thêm, trải qua 60 năm phát triển và trưởng thành, báo có bề dày truyền thống và thành tựu rất đáng tự hào, đã khẳng định được sức sống mạnh mẽ trong lòng bạn đọc và tầm ảnh hưởng trong dư luận xã hội. Nhà báo Đặng Vương Hạnh khẳng định tờ báo sẽ luôn hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh, tiếp nối truyền thống của vẻ vang của các thế hệ đi trước.

60 nam bao khoa hoc va doi song xuat ban so bao dau tien

Các đại biểu bấm nút khai trương giao diện mới của Trang thông tin điện tử Báo Khoa học và Đời sống

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, chính Khoa học và Đời sống là tờ báo nuôi dưỡng tình yêu nước và tình yêu khoa học trong ông cũng như những người cùng thế hệ. GS Đặng Vũ Minh nhắc lại nguyên vẹn một kỷ niệm, từ bài báo hướng dẫn trên Khoa học và Đời sống mà ông đã làm ra một chiếc đài thu sóng radio, trong bối cảnh Hà Nội khi đó rất hiếm thiết bị này.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã bấm nút khai trương giao diện mới Trang thông tin điện tử của Báo Khoa học và Đời sống. Mở ra một bước chuyển mới trong bối cảnh dòng chảy công nghiệp 4.0 đang tác động lên mọi mặt đời sống hiện nay.

Dịp này, lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao các giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải của Cuộc thi “Độc giả với Báo Khoa học và Đời sống”; Tổng Biên tập Đặng Vương Hạnh trao kỷ niệm chương tri ân bạn đọc đã 60 năm đồng hành cùng Báo từ những ngày đầu tiên.

Theo Vusta

  • Xin chờ trong giây lát...