Những điều mẹ chồng hiện đại không nên làm

kỳ 3: Không nên chung sống với con dâu dưới một mái nhà

Cập nhật: 23:53 | 16/06/2019
Chung sống với nàng dâu không dễ dàng. Rất ít mẹ chồng - nàng dâu đủ khả năng điều hòa mối quan hệ này. Mẹ chồng hiện đại có thể tránh được những va chạm đáng tiếc bằng cách không lựa chọn chung sống với con dâu dưới một mái nhà

5.Không nên coi dâu như con

Điều này có vẻ bất ngờ nhưng thực tế lại xảy ra đúng như vậy. Phần lớn, do mối quan hệ đặc thù, nàng dâu mẹ chồng khó có thể thương yêu, tôn trọng lẫn nhau.

Mẹ chồng muốn coi con dâu như con nhưng không thể thực sự coi như con gái mình mỗi khi âu yếm yêu thương. Bởi vì cô gái đó không phải tự bà sinh ra, không do tay bà nuôi dưỡng mà chỉ bước chân vào gia đình bà khi đã trưởng thành. Cô con dâu đó mang đến một văn hóa khác, một nền nếp khác so với gia phong nhà bà. Điều này tự nhiên nảy sinh sự bài xích. Cô gái đó lại chiếm hết tâm trí và tình cảm của con trai bà, người con mà tự trong sâu thẳm đã là vật sở hữu thuộc về bà, là tình yêu thương, niềm hy vọng, là chỗ dựa suốt đời của bà. Biết bao nhiêu công sức, của cải dành dụm của bà chất lên cho anh, đầu tư cho anh nhưng đến ngày hái quả thì nàng dâu lại đến hái.

Với mẹ chồng, nàng dâu chính là một nguy cơ. Nguy cơ ấy khiến mẹ chồng không sao yên lòng, không sao dấy lên được cảm tình và sự yêu thương. Vì vậy dù cố gắng thế nào cũng khó có thể làm mẹ chồng thực sự thương yêu nàng dâu. Tình cảm chân thành này chỉ xuất hiện trong những trường hợp con trai của bà quá kém cỏi, thiệt thòi hay ruồng rẫy, bạo ngược vợ mình. Trong những hoàn cảnh như vậy, dù nhận được sự yêu thương của mẹ chồng, nàng dâu đã đủ khốn nạn.

ky 3 khong nen chung song voi con dau duoi mot mai nha

Thực tế, nhiều mẹ chồng chỉ coi con dâu là con khi cần giao trách nhiệm, đòi hỏi họ phải thay chồng báo hiếu hay khi muốn chửi mắng đánh đập. Cách coi như con này khiến nàng dâu khiếp đảm, thà rằng không có còn hơn.

Vì rất khó để yêu thương nàng dâu như con, nên mẹ chồng không cần cố gắng, chỉ cần tôn trọng cô ấy và coi cô ấy như một người bạn trẻ còn non nớt, thiếu kinh nghiệm, lấy lòng bao dung độ lượng mà che chở, bảo ban cô ấy, hướng dẫn cô ấy để cô ấy trưởng thành. Thực tế, bằng sự cảm kích của nàng dâu, mối quan hệ nhạy cảm này sẽ luôn giữ được sự cân bằng.

ky 3 khong nen chung song voi con dau duoi mot mai nha
Mẹ chồng có thể coi nàng dâu như một người bạn trẻ để dìu dắt cô ấy

Mẹ chồng hiện đại cũng không cần bắt nàng dâu coi mình như mẹ đẻ. Bởi cô ấy đã có mẹ của cô ấy rồi. Tình cảm máu thịt tự nhiên vốn là thiêng liêng và không thể thay thế. Nếu khiên cưỡng bắt cô ấy yêu thương mẹ chồng nhiều như yêu mẹ đẻ chính là việc trái tự nhiên. Cha mẹ cô ấy sinh ra cô ấy cũng gian khó cực nhọc không kém mẹ chồng sinh ra con trai, nuôi dạy cô ấy cũng tốn kém công của không kém gì sự tiêu tốn của con trai bà. Vì vậy cô ấy cũng phải có trách nhiệm chăm sóc bù trì lại cho cha mẹ mình khi họ cần.

Mẹ chồng không thể yêu cầu nàng dâu một khi bước chân về nhà chồng là chỉ biết đến trách nhiệm nhà chồng, chỉ chăm lo cho nhà chồng mà bỏ qua trách nhiệm với nhà bố mẹ cô ấy. Vì nếu không có cha mẹ cô ấy ra công nuôi dậy, sẽ không có một nàng dâu xứng đáng để con trai bà nhất định phải cưới về bằng được.

Nếu không khiên cưỡng gò ép mà để cho tình cảm phát triển tự nhiên thì sẽ đến một ngày nàng dâu không phải do mẹ chồng sinh ra nhưng vẫn coi bà như mẹ, hay như người bạn lớn tuổi, coi nhà chồng là chốn sinh ra thứ hai của mình, chứ không phải là oán hận và nước mắt.

