Lạng Sơn

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 – 4/11/2019): Tự hào truyền thống quê hương cách mạng

Cập nhật: 07:14 | 02/11/2019
Xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) là nơi sinh ra đồng chí Hoàng Văn Thụ - người con ưu tú của mảnh đất Xứ Lạng, đã trọn đời chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập tự do của dân tộc.

Noi gương đồng chí Hoàng Văn Thụ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Văn Thụ đã chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương miền núi ngày càng khởi sắc, vững bước đi lên trong công tác xóa đói, giảm nghèo.

Đồng chí Hoàng Văn Thụ là người dân tộc Tày, sinh ngày 4/11/1909 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, lao động cần cù và hiếu học tại thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn). Tuổi thiếu niên, đồng chí đã rời làng ra thị xã Lạng Sơn để học chữ tại Trường Tiểu học Pháp - Việt.

Trong thời gian đó, chứng kiến nhiều biến động cách mạng đã thôi thúc Hoàng Văn Thụ cùng nhóm học sinh yêu nước tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu tuyên truyền của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên rồi nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân cho Đảng, trở thành Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ năm 1939. Tháng 8/1943, đồng chí bị mật thám Pháp bắt. Mặc dù bị tra tấn cực hình, đồng chí Hoàng Văn Thụ vẫn vững vàng trong tư thế hiên ngang của người chiến sĩ cộng sản trung thành với Đảng, với đồng bào, đồng chí. Rạng sáng 24/5/1944, kẻ thù đã xử bắn đồng chí Hoàng Văn Thụ tại Tương Mai (Hà Nội).

ky niem 110 nam ngay sinh dong chi hoang van thu 04111909 4112019 tu hao truyen thong que huong cach mang
Đồng chí Hoàng Văn Thụ

Đến xã Hoàng Văn Thụ thời điểm này, có thể cảm nhận được sự hồ hởi, phấn khởi của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, khi thời gian diễn ra kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ sắp tới. Với người dân ở đây, lễ kỷ niệm là một sự kiện quan trọng trong năm. Dọc đường đến trung tâm xã Hoàng Văn Thụ rợp bóng cờ hoa, biểu ngữ được trang hoàng hai ven đường. Tại khu lưu niệm, nhà tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ được xây dựng khang trang, sạch đẹp, từng đoàn khách từ người già đến trẻ nhỏ ở khắp mọi miền đất nước thành kính dâng hương, dâng hoa để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ (năm 1939) và để được nghe kể về quãng đường hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Hiện thôn Nhân Hòa có 80 hộ dân chủ yếu là bà con dân tộc Tày, Nùng. Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây luôn đoàn kết, cùng nhau tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Bởi thế, từ năm 2018, thôn Nhân Hòa đã được công nhận đạt Khu Dân cư kiểu mẫu. Kết quả này có được là nhờ những năm qua, Chi bộ đảng trong thôn đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nói đến những đổi thay cũng như niềm tự hào của người dân ở vùng quê cách mạng, ông Hoàng Văn Hảo ở thôn Nhân Hòa, năm nay đã 90 tuổi, là người thấu hiểu hơn cả bởi từ bé đến lớn ông được sống ở vùng quê này. Ông Hảo xúc động nói: “Hơn 10 năm về trước, nơi này còn khó khăn lắm, đường làng ngõ xóm đều lầy lội vì là đường đất chưa được bê tông hóa, đời sống của bà con còn nghèo khổ. Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng và hỗ trợ người dân về điện, đường, trường, trạm nên cuộc sống thay đổi nhiều”. Ông Hảo cũng cho hay, năm 2008, bản thân ông đã động viên gia đình chuyển nhượng hơn 9 sào (khoảng 3.240 m2) đất để chính quyền địa phương xây dựng khu khuôn viên, nhà lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ. “Đây chính là niềm tự hào của tôi và toàn thể gia đình khi được đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương” – ông Hảo nói.

Xã Hoàng Văn Thụ là xã đầu tiên của huyện Văn Lãng đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Bài toán khó về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân được Đảng bộ, chính quyền xã giải quyết bằng nhiều chính sách đúng, đặc biệt là huy động mọi nguồn lực trong nhân dân và sự hỗ trợ đầu tư của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện. Bên cạnh việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã Hoàng Văn Thụ chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; trong đó công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên được đặt lên hàng đầu, đồng thời chú trọng nêu cao vai trò của người đứng đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa.

Đến nay, đường giao thông toàn xã Hoàng Văn Thụ cơ bản được hoàn thiện, 100% đường liên xã, trục chính của xã được nhựa hóa; trạm y tế, trường học, nhà văn hóa ở tất cả thôn, bản được đầu tư xây dựng; tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn là 93%; hơn 96% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đầu người gần 40 triệu đồng/người/năm.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ Nông Văn Nguyễn cho biết, là xã thuần nông, bà con nơi đây chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc. Dựa vào lợi thế này, xã đã xây dựng mô hình kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác xã. Toàn xã đã có hợp tác xã và mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Nhân dân trong xã đều phát triển kinh tế đồi rừng, trồng các loại cây như hồi, hồng, mận... đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh (tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,66%).

Tự hào có sự đổi thay trên quê hương đồng chí Hoàng Văn Thụ, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng Nguyễn Đình Trường bày tỏ: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền xã Hoàng Văn Thụ xây dựng trở thành xã điểm điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước, để các địa phương trong huyện học tập noi theo. Những đổi thay trên quê hương cách mạng Hoàng Văn Thụ hôm nay, đã thể hiện sức mạnh đoàn kết và ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc nơi đây, phát huy truyền thống vươn lên trong công cuộc đổi mới, xứng đáng mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất Hoàng Văn Thụ./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...