Công ty Phú Nhân Nghĩa, "Ông trời con" ở Hà Tĩnh:

Kỳ 5: Nước mắt tiểu thương, trách nhiệm thuộc về ai?

Cập nhật: 08:51 | 31/12/2019
Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi có mặt tại Chợ Kỳ Anh – ngôi chợ hạng 1, được xây dựng trên diện tích hàng nghìn m2, khang trang và hiện đại. Trái với những hình ảnh một Chợ Kỳ Anh sầm uất, tấp nập người mua kẻ bán như trước đây, thì nay lại rơi vào “thảm cảnh” ế ẩm, đìu hiu, hàng loạt ki-ốt cửa đóng then cài, khách vào chợ lác đác, người bán hàng chỉ biết nhìn nhau thở dài, ngao ngán...
ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai Kỳ 4: Trung tâm thương mại – dịch vụ hoạt động “chui”, chính quyền bất lực?
ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai Kỳ 3: Trung tâm thương mại, dịch vụ hay chợ truyền thống?
ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai Kỳ 2: Những bất cập tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai Công ty Phú Nhân Nghĩa, “ông trời con” ở Hà Tĩnh

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các chợ cóc, chợ tạm mọc lên như nấm sau mưa, tuy nhiên các cơ quan chức năng lại chưa có chế tài nghiêm khắc nào để xử lý triệt để vấn nạn này. Nghiêm trọng hơn, thời gian gần đây Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa đã xây dựng và cho hoạt động “chợ chui” quy mô lớn núp dưới bóng Khu trung tâm thương mại – dịch vụ.

Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra “tối hậu thư” yêu cầu đình chỉ các hoạt động liên quan đến Khu trung tâm thương mại – dịch vụ thuộc Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa để phục vụ công tác thanh tra toàn diện. Thế nhưng, doanh nghiệp này vẫn bất chấp pháp luật, coi thường “lệnh cấm” của chính quyền, triển khai dự án rầm rộ khiến người dân hết sức phẫn nộ. Dư luận nơi đây ví von Công ty Phú Nhân Nghĩa là “Ông trời con” ở Hà Tĩnh và đứng sau đó là bóng dáng một “ông lớn” bảo kê cho hoạt động trái pháp luật.

ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai
Nhiều ki - ốt cửa đóng then cài do tình trạng buôn bán "ế ấm"...

Đây chính là lý do làm cho tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn nóng lên từng ngày. Từ khi “chợ chui” của Công ty Phú Nhân Nghĩa đi vào hoạt động đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngôi chợ truyền thống khu vực xung quanh. Các tiểu thương rơi vào “thảm cảnh” bi đát chưa từng có từ trước đến nay, nhiều hộ kinh doanh đã bị phá sản do vay mượn ngân hàng, cầm cố đất đai đầu tư vào mua ki-ốt và hàng hóa nhưng không tiêu thụ được.

Được biết, Chợ Kỳ Anh vừa mới đi vào hoạt động được gần 5 năm, đa phần tiểu thương ở đây chưa thu hồi lại vốn, nay họ lại phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi “chợ chui”, chợ cóc hoạt động tràn lan. “Tiểu thương chúng tôi đang chật vật mưu sinh mà không biết kêu ai. Trong chợ không bán được, vì chợ trái phép của công ty Phú Nhân Nghĩa xây dựng gần đây nên việc mua bán gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị chính quyền vào cuộc xử lý những sai phạm tại Dự án Phú Nhân Nghĩa từ khi manh nha dự án nhưng đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết”. Chị P.T.H tiểu thương Chợ Kỳ Anh than thở.

ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai
Không có khách, tiểu thương chỉ biết ngồi nói chuyện phiếm với nhau.

Để chứng minh cho lời nói của mình, chị H đã dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh chợ, ập vào mắt chúng tôi là một khu chợ vắng bóng người mua, chỉ có lác đác người nhà tiểu thương ra vào. Hàng trăm ki-ốt hiện cửa đóng then cài vì “ế ẩm” hàng không bán được, chủ nhân của nó buộc phải tìm kế mưu sinh khác, hoặc chuyển địa điểm buôn bán.

Theo tìm hiểu của pv, tại thời điểm khó khăn nhất trong chuyển đổi mô hình từ chợ cũ sang chợ mới Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi các hộ kinh doanh có con, em công tác tại các cơ quan, ban ngành gương mẫu, tiên phong đi đầu trong thời kỳ chuyển đổi chợ với lời hứa đảm bảo về mọi quyền lợi cho tiểu thương.

ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai
Nhiều tiểu thương đang cố cầm cự buôn bán, sống “lay lắt” qua ngày.

“Chúng tôi còn nhớ như in những năm 2015 – 2016, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã phải vất vả và đau đầu thậm chí phải sử dụng các chế tài cực kỳ nghiêm khắc đối với các hộ kinh doanh không chấp hành pháp luật, cố ý chống đối chủ trương đúng đắn dời chợ cũ vì không còn đảm bảo tính an toàn. Ngay sau khi tiểu thương vào chợ mới để kinh doanh buôn bán, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã có lời hứa, chính sách tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư và bà con tiểu thương. Thế nhưng đến thời điểm này, những lời hứa của lãnh đạo, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã không cánh mà bay”. Chị P.T.H nghẹn ngào chia sẻ.

Theo thiết kế, Chợ Kỳ Anh được xây dựng theo quy mô của chợ hạng 1, với hàng nghìn mét vuông sàn, đáp ứng hơn 1.000 ki-ốt, với tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng. Thông tin từ Ban quản lý chợ TX Kỳ Anh cho biết, lúc cao điểm, có gần 80% số ki-ốt ở tầng một và các khu vực lân cận đã được người dân đăng ký thuê, mua. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt tình trạng chợ cóc, “chợ chui” lấn át chợ chính nên hoạt động kinh doanh thương mại tại Chợ Kỳ Anh ngày càng lâm vào khó khăn.

ky 5 nuoc mat tieu thuong trach nhiem thuoc ve ai
Trước đây Chợ Kỳ Anh sầm uất, tấp nập người mua kẻ bán, thì nay lại rơi vào “thảm cảnh” ế ẩm, đìu hiu.

Hậu quả, gần 50% số tiểu thương đang kinh doanh ở Chợ Kỳ Anh phải đóng ki-ốt để chuyển hướng làm ăn hoặc tìm điểm kinh doanh mới, số còn lại đang cố cầm cự buôn bán, sống “lay lắt” qua ngày. Cách đó không xa, ngôi chợ hạng 3 xã Kỳ Tân đang cùng chung “số phận”, các tiểu thương cũng đang phải oằn mình gánh những khoản nợ khổng lồ vì buôn bán ế ẩm. Nhìn thấy cảnh tượng đìu hiu, buồn bã nơi đây khiến nhiều người ghé thăm không khỏi nghẹn ngào.

Từ thực trạng đáng báo động này, dư luận đang mòn mỏi, mong muốn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để xử lý sự việc một cách nghiêm túc, sáng suốt và có cái nhìn thấu tình đạt lý để tiểu thương sớm ổn định cuộc sống, nhất là Tết Nguyên Đán đã cận kề.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin!

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...