Những điều mẹ chồng hiện đại không nên làm

Kỳ 2: Không nên "chuyển giao trách nhiệm"

Cập nhật: 00:00 | 16/06/2019
Có những bà mẹ chồng trót nuông con trai đến mức không nên người, đến khi cảm thấy mệt mỏi, họ liền tìm con dâu về chỉ để đẩy gánh nặng không ai muốn lên vai các nàng  

3. Coi nội trợ là trách nhiệm của nàng dâu

Theo phong tục ngày xưa, khi con dâu về nhà, mẹ chồng lánh mặt sang nhà hàng xóm, ngụ ý từ nay nàng dâu sẽ thay bà coi sóc việc nhà. Ngày nay, mẹ chồng hiện đại vẫn sẵn sàng ủy thác toàn bộ việc nhà lên vai cô con dâu non nớt vừa mới chân ướt chân ráo về nhà làm dâu.

Không chỉ ủy thác, mẹ chồng còn là người giám sát, đánh giá, chấm điểm, tuyên truyền năng lực của nàng dâu đến tai tất cả bạn bè, họ hàng, làng xóm. Nếu chẳng may cô con dâu vụng về (mà con dâu trong mắt mẹ chồng có bao giờ hoàn hảo?), thì tai tiếng sẽ theo cô từ đó. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa bảy lần. Chưa kịp quen mặt hết họ hàng nhà chồng, cô con dâu đã được định danh bởi tiếng tăm mà nhiều khi cô không hề biết.

ky 2 khong nen chuyen giao trach nhiem
Mẹ chồng nên coi nàng dâu là người bạn còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm để bao dung hơn

Nàng dâu mới còn trẻ người non dạ, kinh nghiệm chưa qua, chưa từng quản lý việc nhà. Từ khi cởi ra tấm áo cưới nữ hoàng với chiếc vương miện lấp lánh, chưa kịp hết choáng ngợp vì hạnh phúc, cô đã phải đội lên đầu biết bao nhiêu trách nhiệm: làm dâu, làm vợ, làm mẹ... trong khi vẫn phải làm tốt công việc mà cô đang theo đuổi để nuôi sống mình, nuôi sống gia đình, đôi khi phải chu cấp cả bố mẹ, anh em họ hàng nhà chồng nữa. Từ choáng ngợp cô rơi vào choáng váng.

Từ hy vọng cô chuyển thành thất vọng. Từ hạnh phúc ngất ngây, cô sụp đổ trước trách nhiệm đè nặng ngày càng chồng chất. Chỉ sau vài tháng lên xe hoa, không ai nhận ra cô gái xinh đẹp trẻ trung, sắc nước hương trời từng làm cho bao chàng trai thầm thương trộm nhớ kia nay chỉ còn là người thiếu phụ u buồn, nước mắt ngắn dài, tóc tai rối bù, áo quần xốc xếch, nét mặt đăm chiêu, mệt mỏi... Và có khi chính người chồng cũng không nhận ra đây là cô gái anh từng say mê đến mức phải lấy về nhà bằng được để giữ chặt lấy, làm người để mình được đêm đêm ôm ấp cho thỏa nỗi yêu thương. Quá trình đổi thay ấy nhiều khi có sự đóng góp vô cùng lớn của mẹ chồng.

4.Lấy dâu về là để con trai có người chăm sóc

Mẹ Việt vốn rất coi trọng con trai. Nhiều bà mẹ chăm chút con trai từng ly từng tí. Đến một ngày, bà mẹ hiền chợt nhận ra mình đã già, tay đã yếu, lưng đã mỏi, bệnh tật cũng nhiều lên, không thể tiếp tục chăm sóc “cục cưng” của mình được nữa. Bà mong mỏi có một người phụ nữ với bàn tay êm ái khéo léo, khả năng đảm đang quán xuyến, có thể thay mình làm tiếp việc chăm sóc cho “cục cưng” đó của bà. Vậy là bà mẹ vĩ đại đó không quản ngại lặn lội đi tìm bằng được người con gái nào có thiên phú bẩm sinh là hiền thê lương mẫu để xin cưới bằng được về cho con trai.

ky 2 khong nen chuyen giao trach nhiem
ảnh minh họa

Chị Thùy (Quốc Oai) kể, khi còn tìm hiểu, chị chỉ biết chồng chị trông thư sinh, hiền lành, là con út của một gia đình hai anh em trai, một chị gái. Anh trai và chị gái đều đã lập gia đình, ở riêng. Đến khi lấy về, chị tưởng sẽ ở chung với bố mẹ chồng. Mẹ chồng chị rất hòa ái, ra sức dạy dỗ chị việc nhà việc cửa, việc chăm sóc cho chồng. Chị rất cảm động, nghĩ dù nhà anh nghèo nhưng được bố mẹ chồng tốt bụng thì cuộc sống của chị sau này sẽ dễ chịu.

Chẳng ngờ khi chị đã quen việc, mẹ chồng gọi chị lại bàn giao mọi chuyện rồi thông báo sẽ chuyển ra ở với anh con trưởng để an hưởng tuổi già. Đến lúc này chị mới sụp đổ khi phát hiện ra chồng chị là người hay ốm đau bệnh tật, được bố mẹ và các anh chị nuông chiều từ bé. Anh ta không bao giờ phải động tay đến việc gì trong nhà nên không biết làm gì cả. Nhàn cư vi bất thiện, anh ta thường lui tới chỗ đám bạn xấu chơi bờ cờ bạc, rượu chè... không thiếu thứ gì. Ngoài ngôi nhà cấp bốn có từ nửa thế kỷ trước với mảnh vườn bé bằng gang tay, chị Thùy còn đựơc thừa kế cả một món nợ khổng lồ của chồng do hành vi ăn chơi của anh ta từ trước khi cưới.

Lúc này chị Thùy mới hiểu vì sao mẹ chồng lại tốt với mình. Thì ra bà chỉ muốn chị ngoan ngoãn vui vẻ mà nhận cái gánh nợ là đứa con trai không nên thân của ông bà mà thôi. Chị Thùy muốn lui nhưng đã mang bầu mấy tháng, đi cũng dở, ở không biết làm thế nào. Chị chỉ còn biết oán trách bố mẹ chồng không chịu nuôi dạy con trai cho tử tế rồi phủi tay đổ trách nhiệm lên đầu nàng dâu.

Thực tế có những vụ việc “quýt làm cam chịu”, nhiều cô con dâu bây giờ không muốn để mình chịu thiệt. Sau khi phát hiện ra mình “mua phải hàng giả”, nhiều cô chấp nhận thà “bỏ của chạy lấy người”, nhất quyết không chịu gánh lấy hậu quả do tiền nhân gây ra. Có cô dâu bị mẹ chồng giữ cháu làm tin, giữ cả hộ khẩu... cũng quyết một đi không trở lại. Có cô ôm con đi thuê nhà một mình nuôi con cũng không chập nhận chung sống trong nhà vàng điện ngọc mà chồng chẳng ra chồng, vì sợ sau này con mình sẽ noi tấm gương xấu tày liếp của bố nó mà không thành người.

Hải Yến

  • Xin chờ trong giây lát...