Trung tướng Tiêu Văn Mẫn:

Kỳ 1: Một thời oanh liệt vào sinh ra tử nơi chiến trường khốc liệt

Cập nhật: 07:01 | 21/12/2019
Từ một kẻ đi ở, quyết đi bội để đánh giặc rồi trở thành Trung tướng QĐND Việt Nam. Thành tích chiến đấu của Trung tướng Tiêu Văn Mẫn trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ khiến nhiều người phải nể phục, góp phần tô thắm lá cờ bách chiến, bách thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam.  

Trung tường Tiêu Văn Mẫn sinh năm 1933, trong một dòng tộc có truyền thống cách mạng, ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Hoàn cảnh gia đình ông rất nghèo. Tuổi thơ của ông lớn lên trong cơ cực, bất công, cay đắng, không được đến trường, phải sống trong cảnh mù chữ, tối tăm. Ông phải đi ở cho một gia đình giàu có trong làng để lấy gạo hàng tháng về phụ giúp gia đình. Năm 1953, ông xung phong đi bộ đội theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc khi tuổi mới tròn hai mươi. Ông được phân vào Tiểu đoàn 375 trực thuộc quân khu V, làm chiến sĩ anh nuôi. Sau đó, ông được trực tiếp tham gia chiến đấu trong các chiến dịch chống Pháp trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong mỗi trận đấu, ông đều chiến đấu gan dạ, lập công xuất sắc nên được chi bộ kết nạp Đảng khi mới được một năm tuổi quân. Năm 1955, kháng chiến chống Pháp kết thúc, ông được lệnh tập kết ra Bắc rồi được cử đi học lớp đào tạo sĩ quan chính trị đầu tiên của quân đội, tại trường sĩ quan Lục quân 1(Sơn Tây).

Thời kỷ kháng chiến chống Mỹ, ông từng vào sinh ra tử trong các cuộc chiến cam go, ác liệt ở chiến trường B3- Mặt trận Tây Nguyên. Trong những năm tháng chiến đấu hào hùng ấy, ông được biết đến là một người chỉ huy mưu trí, người chiến sĩ dũng cảm, gan dạ. Tiểu đoàn 6 thuộc Trung đoàn 42 (sau đổi phiên hiệu là 24A) do ông chỉ huy được mệnh danh là “quả đấm thép” ở chiến trường Tây Nguyên, đã tham gia nhiều trận đánh chủ chốt khiến địch thất bại nặng nề, hồn phiêu phách lạc. Có những trận đánh ông vừa chỉ huy vừa trực tiếp xông trận, lập chiến công hiển hách. Trong trận đánh nhổ chốt của địch ở đường 14, Đắc Tô 1 (Tây Ninh) ông đã bắn được 3 tên lính Mỹ, được phong tặng Huân chương chiến công hạng 3, trận đánh ở dãy núi Ngọc Bờ Biêng (Kon Tum) ông tiêu diệt được 5 tên lính Mỹ, được Mặt trận phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và Huân chương chiến công hạng 2... Với thành tích chiến đấu đáng nể nên chỉ hơn 1 năm, ông được cấp trên bổ nhiệm lên 4 chức từ Chính trị viên đại đội lên Chính trị viên phó tiểu đoàn, rồi Chính trị viên tiểu đoàn, Chủ nhiệm chính trị trung đoàn 24A.

Năm 1980, Bộ quốc phòng đưa ông về làm Chính ủy Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3). Vừa có lý luận của những năm ở Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị, vừa có kinh nghiệm chiến trường, ông đem đến làn gió mới trong công tác Đảng, công tác chính trị ở sư đoàn. Năm 1987 ông được đề bạt làm Phó Tư lệnh chính trị, Bí thư Đảng ủy quân đoàn, được phong hàm Thiếu tướng. Với sự phấn đấu không ngừng, chỉ 3 năm sau đó, ông được phong hàm Trung tướng, làm Chủ nhiệm chính trị rồi Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 5 đến khi về hưu vào năm 2000.

Trên các cương vị lãnh đạo, chỉ huy đồng chí Tiêu Văn Mẫn đã có mặt ở những nơi gian khổ ác liệt nhất để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ tiêu diệt diệt địch; củng cố tư tưởng, niềm tin đánh thắng đế quốc Mỹ cho bộ đội. Bằng lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, linh hoạt trong từng trận đánh, đồng chí Tiêu Văn Mẫn đã lãnh đạo, chỉ huy đơn vị giành nhiều thắng lợi; đồng thời nêu tấm gương sáng về lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân để đơn vị noi theo. Ghi nhận công lao to lớn của Trung tướng Tiêu Văn Mẫn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, năm 2018 Trung tướng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

ky 1 mot thoi oanh liet vao sinh ra tu noi chien truong khoc liet
Trung tướng Tiêu Văn Mẫn nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Trung tướng Tiêu Văn Mẫn tâm sự, hơn 50 năm theo đuổi con đường binh nghiệp, tính ra thời gian ông ở bên vợ con cộng lại chỉ được vài năm. Vội vã trở về rồi vội vã ra đi. Tất cả ưu tiên cho nhiệm vụ cách mạng.

Thời kỳ đi chiến đấu ở Mặt trận Tây Nguyên khốc liệt, đơn vị ông phải vào chiến trường chiến đấu. Xa vợ con, ông thương nhớ vợ con vô cùng nhưng đứng trước vận mệnh của đất nước, ông phải thực hiện bổn phận của người lính, chiến đấu đem lại hòa bình cho đất nước.

Từ một kẻ đi ở, trở thành chiến sĩ rồi Trung tướng QĐND Việt Nam là cả một quá trình phấn đấu không ngừng của ông. Nhưng có được thành tích ấy còn có cả sự góp sức của “Hậu phương” phía sau ông.

ky 1 mot thoi oanh liet vao sinh ra tu noi chien truong khoc liet
Trung tướng Tiêu Văn Mẫn và vợ

Kỳ 2: Điểm tựa “hậu phương” của Trung tướng Tiêu Văn Mẫn

Nguyễn Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...