6.Không nên cùng chung sống dưới một mái nhà

Khi chưa cưới con dâu về, nhiều mẹ chồng nghĩ tiếng “khoai ao không ngứa cũng ăn tăn” hay “Thật thà cũng thể lái trâu/ Yêu nhau cũng thể nàng dâu mẹ chồng” chỉ xảy ra ở nhà nào đó, thời đại nào đó, ở nơi nào đó xa xôi chứ không bao giờ xảy ra với chính mình, ở ngay trong ngôi nhà của mình, chia rẽ mối quan hệ thân thuộc khiến mái nhà mình không còn yên ấm. Sự bài xích người lạ, mâu thuẫn quyền lợi và tình cảm nảy sinh... khiến cho bạn dần mất đi sự kiểm soát.

ky 3 khong nen chung song voi con dau duoi mot mai nha
Chung sống dưới một mái nhà sẽ khó đảm bảo tự do cá nhân cho cả hai bên

Nếu cha mẹ có nhà cửa hay tài sản muốn truyền lại cho con cháu, hãy để đến sau khi mình đã ra đi. Không nên tạo cho con cái tâm lý ỷ lại, chỉ trông chờ vào tài sản của cha mẹ. Như vậy, con cái sẽ không thể phấn đấu và tiến bộ, tự chủ độc lập được.

Nếu cô con dâu nào ngoan ngoãn nghe lời bạn vì miếng “bánh thơm” bạn treo lơ lửng trên đầu họ thì hãy coi chừng đến khi họ giành được miếng bánh đó rồi, rất có thể họ sẽ không còn ngoan ngoãn nữa đâu.

Cũng như vậy, nếu mẹ chồng có nhà nhưng lại muốn bán đi rồi dọn đến ở cùng với con trai, con dâu với suy nghĩ ở thế cho vui cửa vui nhà, gần con gần cháu thì thực sự là một quan niệm sai lầm. Cuộc sống hiện đại coi trọng tự do cá nhân. Việc luôn luôn có người thứ ba xuất hiện xen vào giữa quan hệ vợ chồng khiến cho nàng dâu là người không thoải mái nhất. Những khó chịu nếu chỉ trong một vài ngày thì còn có thể nín nhịn được. Nếu kéo dài từ ngày này qua ngày khác thì đến một lúc nào đó sẽ bùng phát trở thành mâu thuẫn lớn. Nàng dâu lúc này với tư thế là bà chủ nhà, là một trong hai trụ cột có quyền bình đẳng ngang với chồng. Đột nhiên mẹ chồng xuất hiện, thế cân bằng bị lệch sang một bên. Tâm lý mẹ thường bênh con trai, ít người bênh con dâu. Câu chuyện giữa hai người vốn dễ giải quyết, nay bỗng kéo lệch sang một bên với phần thắng thuộc về phía kẻ mạnh. Người đàn ông luôn có sẵn sức mạnh trong tay lại được tiếp thêm sức mạnh. Từ vị trí bà chủ nhà, người vợ trở thành kẻ thứ yếu.

Rồi đến chuyện bà bênh cháu khiến mẹ không bảo được con. Tâm lý mẹ chồng luôn muốn làm chủ mọi thứ, điều khiển mọi việc trong nhà, nhưng khi ở nhà con dâu thì việc này không dễ dàng, dẫn tới tâm lý tranh giành quá mức hay mặc cảm tự ti... Những tâm lý này đều không có lợi cho việc sống chung.

Để tránh cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt ấy, mẹ chồng hiện đại không nên tự nhốt chung mình và nàng dâu dưới một mái nhà. Quan niệm ở cùng con trai để nương nhờ lúc tuổi già đã không còn quá đúng nữa.

ky 3 khong nen chung song voi con dau duoi mot mai nha

Ngày nay, mẹ chồng có thể chuẩn bị cho tuổi già của mình nay từ thời còn trẻ. Sự tích lũy tài sản, mua BHXH, Bảo hiểm nhân thọ... khiến cho mẹ chồng có thể hoàn toàn chủ động về kinh tế, tài chính cho tuổi già. Ngày nay, dịch vụ chăm sóc người già cũng rất đa dạng.

Một số bệnh viện, địa phương, cơ sở tư nhân đã xây nhà dưỡng lão cho người già không muốn phiền lụy đến con cháu hay muốn được an tĩnh lúc cuối đời. Con cái chỉ có trách nhiệm coi sóc chứ không cần phải tự tay làm tất cả mọi việc. Nhờ vậy, gánh nặng do những hệ lụy này gây ra cũng giảm bớt đi.

Nhiều người có thể nhận các dịch vụ chăm sóc ngay tại nhà bằng cách thuê điều dưỡng viên, người giúp việc... được đào tạo chuyên nghiệp... khi không còn tự phục vụ mình được nữa. Đó là cách làm của các nước có nền kinh tế phát triển.

Còn cách làm phổ biến của các cụ nhà ta ở nông thôn từ trước đến nay là sau khi con trai cưới vợ, cha mẹ sẽ cắt cho một mảnh vườn, hai vợ chồng dựng nhà, ra riêng lập nghiệp, chia ruộng cho để tự cấy hái, vợ chồng con cái nuôi nhau. Khi cha mẹ già thì anh em quây quần xung quanh thay nhau cắt cử nâng giấc cha mẹ cho đến khi các cụ qua đời. Việc tang ma, giỗ chạp cũng là góp tay nhau cùng làm, cũng không phải thuê mướn đến ai. Những gia đình có cách phân bố sinh hoạt rạch ròi như vậy rất ít xảy ra va chạm giữa mẹ chồng nàng dâu hay giữa anh em với nhau. Vì cơm ai nấy ăn, việc ai nấy làm, rảnh rỗi thì góp gạo thổi cơm chung, những quyền lợi không liên quan nên không có mâu thuẫn đặc biệt dẫn đến những hệ lụy xấu.

Con cái, con dâu không còn là điểm tựa duy nhất cho cha mẹ. Họ không nhất thiết phải ở ngay trong nhà cha mẹ. Có thể ở gần, thậm chí ngay bên cạnh, nhưng không nên ở chung. Xa thương gần thường. Ít va chạm cũng là một cách để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu hiện đại

Hải Yến

  • Xin chờ trong giây lát...