Vụ xâm hại trẻ em ở Thạch Hà, Hà Tĩnh:

Kỳ 2: Cha mẹ cần dạy con cách bảo vệ mình, tránh xa yêu râu xanh

Cập nhật: 15:00 | 23/03/2020
Những kẻ biến thái, bệnh hoạn, ấu dâm là điều không mong muốn của xã hội, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Họ có thể là bất cứ ai: người thân, họ hàng, hàng xóm, thầy cô giáo... dưới một vỏ bọc là vẻ ngoài điềm đạm, lịch sự, thân mật, có thể trà trộn với chúng ta, có thể che giấu cẩn trọng mà rất khó bị phát hiện. Tuy rằng khó phát hiện nhưng cha mẹ có thể trang bị cho con mình một số kiến thức để phòng tránh và giảm thiểu những tổn hại do những kẻ này mang lại

Theo các chuyên gia tội phạm học, rất nhiều trong số đó là bệnh nhân tâm thần chưa bộc lộ rõ dấu hiệu bệnh tật, hoặc bị lệch lạc tâm lý, hành vi do tự thân hoặc do những tác động của những yếu tố xã hội.

Chuyên gia tư vấn Lê Thị Túy, Trung tâm Tư vấn Thanh Niên, cho biết, cha mẹ cần phải dạy con những kiến thức bảo vệ thân thể của mình và phòng tránh người gây tổn hại. Các bé trai cũng cần được dạy kiến thức này, nhưng các bé gái có nguy cơ cao hơn.

Trước hết, ngay từ lúc con còn sơ sinh, ngoài lúc tắm rửa, vệ sinh thân thể cho bé, cha mẹ tuyệt đối không được đem bộ phân sinh dục của bé ra trêu đùa, ôm hôn, sờ mó. Dù văn hóa người Việt xưa vẫn cho rằng đây là cách yêu trẻ nhưng vô tình đã khiến cho những đứa trẻ ngay từ lúc còn rất nhỏ không hiểu được đây là “vùng cấm kỵ”, không ai được phép chạm vào.

ky 2 cha me can day con cach bao ve minh tranh xa yeu rau xanh
Người lớn tuyệt đối không được trêu chọc vùng kín cảu các bé

Cha mẹ tuyệt đối không để người khác, kể cả ông bà, hàng xóm, người thân khoe hoặc xem “chim”, “bướm” của các bé, không cho bình phẩm, nhận xét, trêu đùa và không để trẻ nghe thấy những lời bình phẩm hay cách đùa cợt về những bộ phận thân thể này. Cha mẹ có thể khéo léo nhưng kiên quyết ngăn cản những hành vi đó. Nếu không may trẻ phải chứng kiến câu chuyện đó, cha mẹ hãy gải thích cho con mình đó là việc làm không hay, không tốt, để trẻ loại bỏ khỏi đầu ý nghĩ “đó là chuyện bình thường”, để đứa trẻ đó có ý thức kỳ thị và xa lánh những hành vi giới tính này từ lúc còn nhỏ.

Không tùy tiện ôm hôn người không phải là cha mẹ, ông bà, không để người ngoài cha mẹ, ông bà ôm hôn mình. Thực tế nhiều đứa trẻ từ bé rất đáng yêu nên được nhiều người thích, sớm quen với việc người lớn chuyền tay nhau bế bồng, âu yếm. Những đứa trẻ này sẽ “dạn” người hơn và ít có ý thức phòng người lạ sờ, chạm vào người. Và nếu gặp phải kẻ biến thái, các bé cũng ít có ý thức phòng bị hơn, dễ bị xâm hại hơn những đứa trẻ kỳ thị người lạ.

Cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận biết về những kẻ biến thái, người xấu qua các câu chuyện cổ tích như chuyện về những con yêu tinh, mụ phù thủy trong rừng sâu, chuyện Cô bé quàng khăn đỏ, Chó sói và cừu non... Thông qua những câu chuyện sinh động ấy, bé sẽ nhớ lâu hơn về những mối nguy cơ mình gặp phải để tránh xa những rắc rối và mối nguy từ người lạ.

Dạy trẻ tuyệt đối không nhận quà từ người ngoài, không ăn đồ ăn của người ngoài mà không có sự cho phép của bố mẹ. Có nhiều kẻ biến thái, tội phạm thường lợi dụng bánh kẹo, đồ chơi để làm thân và khiến cho trẻ lơ là mất cảnh giác rồi ra tay hành động.

Khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ đã phải rất cẩn trọng trong việc trông nom trẻ, luôn để mắt đến việc phạm vi chơi và đi lại của trẻ. Không được để trẻ một mình quá lâu. Nếu phải gửi trẻ thì cần tìm những người đáng tin cậy để trông trẻ và luôn tìm hiểu, kiểm tra xem trẻ có được an toàn hay không.

