Kỷ nguyên mới về nữ quyền

Cập nhật: 23:55 | 09/05/2020
Phụ nữ Nam Sudan đối mặt với nhiều nguy cơ bạo hành từ bên trong và ngoài gia đình, với hàng loạt mối đe dọa, từ nạn tảo hôn đến bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và rùng rợn nhât là FGM (hủ tục cắt phận sinh dục nữ). Các nhà vận động chống FGM cho biết, việc hình sự hóa tập quán bị quốc tế lên án này là một kỷ nguyên mới về nữ quyền.
ky nguyen moi ve nu quyen
Hình ảnh minh họa

Nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em gái tại Nam Sudan luôn ở mức báo động. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn còn rất ít chính sách bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khi nạn hiếp dâm trong hôn nhân và hôn nhân trẻ em không được coi là tội phạm. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do quốc gia này phải trải qua hàng thập kỷ xung đột vũ trang cùng với các yếu tố khác về văn hóa, xã hội và kinh tế. Ước tính có khoảng 4 triệu người dân nước này đã phải rời bỏ nhà cửa đi tha hương ở trong và ngoài nước.

Các vấn đề về quyền phụ nữ đã thu hút được sự chú ý lớn trong năm 2019 sau vai trò của phụ nữ trong các cuộc biểu tình kéo dài 9 tháng đòi chấm dứt 30 năm cầm quyền của nhà độc tài Omar Hassan al-Bashir.

Luật pháp Sudan dưới thời ông al-Bashir kiểm soát khắt khe đối với người phụ nữ trên mọi phương diện, từ ăn mặc, hành vi, giáo dục cho tới đời sống cá nhân... Cuộc đấu tranh của hàng nghìn phụ nữ được người dân Sudan gọi là "Kandaka" (theo tên một nữ hoàng Sudan cổ đại từng chiến đấu vì quyền lợi của phụ nữ và đất nước mình).

Chính phủ mới đã cam kết đưa vấn đề quyền phụ nữ vào chương trình nghị sự và Thủ tướng Abdulla Hamdok đã bổ nhiệm 5 phụ nữ vào nội các ở mảng đối ngoại, thanh niên, thể thao, giáo dục, lao động và phát triển xã hội. Chế độ mới cũng bãi bỏ đạo luật trật tự công cộng, trong đó hạn chế phụ nữ tự do ăn mặc, đi lại, học tập...

Tân Thủ tướng cũng chỉ ra sự cần thiết phải cải cách thể chế nhà nước, chống tham nhũng, xây dựng nhà nước pháp quyền và minh bạch, phát triển đường lối đối ngoại ôn hòa, đảm bảo công bằng cho phụ nữ. Bộ trưởng về các vấn đề tôn giáo Nasr al-Din Mufreh gần đây đã tham dự một buổi lễ đánh dấu Ngày Quốc tế Không khoan dung đối với việc cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM). Bộ trưởng Mufreh cho biết, ông ủng hộ mục tiêu của các nhà vận động là loại bỏ hoàn toàn hủ tục FGM ở Sudan vào năm 2030.

Theo ông Faiza Mohamed, Giám đốc của tổ chức Equality Now ở khu vực châu Phi, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị FGM ở Sudan cao nhất toàn cầu. Bây giờ đã đến lúc sử dụng các biện pháp trừng phạt để đảm bảo các cô gái được bảo vệ khỏi hành vi tra tấn này. Đây là một công cụ răn đe quan trọng, tuy nhiên, Sudan có thể phải đối mặt với những thách thức trong việc thực thi pháp luật, .

Các nhà vận động chống FGM cho biết, việc hình sự hóa tập quán bị quốc tế lên án này là một kỷ nguyên mới về nữ quyền, dấu hiệu cam kết của chính phủ đối với dân chủ và công bằng.

Nghiên cứu công bố ngày 29/11 của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) và Học viện Phụ nữ Toàn cầu (thuộc Đại học George Washington) cho biết, tỷ lệ các vụ bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Nam Sudan hiện ở mức cao nhất trên thế giới.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...