Thành phố Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em

Cập nhật: 05:54 | 17/11/2019
Tối 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thông qua Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em với chủ đề “Thắp sáng nụ cười Việt Nam”.

Sự kiện này diễn ra sôi nổi với sự tham gia của hàng trăm trẻ em và cha mẹ, những người trực tiếp chăm sóc trẻ em.

Bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết, 30 năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (CRC) – một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, với sự phê chuẩn của 196 quốc gia, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

ky niem 30 nam cong uoc lien hop quoc ve quyen tre em
Ảnh minh họa

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. “Trong suốt ba thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em trên đất nước. Ngày càng có nhiều trẻ em được pháp luật bảo vệ, được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học những kiến thức, kỹ năng cần thiết ngay từ trường mầm non và được ưu tiên hưởng các chính sách phúc lợi khác”, bà Lesley Miller nhìn nhận.

Tuy nhiên, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì tại Việt Nam công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn có những khó khăn như: tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi khá nhiều với khoảng 24%. Nhiều trẻ em ở các khu vực khó khăn vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường đảm bảo. Nhiều trẻ em di cư ở các đô thị chưa được thụ hưởng các dịch vụ giáo dục, vui chơi, giải trí đúng mức.

Bên cạnh đó là những thách thức mới phát sinh trong cuộc sống hiện đại như tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, môi trường và đặc biệt là mặt trái của sự phát triển công nghệ cũng mang lại những ảnh hưởng nhất định đến trẻ em.

Để kỷ niệm 30 năm thông qua Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UNICEF Việt Nam và các đối tác phát triển, các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, ở Hà Nội nổi bật là các hoạt động kỷ niệm diễn ra trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm như: Lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt nam, Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em (tại Cung Thiếu nhi Hà Nội), các sân chơi tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, hình ảnh những nụ cười trẻ em cũng được đăng tải trên tòa tháp Landmark 81- tòa nhà cao nhất Việt Nam, để kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em và nhằm truyền cảm hứng, thắp sáng hy vọng và tạo cơ hội cho mọi trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...