Công ty Phú Nhân Nghĩa, "Ông trời con" ở Hà Tĩnh:

Kỳ 6: “Dài cổ” chờ kết luận thanh tra

Cập nhật: 09:11 | 12/02/2020
Mặc dù cuộc thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa đã kết thúc hơn 5 tháng, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa công bố kết luận thanh tra khiến dư luận vô cùng bức xúc.  
ky 6 dai co cho ket luan thanh tra Kỳ 5: Nước mắt tiểu thương, trách nhiệm thuộc về ai?
ky 6 dai co cho ket luan thanh tra Kỳ 4: Trung tâm thương mại – dịch vụ hoạt động “chui”, chính quyền bất lực?
ky 6 dai co cho ket luan thanh tra Kỳ 3: Trung tâm thương mại, dịch vụ hay chợ truyền thống?
ky 6 dai co cho ket luan thanh tra Kỳ 2: Những bất cập tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
ky 6 dai co cho ket luan thanh tra Công ty Phú Nhân Nghĩa, “ông trời con” ở Hà Tĩnh

Ngang nhiên dựng “chợ chui” trên đất ở

Ngày 13/01/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh có báo cáo số 130 – BC/BNCTU về vụ việc phản ánh, kiến nghị của các hộ dân kinh doanh tại chợ mới thị xã Kỳ Anh liên quan đến Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa.

Theo đó, ngày 13/12/2019, UBND huyện Kỳ Anh đã ban hành thông báo về kết quả kiểm tra việc thực hiện xây dựng của các hộ gia đình mua đất trong khu dân cư Phú Nhân Nghĩa. Qua kiểm tra, phát hiện có 1 hộ gia đình tuy chưa được cấp phép nhưng đã hoàn thành xây dựng tại 4 lô đất liền kề có diện tích 650m2 với hình thức láng nền bằng vữa xi măng, làm khung sắt, mái lợp tôn, không có các bức tường chắn xung quanh và đã cho các hộ cá nhân thuê kinh doanh buôn bán.

Ngoài ra, có 2 hộ gia đình tiến hành xây dựng trên diện tích 2.034m2 của 7 lô đất quy hoạch làm nhà ở liền kề, trong đó 119,2m2 xây vượt ra ngoài giấy phép được cấp, số diện tích còn lại xây dựng không đúng với giấy phép đã cấp, cụ thể: Chỉ láng nền bằng vữa xi măng, làm khung sắt, mái lợp tôn, không có các bức tường chắn xung quanh, cửa chính, cửa sổ, đều đang cho các hộ cá nhân thuê kinh doanh buôn bán.

ky 6 dai co cho ket luan thanh tra
"Chợ chui" tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật...

Trước sai phạm nghiêm trọng trên, ngày 17/12/2019, các phòng chuyên môn huyện Kỳ Anh phối hợp với UBND xã Kỳ Châu đã tiến hành lập biên bản đối với các hộ có vi phạm trong xây dựng. Ngày 07/01/2020, UBND huyện Kỳ Anh ban hành 08 Quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của 2 hộ dân. Ngoài ra, UBND huyện Kỳ Anh yêu cầu các hộ dân tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng khi chưa có phép, đồng thời tổ chức tháo dỡ và khắc phục các công trình xây dựng sai giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp các hộ dân không chấp hành khắc phục các nội dung như biên bản xử lý vi phạm hành chính đã lập, UBND huyện Kỳ Anh sẽ áp dụng biện pháp pháp luật như: Xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép xây dựng và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phạm theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, UBND huyện Kỳ Anh đã ra tối hậu thư được gần 2 tháng, tuy nhiên cho đến nay các hộ dân dựng “chợ chui” trên khu đất ở liền kề thuộc Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa vẫn án binh bất động, xem thường pháp luật và thách thức dư luận.

ky 6 dai co cho ket luan thanh tra
Các hộ dân dựng “chợ chui” tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa không chịu tháo dỡ, chính quyền huyện Kỳ Anh bất lực?

Được biết, đến thời điểm Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh có báo cáo số 130 – BC/BNCTU, UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa ban hành kết luận thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa theo Quyết định số 2719/QĐ-UBND, ngày 13/8/2019, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn ký.

Đợi chờ đến bao giờ?

Đó chính là câu hỏi được người dân Kỳ Anh dành cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong các buổi tiếp dân liên quan đến vấn đề công bố kết luận thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa. Tuy nhiên, câu trả lời mà họ nhận được từ những vị “đầy tớ của nhân dân” vẫn luôn chỉ là hứa hẹn và tiếp tục đợi chờ.

Theo người dân, Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa từ lúc triển khai xây dựng đã lộ rõ sai phạm, tuy vậy chỉ đến khi dư luận lên tiếng phản ánh thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Ngạc nhiên hơn, khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn số 8268/UBND-XD1 yêu cầu tạm dừng các hoạt động liên quan đến hạng mục thương mại - dịch vụ thuộc Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa và khu vực xung quanh, nhưng Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa đã phớt lờ, bất chấp pháp luật, vẫn tiến hành tổ chức khai trương và đưa Trung tâm thương mại - dịch vụ đi vào hoạt động khiến người dân phản đối kịch liệt, làm tình hình an ninh – chính trị địa phương mất ổn định.

ky 6 dai co cho ket luan thanh tra
Cuộc thanh tra toàn diện tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa đã kết thúc hơn 5 tháng, tuy nhiên cho đến nay UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa công bố kết luận.

Trước sự việc nghiêm trọng này, dư luận đặt câu hỏi “Ông trời con” Phú Nhân Nghĩa thực sự là ai mà xem thường pháp luật và các quy định của Nhà nước? Hay đang có “ông lớn” nào đứng sau “bảo kê” để Trung tâm thương mại - dịch vụ này ngang nhiên hoạt động trái phép?

Trao đổi với PV, ông Võ Văn Phúc – Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện, Đoàn thanh tra đã hoàn thành trách nhiệm. Đoàn đã có dự thảo chuyển sang ủy ban tỉnh, giờ đang xin ý kiến chỉ đạo từ Thường trực Tỉnh ủy. Đây là vấn đề rắc rối vô cùng, ngoài những việc của cơ quan Nhà nước thì doanh nghiệp cũng có sai sót. Đoàn thanh tra cũng đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa về những nội dung khuyết điểm, sai phạm, sắp tới họ sẽ có ý kiến phản hồi trước khi ban hành Kết luận thanh tra...”.

Liên quan đến vấn đề chậm công bố Kết luận thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho hay: “Vụ việc này đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, chưa biết lúc nào sẽ công bố. Cái đó đúng, sai theo Luật thanh tra, hệ thống hành chính theo hành chính thôi, giờ anh cũng chưa rõ...”.

Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa nằm tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 4252/QĐ - UBND ngày 04/11/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trên diện tích 99.384 m2, tổng mức đầu tư 138 tỷ đồng, do Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa làm chủ đầu tư. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày ban hành quyết định.

Trước những kiến nghị của người dân cho rằng Chủ đầu tư đã không thực hiện đúng mục đích của dự án, ngày 13/8/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ký ban hành Quyết định 2719/QĐ – UBND về việc thanh tra toàn diện Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa. Theo đó, Thanh tra tỉnh sẽ thực hiện thanh tra toàn bộ quá trình triển khai thực hiện Dự án Phú Nhân Nghĩa, kiểm tra các nội dung liên quan đến việc chấp hành quy định pháp luật và quy định khác của các sở, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc triển khai dự án.

Thời gian thực hiện thanh tra là 35 ngày.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Quốc - Minh Hà

  • Xin chờ trong giây lát...