Tiếp bài Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh thi “trượt” nâng ngạch chuyên viên chính:

Kỳ 2: Hà Tĩnh “xin” Bộ Nội vụ sửa đổi tiêu chuẩn ngạch cho các Phó Giám đốc Sở

Cập nhật: 14:20 | 26/02/2020
UBND Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét điều chỉnh, sửa đổi ngạch công chức tối thiểu đối với vị trí việc làm “Phó Giám đốc Sở và tương đương” là ngạch “chuyện viên chính hoặc tương đương” thành ngạch “chuyên viên hoặc tương đương”.  
ky 2 ha tinh xin bo noi vu sua doi tieu chuan ngach cho cac pho giam doc so Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt thi “trượt” chuyên viên chính

Sau khi được Bộ Nội vụ đồng ý, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng ...

ky 2 ha tinh xin bo noi vu sua doi tieu chuan ngach cho cac pho giam doc so
Ngày 14/02/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số: 746/UBND – NC1 gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, điều chỉnh danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, ngày 14/02/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số: 746/UBND – NC1 gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, điều chỉnh danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, theo đề nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh tại tờ trình số 362/TTr-UBND ngày 07/08/2015, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 2043/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, tại Phụ lục 1 và Phụ lục 2 quyết định này, Bộ Nội vụ phê duyệt ngạch công chức tối thiểu đối với vị trí việc làm “Phó Giám đốc Sở và tương đương” là ngạch “chuyên viên chính hoặc tương đương”.

Một trong những căn cứ để UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Nội vụ xem xét sửa đổi ngạch cho các Phó Sở là dựa trên Quy định số 1198 – QĐ/TU ngày 16/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Đồng thời, xét đề nghị của Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh tại văn bản số147/SNV-XDCQ&TCBC ngày 07/02/2020.

ky 2 ha tinh xin bo noi vu sua doi tieu chuan ngach cho cac pho giam doc so
Để đảm bảo cơ cấu ngạch công chức hành chính của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tỉnh Hà Tĩnh, đáp ứng được những đòi hỏi cấp thiết chuyên môn nghiệp vụ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng Đề án 6544/ĐA-UBND gửi Bộ Nội vụ và đã được chấp thuận

Mặt khác, để đảm bảo cơ cấu ngạch công chức hành chính của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tỉnh Hà Tĩnh, đáp ứng được những đòi hỏi cấp thiết về chuyên môn nghiệp vụ. Ngày 02/10/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng “Đề án tổ chức thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019” gửi Bộ Nội vụ và đã được chấp thuận.

Đáng nói, theo thông báo số: 44/TB-HĐTNN ngày 09 tháng 12 năm 2019 về kết quả kỳ thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 đã có hàng loạt lãnh đạo chủ chốt ở các sở, ngành thi trượt.

Trong khi dư luận chưa hết quan tâm việc nhiều “sếp bự” thi rớt chuyên viên chính với số điểm thấp, thì ngày 14/02/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại có văn bản số 746/UBND – NC1 gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, điều chỉnh danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Hà Tĩnh.

ky 2 ha tinh xin bo noi vu sua doi tieu chuan ngach cho cac pho giam doc so
Kết quả kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 có nhiều "sếp bự" thi trượt...

Cụ thể, UBND Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ Nội vụ xem xét điều chỉnh, sửa đổi ngạch công chức tối thiểu đối với vị trí việc làm “Phó Giám đốc Sở và tương đương” là ngạch “chuyện viên chính hoặc tương đương” thành ngạch “chuyên viên hoặc tương đương”.

Được biết, mục đích của kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính là để sát hạch trình độ chuyên môn thực sự của cán bộ, công chức, viên chức, làm cơ sở để đánh giá chất lượng công chức, sắp xếp công chức theo trình độ, đồng thời đảm bảo về chế độ chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức; góp phần hình thành cơ cấu ngạch công chức phù hợp, hướng đến xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả; góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ - công chức.

Như vậy, sau khi nhiều lãnh đạo chủ chốt thi trượt nâng ngạch chuyên viên chính như trên, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn “xin” Bộ Nội vụ sửa đổi tiêu chuẩn ngạch đối với các Phó Sở như vậy có phù hợp và đúng với các quy định của Nhà nước, cũng như đảm bảo được năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ đối với các vị trí lãnh đạo của Tỉnh?

Trần Quốc - Minh Hà

  • Xin chờ trong giây lát...