Khi trẻ đến tuổi đi học, cha mẹ cần bố trí người đưa đón đáng tin cậy. Cha mẹ cũng nên dặn dò trẻ những việc cần làm hay không được làm ở trường học. Hàng ngày, ngoài việc hỏi trẻ những chuyện xảy ra ở trường học, trao đổi với thày cô về tình hình lớp học thì cha mẹ cũng cần kiểm tra cả thân thể bé để kịp thời phát hiện những bất thường. Nếu có những điều khác lạ, cha mẹ phải bình tĩnh hỏi bé, trấn an bé nếu thấy bé có dấu hiệu sợ hãi hay quanh co, che giấu. Trò chuyện với bé hàng ngày sẽ khiến cha mẹ giúp bé tránh được rất nhiều rắc rối và nguy cơ.

ky 2 cha me can day con cach bao ve minh tranh xa yeu rau xanh
Phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ để kịp thời hỗ trợ, can thiệp, ngăn chặn nguy cơ trẻ bị xâm hại

Cha mẹ cần dặn trẻ không được chạy chơi một mình chỗ vắng người, không đi một mình trong thang máy, không vào nhà người khác chơi, không tự ý đi chơi xa mà không có sự cho phép của cha mẹ. Những kẻ xấu thường rình rập ở nơi ít người qua lại, buổi trưa vắng vẻ. Có những nguy cơ đến từ những ngôi nhà lạ mà không may bé đi lạc vào đó.

Cuối cùng, cha mẹ cần dạy cả trẻ những kỹ năng đối mặt với tình huống nguy hiểm. Nếu thấy có người lạ tự nhiên cứ làm thân với mình, cho quà bánh, đồ chơi, nhìn chòng chọc hay sờ vào thân thể bé như vuốt má, sờ ngực, vùng kín... thì phải tìm cách tránh xa ngay. Nếu không may gặp kẻ biến thái ở nơi vắng người thì bé phải bình tĩnh tuyệt đối, tìm cách la hét, di chuyển đến nơi có người. Khi bị tấn công, bé nên nghiêm khắc nhìn thẳng vào mặt kẻ biến thái và nói rất rõ ràng “Ông/bác/chú/anh không được lại gần”. Nếu vẫn bị khống chế thì bé cần phải biết bình tĩnh, tuyệt đối không giãy dụa khóc gào phí sức mà bình tĩnh tìm lúc kẻ biến thái sơ hở, tấn công vào những điểm yếu trên người hắn như mắt, bộ phận sinh dục... rồi tìm cơ hội chạy ra chỗ có người để cầu cứu.

Còn theo Luật sư Lan, VPLS số 5, thì Luật Bảo vệ trẻ em có từ năm 2016, qui định 3 cấp độ bảo vệ. Cấp độ 1 là phòng ngừa. Cấp độ 2 là hỗ trợ và cấp độ 3 là can thiệp. Theo bà, cấp độ phòng ngừa là quan trọng nhất. Ở cấp độ này, toàn dân, cha mẹ, người thân nhà trường cần phải trang bị kiến thức cho gia đình, cho các cháu biết cách bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, bạo lực hoặc xâm hại tình dục. Cha mẹ cần phải sát sao hơn trong việc trông nom chăm sóc các cháu, đặc biệt là khi ở gần những đối tượng có nguy cơ cao, phải giúp các cháu nhận biết và phòng tránh. Cấp độ hỗ trợ và can thiệp là khi đã xảy ra sự việc trẻ em bị xâm hại, cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra. Lúc này, các đoàn thể, các tổ chức bảo vệ trẻ em cần phải vào cuộc để giúp đỡ điều tra, yêu cầu truy tố kẻ xâm hại trẻ em, giúp gia đình các em tiếp cận được với cơ quan pháp luật, hoặc giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực trong quá trình điều tra tố tụng đến tâm lý, tâm thần và tương lai của các em sau này.

Luật sư Lan đề nghị việc giáo dục kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em cần được dạy ngay từ tuổi mẫu giáo, trở đi. Lứa tuổi các em hay bị xâm hại nhất là từ 3-dưới 13 tuổi. Ở độ tuổi này các em còn thơ dại, sức khỏe thể chất, trí tuệ, tinh thần chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Và nếu bị xâm hại, mức độ tổn thương cũng nặng nề nhất đến sự phát triển bình thường của trẻ. Bởi vậy, cần tập trung hỗ trợ cho gia đình, người giám hộ và các bé ở tuổi này để bảo vệ trẻ được tốt nhất.

Luật sư Lan cũng đề nghị đối tượng giáo dục phòng chống xâm hại trẻ em nên là tất cả mọi người, kể cả người lớn. Nếu biết pháp luật tốt, người dân sẽ biết điều gì mình được làm, điều gì pháp luật cấm... Vì vậy, số tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm hại trẻ em, sẽ giảm thiểu được rất nhiều.

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...